• image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
KHÔNG CHỦ QUAN, LƠ LÀ VỚI DỊCH BỆNH COVID-19, THỰC HIỆN TỐT THÔNG ĐIỆP 5K "KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TẬP TRUNG - KHAI BÁO Y TẾ" + VẮCXIN - ĐOÀN KẾT - DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO - PHÁT TRIỂN - TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 - TĂNG CƯỜNG XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH; PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG, ĐOÀN KẾT, NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO, XÂY DỰNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH “XANH - VĂN MINH - AN TOÀN - HIỆN ĐẠI”
​Tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyếtMùa mưa đến là điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi phát triển, do đó, đây là mùa cao điểm của bệnh sốt xuất huyết. Tại Đồng Nai, tuy mới bước vào những tháng đầu mùa mưa nhưng số ca mắc sốt xuất huyết có dấu hiệu tăng mạnh và diễn biến phức tạp. Tính đến này 17/7/2022, toàn tỉnh đã ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết là 12.852 ca, tăng 4.221 ca với cùng kỳ năm 2021, đặc biệt đã có 11 ca tử vong do sốt xuất huyết, tăng 11 ca so với cùng kỳ.

Nguyên nhân và đường lây truyền bệnh

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus Dengue gây ra, với 04 túyp gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Cả 04 túyp gây bệnh này đều gặp ở Việt Nam và luân phiên gây dịch. Do miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng túyp cho nên người ta có thể mắc bệnh sốt xuất huyết lần thứ 2 hoặc thứ 3, 4 bởi những túyp khác nhau.

Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Muỗi vằn truyền bệnh có màu đen, thân và chân có những đốm trắng. Muỗi vằn đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối; chúng thường trú đậu ở các góc tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.

Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như: bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, lốp xe, vỏ dừa...

infographics_sot_xuat_huyet.jpg


Các dấu hiệu thường gặp của bệnh

*Thể bệnh nhẹ

Sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 02 - 07 ngày, khó hạ sốt. Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu. Có thể có nổi mẩn, phát ban…

*Thể bệnh nặng

Bao gồm các dấu hiệu trên kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

Dấu hiệu xuất huyết như: chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn ra máu, đi cầu phân đen…

Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng… nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị phù hợp, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà. 

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó, cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng và phòng, chống muỗi đốt.

Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng bằng cách: đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng; hàng tuần thực hiện thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…), thu gom, hủy bỏ các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ... dọn vệ sinh môi trường, thay nước bình bông; lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

Phòng, chống muỗi đốt bằng cách: mặc quần áo dài tay; ngủ trong mùng kể cả ban ngày; dùng bình xịt diệt muỗi, nhang muỗi, vợt điện diệt muỗi...; cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi.

Không có muỗi thì không có sốt xuất huyết.
Hãy chung tay loại bỏ nơi sinh sản của muỗi!

 

                                                   Nguồn SYT và CDC Đồng Nai

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​

Số điện thoại: 02513.877.172 - 02513.877.124