​TP.Long Khánh đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Sáng 13/8/2022, 15/15 phường, xã trên địa bàn thành phố Long Khánh đồng loạt tổ chức phát động ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Long Khánh. UBND thành phố Long Khánh chọn phường Suối Tre làm điểm để tổ chức lễ ra quân vệ sinh môi trường, phòng chống SXH.

2a7ef4affac03f9e66d1.jpg
Đồng chí Đỗ Chánh Quang - Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu

Dự lễ phát động tại UBND phường Suối Tre có đồng chí Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ; Đồng chí Cao Văn Quang - uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMMTTQ tỉnh; Đồng chí Nguyễn Thị Như Ý-Tỉnh ủy viên - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Đồng chí Bùi Xuân Thống - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đồng chí Hồ Văn Nam - Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố; Đồng chí Đỗ Chánh Quang - Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố; Đồng chí Tăng Quốc Lập - Ủy viên BTV – PCT.UBND thành phố; Đồng chí Bùi Quốc Thể - Thành ủy viên – PCT.UBND thành phố; lãnh đạo các ban ngành đoàn thể thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các ban ngành đoàn thể phường Suối Tre.

a642d037dd5818064149.jpg
Đại biểu tham dự Lễ phát động

Phường Suối Tre có diện tích hơn 2.420 ha với tổng dân số gần 3.840 hộ, chia thành 04 khu phố. Từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn phường Suối Tre ghi nhận 150 ca mắc sốt xuất huyết, tăng rất cao so với cùng kỳ năm 2021; có 04 ca bệnh nặng, chưa ghi nhận ca tử vong do SXH. Là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất của thành phố Long Khánh. Phát biểu lại lễ phát động, Chủ tịch UBND phường Suối Tre kêu gọi cả hệ thống chính trị cùng với cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn phường tham gia chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh, san lấp hố nước tù đọng, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi trong phạm vi toàn phường, nhằm hạ thấp mật độ muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và chỉ số lăng quăng, bọ gậy trong thời gian ngắn nhất. Đồng thời duy trì hàng tuần để hạn chế thấp nhất sự lây lan bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng; 100%  các khu phố, hộ gia đình trên địa bàn phường tham gia vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng trong các vật dụng chứa nước; loại bỏ nơi sinh sản của muỗi để phòng bệnh sốt xuất huyết vào các ngày thứ Bảy hàng tuần.

6e1653305e5f9b01c24e.jpg
Đồng chí Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ phát biểu tại lễ   phát động

Phát biểu lại lễ phát động, đồng chí Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ cho biết, tình hình dịch bệnh SXH trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp số ca mắc tăng cao đột biến, nguy cơ bùng phát dịch chồng dịch. Do đó, cả hệ thống chính trị cần vào cuộc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết góp phần kiểm soát, khống chế không để dịch bệnh bùng phát và lây lan ra cộng đồng.

Đồng chí​ Hồ Thanh Sơn nhấn mạnh: “Chiến dịch phát động lần này tôi mong rằng đi vào thực chất, không hình thức. Và tỉnh ủy phát động từ đây cho đến hết tháng 10, lấy ngày cuối tuần là ngày PC dịch SXH. Nhằm mục đích nâng cao trách nhiệm của hệ thống chính trị trong công tác này, đồng thời nâng cao ý thức tự giác của mỗi công dân, mỗi gia đình, vì mình, vì bà con mình, vì cộng đồng mình. Do vậy từ đây xuyên suốt cho hết tháng 10, những ngày cuối tuần là những ngày ra quân của cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư. Tôi mong rằng với tinh thần trách nhiệm và suy nghĩ đó để cuộc sống của bà con nhân dân ổn định hơn, kinh tế phát triển hơn thì chúng ta phải chống dịch cho tốt”

Sau lễ phát động các đồng chí lãnh đạo tỉnh và thành phố đã tham gia thu gom rác thải dọc tuyến đường tổ 4, KP.Dưỡng Đường, phường Suối Tre.

4629da9fd7f012ae4be1.jpg
Đồng chí Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ tham gia thu gom rác, dọn dẹp vệ sinh

Tham gia cùng địa phương ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, phòng, chống sốt xuất huyết, ông Đàm Quốc Thái, người dân KP.Dưỡng Đường, phường Suối Tre cho biết:“Không riêng gì bản thân gia đình tôi, các gia đình tại khu phố được sự vận động của khu phố hàng ngày hàng tuần dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà ở xóa bỏ chỗ ẩn nấp của muỗi là tác nhân gây ra bệnh SXH. Theo tôi, chúng ta hãy cung nhau chung tay dọn dẹp vệ sinh xóa bỏ nơi ẩn nấp của muỗi tác nhân gây ra bệnh. Đó là cách tốt nhất phòng chống dịch bệnh”.

c4d393179d7858260169.jpg
Đồng chí Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ
 ​cùng lãnh đạo tỉnh và thành phố trao đổi với người dân

Trao đổi với chúng tôi ông Trần Văn Thanh – cộng tác viên y tế khu phố Dưỡng Đường, phường Suối Tre cho biết thêm: “Với vai trò CTV Trạm y tế, em hỗ trợ phát tờ rơi, phát phiếu cam kết diệt muỗi, diệt lăng quăng, hỗ trợ dọn dẹp cỏ, phát quang ở xung quanh khu phố. Đợt dịch vừa qua có đi phun thuốc diệt muỗi do thành phố chỉ đạo. Cũng thường xuyên vận động bà con những vật dụng không sử dụng thì nên úp lại, không để nước tù đọng để không có lăng quăng từ đó sinh ra muỗi”.

Theo báo cáo của Trung tâm y tế thành phố Long Khánh, tính đến ngày 7/8/2022, trên địa bàn thành phố Long Khánh ghi nhận 600 ca mắc SXH nhập viện điều trị, tăng 366% so với cùng kỳ năm 2021; phát hiện 24 ổ dịch. Theo chỉ của Thành ủy, UBND thành phố, 100% phường, xã đồng loạt tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết vào các ngày thứ Bảy hàng tuần. 100% khu phố, ấp và hộ gia đình trên địa bàn thành phố tham gia vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi để phòng bệnh sốt xuất huyết vào các ngày thứ Bảy hàng tuần. Thời gian tổ chức định kỳ vào lúc 07g00 - 09g00 sáng thứ Bảy hàng tuần (bắt đầu từ ngày 13/8/2022 đến hết tháng 10/2022).

Hương Lan – Thanh Giang