​Đoàn liên ngành tỉnh Đồng Nai kiểm tra công tác phòng, chống tệ nạn xã hội và công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù 6 tháng đầu năm 2022

Sáng 12/7, Đoàn liên ngành tỉnh Đồng Nai do ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù 6 tháng đầu năm 2022 tại thành phố Long Khánh. Cùng tham gia với đoàn có ông Đặng Xuân Hòa, Trưởng phòng Phòng, chống tệ nạn xã hội; các thành viên Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh; Tỉnh Đoàn; Sở Y tế; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các phòng chuyên môn Công an tỉnh. Tiếp đoàn về phía thành phố có ông Tăng Quốc Lập, Phó Chủ tịch UBND thành phố.
220712 1.jpg
Toàn cảnh buổi kiểm tra của
Đoàn liên ngành tỉnh Đồng Nai

Tại buổi làm việc, đoàn đã kiểm tra kết quả công tác phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố; Chương trình xây dựng xã, phường, làm tốt công tác phòng, chống ma túy, mại dâm; Kế hoạch liên ngành số 42 của tỉnh; công tác đào tạo nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù 6 tháng đầu năm 2022; Tình hình hoạt động của các Cơ sở cai nghiện ma túy tại cộng đồng cấp huyện, điểm tư vấn, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng cấp xã; Đội công tác xã hội tình nguyện cấp xã.

Trong thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Thành ủy và sự tập trung quyết liệt của cả hệ thống chính trị, từ đó đã làm tốt công tác phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm trên địa bàn, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của các tầng lớp nhân dân về phòng, chống tệ nạn xã hội, ma tuý, mại dâm. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an thành phố đã bắt quả tang 01 vụ mua bán dâm tại phường Xuân Hòa gồm 7 đối tượng là người từ địa phương khác tới thực hiện hành vi vi phạm. Về công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy, tổng số đối tượng đang quản lý tại địa bàn hiện nay là 224 đối tượng, trong đó, cai nghiện tại gia đình và cộng đồng là 21 đối tượng; điều trị bằng Methadone là 180 đối tượng; đang ở nhà tạm giữ, tạm giam là 23 đối tượng; quản lý sau cai nghiện 22 đối tượng. Giúp đỡ, tư vấn các đối tượng cai nghiện ma túy, giới thiệu việc làm, tư vấn nghề nghiệp hoặc tự làm tại chổ 03 đối tượng với một số công việc như: làm nông, phụ hồ, sửa xe.

220712 3.jpg
Đại diện công an thành phố phát biểu

Công tác vận động cảm hoá, giáo dục các đối tượng nghiện ma tuý để giúp họ xa lánh ma tuý, bằng nhiều hình thức như: học nghề, tạo việc làm, tham gia các hoạt động xã hội để đối tượng có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, tái hoà nhập cộng đồng, giúp đỡ đối tượng vay vốn làm ăn để ổn định cuộc sống nhằm ngăn chặn tệ nạn xã hội, tạo sự chuyển biến dần tập quán, thói quen, lối sống đua đòi của một số thanh thiếu niên. Các đối tượng nghiện ma túy trước đây chưa bị phát hiện cũng đã tự giác đăng ký điều trị bằng thuốc thay thế dạng thuốc phiện là methadone.

Sau khi lắng nghe ghi nhận các ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn; Ông Tăng Quốc Lập - Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các ngành liên quan thành phố Long Khánh thực hiện bổ sung các nội dung đầy đủ vào báo cáo, nhất là phần đánh giá cần bổ sung tồn tại hạn chế, phân tích nguyên nhân để từ đó đề ra những giải pháp, biện pháp cụ thể trong thời gian tới.

220712 chỉ đạo.png
Trưởng Đoàn kiểm tra ý kiến chỉ đạo

Kết luận buổi làm việc, ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đánh giá cao nổ lực của UBND thành phố, các phường xã về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo thành phố tiếp tục hoàn chỉnh lại báo cáo công tác phòng, chống tệ nạn xã hội trên cơ sở bổ sung thêm số liệu kèm theo trong quá trình hoạt động, từ đó đánh giá được kết quả thực hiện nhiệm vụ; cần có cơ chế để xác định thời gian đối tượng nghiện ma túy thực hiện cai nghiện hoặc điều trị nghiện lâu dài; tăng cường công tác tuyên truyền công tác phòng chống ma túy, cai nghiện ma túy trên các trang thông tin, mạng xã hội tại địa phương; quản lý tốt các điểm kinh doanh dịch vụ văn hóa đảm bảo công tác phòng chống tệ nạn mại dâm trên địa bàn; thực hiện các chế độ, chính sách tạo điều kiện để đối tượng được vay vốn, được học nghề, được giải quyết việc làm để ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng. Cố gắng phấn đấu cuối năm 2022, công tác quản lý đối tượng cai nghiện và sau cai nghiện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Minh Dũng