​Lĩnh vực kinh tế 6 tháng đầu năm 2022 tiếp tục phục hồi và phát triển

Trong 6 tháng đầu năm 2022, lĩnh vực kinh tế trên địa thành phố tiếp tục phục hồi và phát triển. Tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tăng 23,7% so cùng kỳ; hoạt động thương mại - dịch vụ đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, không xảy ra tình trạng khan hiếm, tăng giá hàng hóa đột biến. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 17,1% so cùng kỳ. Đến nay 02 Khu công nghiệp Long Khánh và Suối Tre có 65 nhà đầu tư; trong đó, 31 nhà đầu tư trong nước và 34 nhà đầu tư nước ngoài, tổng diện tích cho thuê là 265,84 ha, tạo việc làm cho hơn 23.000 lao động tại địa phương và các vùng lân cận. Tình hình sản xuất của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp ổn định.

Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 4,6% so cùng kỳ; thực hiện có hiệu quả công tác khuyến nông, trồng trọt và bảo vệ thực vật; hướng dẫn, hỗ trợ nông dân áp dụng hiệu quả khoa học kỹ thuật, chăm sóc và phòng trừ một số dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi. Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm, quản lý chặt chẽ tái đàn lợn đảm bảo các biện pháp an toàn sinh học; hướng dẫn các xã xây dựng kế hoạch, lộ trình duy trì, giữ vững, nâng chất nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022. Triển khai quảng bá, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm, giới thiệu xúc tiến thương mại các sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP năm 2021 có 02 sản phẩm đạt 4 sao, 7 sản phẩm đạt 3 sao.

220701 lĩnh vực kinh tế.png
Trong 6 tháng đầu năm 2022​ giá trị sản xuất công nghiệp tăng 17,1% so cùng kỳ

Thực hiện công tác quản lý quy hoạch chặt chẽ, tổ chức Lễ công bố Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 thành phố Long Khánh nhằm quảng bá tiềm năng và kêu gọi đầu tư các dự án theo quy hoạch; mời gọi đầu tư xây dựng, nâng cấp, hoàn chỉnh một số công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các tuyến đường giao thông. Thực hiện lập nhiệm vụ quy hoạch 10 phân khu bao gồm 11 phường, 04 xã và chuẩn bị các bước trình UBND tỉnh, Sở Xây dựng thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch theo quy định. Công tác quản lý và sử dụng vốn đầu tư phát triển chặt chẽ và hiệu quả; triển khai thực hiện tốt các quy trình thẩm định chủ trương đầu tư, thẩm định dự án, kế hoạch đấu thầu theo quy định. Công tác thu ngân sách trong cân đối đạt 54,23% dự toán; chi ngân sách đảm bảo theo đúng quy định của Nhà nước, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Nhiệm vụ và giải pháp thực hiện từ nay đến cuối năm 2022, tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả; đẩy mạnh Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, phát triển thêm một số sản phẩm tiềm năng của địa phương. Hướng dẫn, hỗ trợ các dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc, cấp mã số vùng trồng cho các loại cây trồng chủ lực địa phương. Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát thị trường, không để phát sinh tình trạng đầu cơ, găm hàng, vi phạm về giá, sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn các xã triển khai kế hoạch, lộ trình thực hiện duy trì, giữ vững, nâng chất nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu năm 2022.

Minh Dũng