KHÔNG CHỦ QUAN, LƠ LÀ VỚI DỊCH BỆNH COVID-19, THỰC HIỆN TỐT THÔNG ĐIỆP 5K "KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TẬP TRUNG - KHAI BÁO Y TẾ" + VẮCXIN - ĐOÀN KẾT - DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO - PHÁT TRIỂN - TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 - TĂNG CƯỜNG XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH; PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG, ĐOÀN KẾT, NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO, XÂY DỰNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH “XANH - VĂN MINH - AN TOÀN - HIỆN ĐẠI”
Tăng cường các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đang gia tăng trong giai đoạn giao mùa, số trường hợp mắc bệnh tăng theo xu hướng tăng chung của tỉnh và của cả nước; từ đầu năm 2022 đến ngày 19/6/2022 trên địa bàn thành phố đã phát hiện 14 ổ dịch, có 274 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 256% so cùng kỳ năm 2021. Theo chu kỳ của dịch bệnh sốt xuất huyết, dự báo dịch bệnh này sẽ bùng phát mạnh, cùng với thời tiết mưa rào kèm nắng nóng như hiện nay, rất thuận lợi cho muỗi sinh sản, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các ổ dịch sốt xuất huyết lây lan, kéo dài trên địa bàn thành phố.

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, Chủ tịch UBND thành phố đã có công văn chỉ đạo Phòng y tế chủ trì tăng cường công tác giám sát dịch bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn, nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để cách ly, điều trị kịp thời và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch Sốt xuất huyết bùng phát và lan rộng trong cộng đồng; đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, diệt muỗi, diệt lăng quăng, giữ gìn vệ sinh môi trường, nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân để tự giác tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố; tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa, phát hiện sớm dấu hiệu mắc bệnh để kịp thời đưa đến các cơ sở khám, chữa bệnh.

Phòng y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các phường, xã chỉ đạo các cơ sở khám bệnh tư nhân tích cực phối hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết, chuyển đến bệnh viện kịp thời các trường hợp mắc bệnh.

Trung tâm Y tế thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các phường, xã tập trung, tích cực phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn; tăng cường thực hiện công tác giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Sốt xuất huyết để cách ly, xử trí kịp thời, không để dịch Sốt xuất huyết bùng phát và lan rộng trong cộng đồng.

Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra Trạm Y tế các phường, xã trong việc tham mưu UBND các phường, xã tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết tại địa phương; tăng cường giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Sốt xuất huyết để kịp thời cách ly, điều trị bệnh nhân; theo dõi chặt chẽ, chuyển đến bệnh viện khi có dấu hiệu bệnh nặng.

Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố và UBND các phường, xã tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết; tổ chức tuyên truyền, vận động đến từng tổ dân cư, trường học, hộ gia đình để mọi người dân có nhận thức đúng, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết như: Chú trọng nâng cao thể trạng sức khỏe, giữ gìn vệ sinh môi trường tại nơi ở và nơi làm việc; diệt lăng quăng, phòng, chống muỗi đốt. Chú trọng các biện pháp phát hiện sớm dịch bệnh để đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị kịp thời.

Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết theo hướng dẫn của ngành y tế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, viên chức, giáo viên, phụ huynh học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết; đồng thời huy động giáo viên, học sinh tích cực tham gia chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng do ngành y tế thành phố phối hợp với các tổ chức đoàn thể thực hiện tại gia đình và cộng đồng.

288063316_5178761792230638_8461081253882360766_n.jpg
7 dấu hiệu của bệnh Sốt xuất huyết

Đề nghị Bệnh viện Đa khoa Khu vực Long Khánh và Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai phối hợp với hệ thống Y tế dự phòng thành phố trong công tác giám sát, phát hiện bệnh; khi có trường hợp mắc bệnh Sốt xuất huyết, đề nghị thông báo cho Trung tâm Y tế thành phố để phối hợp giám sát, điều tra, khoanh vùng và xử lý chống dịch. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác điều trị bệnh, xử lý các trường hợp mắc bệnh theo đúng phác đồ của Bộ Y tế ban hành; tổ chức thường trực cấp cứu, tiếp nhận và theo dõi bệnh nhân để xử trí hoặc chuyển tuyến kịp thời những trường hợp bệnh nặng, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong do Sốt xuất huyết.

Đề nghị UBMTTQ và các đoàn thể thành phố phối hợp với cácngành, các cấp tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, công nhân viên chức lao động và nhân dân tập trung thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố; thường xuyên thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh nhà ở, môi trường chung quanh; tích cực tham gia chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng để hạn chế dịch bệnh Sốt xuất huyết, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.

UBND các phường, xã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan của thành phố tích cực, tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết tại địa phương. Vận động, huy động quần chúng nhân dân phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết trong cộng đồng, đặc biệt các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch: tổ chức diệt lăng quăng 0l lần/tuần và tổ chức phun hóa chất diệt muỗi triệt để 100% các hộ gia đình tại khu vực ổ dịch theo kế hoạch của Trung tâm Y tế thành phố.

Hương Lan​

Số điện thoại: 02513.877.172 - 02513.877.124