• image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN THẮNG LỢI - MỪNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH TRÊN ĐÀ PHÁT TRIỂN - - CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2020 - - PHÁT HUY PHẨM CHẤT ANH HÙNG, QUYẾT TÂM XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG LONG KHÁNH XANH - VĂN MINH - HIỆN ĐẠI

Tổng quan đặc điểm Văn hoá Xã hội

 LONG KHÁNH XƯA
   Trước năm 1837, địa bàn Long Khánh là vùng dân tộc ít người, sử cũ gọi là man sách, thuộc hai phủ Long An và Phước Khánh và một số Buôn, sóc xen kẽ của đồng bào dân tộc tỉnh Bình Thuận. Tháng 3 năm 1936, Bố chánh Biên Hòa Phạm Duy Trinh tâu xin và được phép mộ dân, khai khẩn đến vùng núi Chứa Chan. Thàng 11 năm 1837 (triều Minh Mạng) mới đặt huyện Long Khánh gồm 5 tổng, 36 xã thôn,451 số đinh, trên cơ sở nhập hai trại man ở hai đồn Long An và Phước Khánh, lúc đó thuộc phủ Phước Tuy cũng mới lập. Năm 1851, bỏ huyện Long Khánh, nhập về phủ Phước Tuy. Sách địa phương Chí tỉnh Long Khánh năm 1968 còn có nhắc đến tên quận núi Chứa Chan được thành lập đầu thế kỷ XX, sau quận lỵ dời về Võ Đắc nên gọi là quận Võ Đắc và bãi bỏ năm 1912. Sau năm 1924, quận Xuân Lộc mới chính thức thành lập. Năm 1939, quận Xuân Lộc có 2 tổng (tổng Bình Lâm thượng và tổng An Viễn) với các xã: Xuân Lộc, Bình Lộc, Hưng Lộc, Tân Phong, Tân Lập, Gia Ray, Cam Tiêm.
   Năm 1957, chính quyền lập tỉnh Long Khánh bao gồm quận Xuân Lộc. Năm 1976, huyện Xuân Lộc được thành lập thuộc tỉnh Đồng Nai, đến năm 1991 chia huyện Xuân Lộc thành huyện Xuân Lộc và huyện Long Khánh. Long Khánh lúc ấy có 8 xã, thị trấn gồm (Thị trấn Xuân Lộc, xã Bình Lộc, Bảo Vinh,  Xuân Đường, Xuân Lập, Xuân Mỹ, Xuân Quế, Xuân Tân )
GT_longkhanhxua.jpg
Long Khánh vào những năm đầu giải phóng
   Đến năm 1994 Long Khánh lại tách một số xã thành 18 xã thị trấn (Thị trấn Xuân Lộc, xã Bảo Quang, Bảo Vinh, Bàu Sen, Bình Lộc, Long Giao, Nhân Nghĩa, Sông Nhạn, Suối Tre, Thừa Đức, Xuân Đường, Xuân Lập, Xuân Mỹ, Xuân Quế, Xuân Tân, Xuân Thanh, Xuân Thạnh và xã Xuân Thiện)
   Đến ngày 21/08/2003 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 97/2003/NĐ.CP thành lập thị xã Long Khánh với 15 đơn vị hành chánh cấp xã, phường trực thuộc, trong đó có 6 phường và 9 xã (phường Xuân An, phường Xuân Trung, Xuân Bình, Xuân Thanh, Xuân Hòa, Phú Bình; xã Hàng Gòn, Xuân Tân, Xuân Lập, Bàu Sen, Suối Tre, Bình Lộc, Bảo Vinh, Bảo Quang và xã Bàu Trâm). Thị xã Long Khánh có tổng diện  tích 195km2, dân số 139.000 người với trên 28.439 hộ dân, có 59 ấp, khu phố.
