Tập huấn kỹ thuật sản xuất ca cao bền vững

​Trong thời gian 03 ngày (từ ngày 07-09/10/2016), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với tổ chức Helvetas Việt Nam, trạm khuyến nong Long Khánh triển khai lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất ca cao bền vững tại thị xã Long Khánh tỉnh Đồng Nai.

khcn_tin3_251016.gif
Tham quan vườn ca cao

Có 40 học viên là cộng tác viên khuyến nông, nông dân, người sản xuất ca cao trong khu vực thị xã Long Khánh, huyện Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai tham gia. Giảng viên của của khóa tập huấn là cán bộ khuyến nông đã tham gia khóa tập huấn giảng viên nòng cốt “giảng viên cao cấp về sản xuất ca cao bền vững – TOMT”. Tổ chức giảng và giảng bài theo phương pháp học lấy học viên làm trung tâm (gợi mở để học viên chia sẻ, thảo luận theo nhóm, sử dụng các dụng cụ hỗ trợ: Hình ảnh, video clip, thực hành trên đồng ruộng, …) trong các bài giảng, hướng dẫn về kỹ thuật sản xuất ca cao bền vững.

Lớp tập huấn nhằm mục đích trao đổi cho các học viên về kỹ thuật sản xuất ca cao bền vững. Trong thời gian tập huấn, học viên được học 8 phần cơ bản như: đặc điểm thực vật học cây ca cao, các giống ca cao phổ biến ở Việt Nam và cơ cấu giống, kỹ thuật nhân giống và quản lý vườn ươm ca cao, quản lý dinh dưỡng và nước tưới cho ca cao, cách tỉa cành tạo tàn, quản lý sâu bệnh hại, thu hoạch, sơ chế và bảo quản ca cao Học viên thực hành tỉa cành tạo tán trên cây cao cao. Các học viên còn được tham quan, thực hành tại vườn ca cao của ông Nguyễn Văn Lộc Giám đốc công ty TNHH ADICO Nguyên lộc tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Tại đây, ông đã chia sẽ rất nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật canh tác ca cao bền vững như lựa chọn giống ca cao hiệu quả, kỹ thuật chăm sóc ca cao sau thời kỳ kiến thiết cơ bản, kinh doanh, hướng dẫn thực hành tỉa cành tạo tán, sơ chế ca cao đảm bảo đúng chất lượng sản phẩm; chuỗi liên kết cánh đồng lớn trong sản xuất ca cao.

Kết thúc lớp tập huận, 100% học viên đánh giá về chất lượng, nội dung lớp học là cần thiết nhằm giúp cho bà con nông dân, người sản xuất ca cao về kỹ thuật sản xuất ca cao để đạt năng suất, chất lượng, tiêu chuẩn thị trường, góp phần vào phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam và đề nghị mở thêm các lớp như thế này để nông dân, người sản xuất ca cao trong khu vực được tham dự và được tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Nguyễn Thị Biên Thùy

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THỊ ỦY-UBND THỊ XÃ LONG KHÁNH
Giấy phép số: 101/GP-BC ngày 10/3/2008 của Cục Báo chí, Bộ Văn hóa - Thông tin
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, Thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.