   Dấu vết người xưa sinh sống ở Long Khánh từ lâu đời. Mộ cổ Hàng Gòn qua đồng Long Giao là những di sản văn hóa quan trọng được thế giới nghiên cứu trong và ngoài nước biết đến. Đất Long Khánh màu mỡ, rất tốt cho các cây công nghiệp. Những chủ tư sản người Pháp sớm khai thác nơi đây thành vùng chuyên canh cây cao su, cà phê. Do vậy, công nhân đồn điền cao su, cà phê hình thành ở đây khá sớm (từ đầu thế kỷ XX), ngọn lửa đấu tranh cách mạng cũng nổi dậy khá sớm từ đây. Công nhân cao su Bình Lộc, Hàng Gòn, Cẩm Mỹ, An Lộc…là những đơn vị giàu truyền thống đấu tranh cách mạng. Đồng bào dân tộc ít người quả cảm, kiên cường, đóng góp nhiều cho kháng chiến. Thới chiến Long Khánh là địa bàn luôn ác liệt, địch dội bão lửa vào đây để lập vành đai che chở Sài Gòn. Ngày 21/4/1975,  Xuân Lộc-Long Khánh đã đi vào lịch sử với chiến tích 12 ngày đêm duân dân ta đã đập tan “cánh cửa thép” để đại quân ta tiến về giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền nam.
   Thành tích kháng chiến của Long Khánh được Nhà nước ghi nhận và tuyên dương là đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân(20/11/1994) và các đơn vị được tuyên dương anh hùng như: Đội Trinh sát vũ trang Thị xã (3/6/1976); Đội Biệt Động Thị xã (3/6/1976); Đội dân quân du kích xã Bình Lộc (2/6/1976); Đội dân quân du kích xã Bảo Vinh (6/11/1978); Nhân dân và lực lượng tự vệ đồn điền cao su Cẩm Mỹ (20/12/1994);  Nhân dân và lực lượng tự vệ đồn điền cao su Bình Lộc (29/1/1994); Nhân dân và lực lượng tự vệ đồn điền cao su An Lộc (29/1/1996); Nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân xã Xuân Tân (2/8/1998);Nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân xã Xuân Lập (2/8/1998);Nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân Thị trấn Xuân Lộc (  /8/2005);
   Phong trào cách mạng ở Long Khánh đã hút đúc thành tích của nhiều Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhiều anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ quả cảm, nổi bật có anh hùng liệt sĩ Hồ Thị Hương, và anh hùng liệt sĩ Lê A.
   Thị xã Long Khánh đến nay (tháng 12/2006) dân số của Thị xã 143.054 người với trên 28.715 hộ dân, có 59 ấp, khu phố với 796 tổ nhân dân.
   Thị xã Long Khánh có lợi thế về giao thông, nơi tiếp giáp với quốc lộ 20, quốc lộ 56, đường sắt Bắc, Nam và trên 20 km quốc lộ 1A đi qua; có điều kiện phát triển cây công nghiệp như cây cao su, cà phê, hồ tiêu, cây cacao…phong phú các loại cây ăn trái như chôm chôm, sầu riêng, mít tố nữ, măng cụt…và các điều kiện kinh tế xã hội khác.
   Từ năm đầu khi thành lập Thị xã, Long Khánh đã thực hiện đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội theo tinh thần Nghị quyết của Thị ủy và Hội đồng nhân dân Thị xã. Đây là sự nỗ lực phấn đấu, tập trung công sức của toàn Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể và nhân dân thị xã Long Khánh.
   Với nhiều tiềm năng kinh tế xã hội chưa được khai thác, Long Khánh đang mời gọi sự đầu tư về mọi mặt của các tổ chức trong và ngoài nước để liên tục phát triển và phát triển tương xứng với điều kiện tự nhiên vốn có của một Long Khánh Đất và Người anh hùng và giàu lòng quả cảm.
Long Khánh truyền thống lịch sử, cách mạng 
ngày ấy, bây giờ

   Bằng các phương pháp khảo cổ, khoa học đã chứng minh Long Khánh cách đây trên hai ngàn năm, dấu tích người Việt cổ đã đặt dấu chân đầu tiên của mình vào lịch sử. Từ bộ Qua đồng Long Giao, Trúc đồng, Tù và bằng đồng;các di chỉ Cầu Sắt (Bình Lộc), Dầu Giây, Hàng Gòn..đã minh chứng cho điều đó.
   Trải qua nhiều giai đoạn của lịch sử, đã khắc họa thêm những nét riêng Đất và người Long Khánh vào lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.
   Long Khánh! mảnh đất thân thương của miền Đông “gian lao mà anh dũng”. Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân Long Khánh đã lập nhiều chiến công hiển hách, đặc biệt là chiến thắng Xuân Lộc với 12 ngày đêm giải phóng Long Khánh (09/4/1975 – 21/4/1975) đã đập tan “cánh cửa thép”, tuyến phòng thủ trọng yếu của địch ở phía Đông Bắc Sài Gòn, góp phần giành thắng lợi quyết định của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến thắng Xuân Lộc đã đi vào Lịch sử kháng chiến vẻ vang của dân tộc nói chung và mãi mãi làm rạng danh quê hương Long Khánh anh hùng nói riêng. 
   Những năm đầu sau chiến tranh là sự nổ lực lớn khắc phục khó khăn, hàn gắn vết thương chiến tranh, ổn định cuộc sống. Tiếp theo đó một thời kỳ hơn 10 năm trong cơ chế của nền kinh tế kế hoạch, bao cấp, Đảng bộ và nhân dân Long Khánh tiếp tục vươn lên hoàn thành nhiệm vụ lịch sử của mình từng bước đưa Long Khánh phát triển với thế mạnh nông nghiệp trên vùng đất đỏ Bazan trù phú. Những năm này Long Khánh luôn hoàn thành nghĩa vụ lương thực, nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước và có bước phát triển khá, về văn hóa, giáo dục, y tế, xã hội. Đời sống của đại bộ phận đồng bào đi dần vào ổn định và từng bước được cải thiện.
GT_longkhanhnay.jpg
Trung tâm Thị xã Long Khánh hiện nay
   Bước vào thời kỳ đổi mới từ sau Đại hội VI của Đảng (1986). Long Khánh cũng như bao địa phương khác, đã có sự chuyển hình mạnh mẽ trong phát triển nền kinh tế thị trường, theo định hướng XHCN có sự quản lý của Nhà nước. Mặc dù thời kỳ này về sau, Long Khánh đã có những thay đổi lớn về địa giới hành chính, dân cư (tháng 7/1991 chia tách thành 2 huyện Long Khánh, Xuân Lộc. Đầu năm 2004 chia tách thành lập huyện Cẩm Mỹ và Long Khánh được nâng lên Thị xã). Với truyền thống anh hùng, kiên cường bất khuất trong chiến đấu; dũng cảm trong lao động sáng tạo, tích cực đổi mới trong xây dựng phát triển kinh tế, và tiến hành hiệu quả công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo đường lối Đại hội IX của Đảng đã đề ra. 
   Tăng trưởng kinh tế hàng năm trong cả hai giai đoạn 2001 – 1005 luôn ở mức từ 10 đến 13,2% thu nhập bình quân đầu người năm 2004 đã đạt mức trên tám triệu đồng/người/năm, tăng hơn 1,65% lần so với năm 2000: Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng CNH – HĐH, tỷ trọng công nghiệp – xây dựng trong GDP là 27,7% (năm 2000 chỉ 21,1%), thương mại dịch vụ 46,5% (năm 2000 chỉ 30,4%), nông nghiệp giảm còn 25,8% (năm 2000 là 49,9%). 
   Kinh tế phát triển, đời sống vật chất – tinh thần của nhân dân được ổn định và cải thiện rõ nét. Đến cuối năm 2004, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2,8%, không còn hộ đói. Tỷ lệ nhà tôn, ngói hóa trên 96%, tỷ lệ hộ dùng điện, sử dụng nước hợp vệ sinh đều trên mức 95%, hơn 80% số hộ có xe gắn máy, trên 85% có phương tiện nghe nhìn, cứ 100 dân đã có gần 15 người có máy điện thoại…. Việc học hành, chăm sóc y tế, đời sống tinh thần, phúc lợi xã hội, được Đảng, Nhà nước quan tâm chăm lo và có nhiều chuyển biến tiến bộ. Đến nay không những xóa được mù chữ, mà 100% xã, phường đều hoàn thành phổ cập trung học cơ sở, 4/15 phường xã phổ cập bậc trung học. Toàn dân được đảm bảo chăm sóc y tế, 100% trạm y tế xã, phường có Bác sĩ và nữ hộ sinh trung cấp. Đời sống văn hóa tinh thần khởi sắc, thể dục thể thao phát triển; đời sống gia đình đối tượng chính sách và đối tượng xã hội được quan tâm chăm lo, đời sống chính trị – xã hội ổn định, lành mạnh. 
   Năm 2006, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại Hội I Đảng bộ Thị xã Long Khánh nhiệm kỳ 2005-2010, Long Khánh đã có sự phát triển đáng kể;
   Kinh tế ổn định và phát triển, tăng trưởng kinh tế 13,6% đạt mục tiêu Nghị quyết (Nghị quyết là 13,5 – 14%): trong đó thương mại dịch vụ tăng 17,6%; công nghiệp xây dựng tăng 12,96%; nông nghiệp tăng 5,8%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: tăng tỉ trọng thương mại dịch vụ và công nghiệp xây dựng, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt 362 tỉ 455 triệu đồng, đạt 99,3% kế hoạch. Giá trị sản xuất xã hội đạt 1.911 tỷ 700 triệu đồng (giá cố định năm 1994). Thu nhập bình quân đầu người 11.340.000đồng.
   Những thành tựu về kinh tế – xã hội của Long Khánh qua 31 năm xây dựng, phát triển là hết sức to lớn, hết sức đặc biệt. Bởi vì, khởi điểm của những chỉ số trên vào những ngày đầu giải phóng gần như là “con số không” hậu quả của hơn 20 năm chiến tranh ác liệt, và nhất là sau sự tàn phá của hàng ngàn tấn bom đạn trong chiến dịch 12 ngày đêm của tháng 4/1975 lịch sử. 
   Những thành quả Long Khánh 31 năm qua là biểu tượng của ý chí, lòng dũng cảm, sự gắn bó máu thịt giữa vai trò lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự quản lý điều hành năng động sáng tạo của chính quyền, với sự thống nhất ý chí nguyện vọng của toàn thể nhân dân thông qua Mặt trận và các tổ chức đoàn thể của mình. Đó cũng là sức mạnh tổng hợp để làm cho “Ý Đảng” trở thành “Lòng dân”, làm cho mục tiêu “dân giàu, nước mạnh”, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” ngày càng trở thành hiện thực sinh động trên quê hương Long Khánh anh hùng. 
   Với nhiều tiềm năng kinh tế xã hội chưa được khai thác, Long Khánh đang mời gọi sự đầu tư về mọi mặt của các tổ chức trong và ngoài nước để liên tục phát triển tương xứng với điều kiện tự nhiên vốn có của một Long Khánh Đất và Người anh hùng và giàu lòng quả cảm.
   Thị xã Long Khánh đã từng có một quá khứ anh hùng, trong cuộc chiến đấu giành độc lập cho dân tộc; từng có một thời kỳ phát triển vẻ vang qua 31 năm xây dựng và trưởng thành, chắc chắn sẽ có một tương lai tốt đẹp xứng đáng với tầm vóc vốn có của mình

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​