Thời điểm này, nông dân trên địa bàn Thị xã đang thực hiện cải tạo đất để chuẩn bị xuống giống sản xuất vụ hè thu 2016.

Song, do thời tiết nắng nóng kéo dài nên khiến việc xuống giống của nông dân gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nông dân toàn Thị xã đã cơ bản thu hoạch song vụ Đông Xuân.

Theo kế hoạch, vụ sản xuất hè thu năm 2016, nông dân trên địa bàn Thị xã sẽ gieo trồng hơn 1836 ha, đạt 100,3% so cùng kỳ. Nhóm cây lương thực diện tích 1.497,3ha, trong đó diện tích đất trồng lúa 1.020ha; diện tích trồng bắp 477,3ha; nhóm cây thực phẩm diện tích 151 ha, cây hàng năm 69ha và nhóm cây công nghiệp ngắn ngày 120ha. Để thực hiện đảm bảo đạt kết quả trong vụ sản xuất hè thu năm 2016, UBND thị xã đã chỉ đạo cho các ngành liên quan, chính quyền các phường, xã, theo dõi nắm bắt tình hình ở các địa phương căn cứ vào điều kiện thực tế của từng cánh đồng, từng địa phương, khu vực chủ động được nguồn nước tưới, hướng dẫn nông dân tập trung gieo sạ đồng loạt từ ngày 01/05 đến ngày 30/05/2016 dương lịch. Do ảnh hưởng của hiện tượng Elnino nên phải thận trọng trong việc xuống giống. đối với những nơi có nguồn nước thủy lợi có thể gieo trồng vào đầu tháng 5 dương lịch, những nơi sử dụng nguồn nước trời thì đợi khi có mưa ổn định mới xuống giống để đảm bảo nguồn nước cho cây trồng, tránh trường hợp trên cánh đồng có nhiều trà lúa khác nhau làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống sâu bệnh, đặc biệt là rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá lúa.

Bên cạnh đó do đặc điểm vụ hè thu thường xảy ra ngập úng cục bộ một số cánh đồng Bàu Đục- xã Bàu sen, cánh đồng ruộng Le – xã Bàu Trâm ...khuyến cáo bà con nên sử dụng giống lúa cứng cây hạn chế đổ ngã, giống kháng rầy nâu, có thời gian sinh trưởng ngắn, để kịp thời gian thu hoạch và chuẩn bị đất gieo trồng vụ Mùa 2016. Ngoài ra cũng khuyến cáo bà con nông dân sử dụng các giống lúa xác nhận có tính kháng rầy như IR 64; OM 6162; OM 6976; OM 5451; OM 4900; AS 996... gieo sạ mật độ hợp lý từ 100-120kg/ha nhằm hạn chế dịch bệnh gây hại. Về giống bắp: B265, C 6919, CP 333, NK 7328... không gieo trồng bắp dài ngày. Về đậu xanh giống V91-15,V87-13, HL89E3, ĐX 208... về giống mì KM98-1,KM 98-2,KM 140, HLS11... bà con nên liên hệ các đại lý lớn uy tín để mua giống, khi mua yêu cầu chủ cửa hàng xuất hóa đơn ghi rõ số lượng, tên giống, ngày mua giống để làm cơ sở khi có sự cố xảy ra...

Đối với phân bón nên sử dụng nguồn phân hữu cơ sẵn có tại địa phương hoặc sử dụng phân vô cơ, đồng thời bón vôi trong thời kỳ cày đất. Theo Chi cục BVTV, khi xuống giống nông dân cần tuân thủ nguyên tắc chung là gieo sạ tập trung, đồng loạt trên từng khu vực, từng cánh đồng, không để cùng một cánh đồng có nhiều trà lúa. Việc xây dựng cơ cấu giống lúa cần đảm bảo theo hướng cân đối, an toàn dịch bệnh và phù hợp với điều kiện mùa vụ. Song song đó, nông dân nên chọn các giống lúa chủ lực, kháng sâu bệnh, cho năng suất cao, chất lượng tốt.

Ngoài ra chuẩn bị tốt về lịch thời vụ, bà con nông dân cần kéo dài thời gian giữa cải tạo đất với gieo sạ ít nhất 20 ngày để lúa, bắp, hoa màu trong quá trình sinh trưởng không bị ngộ độc hữu cơ; phải chú trọng khâu làm đất ngay từ đầu vụ; thăm đồng thường xuyên vì vụ này bị ảnh hưởng nhiều từ các đợt nắng nóng, đặc biệt là sự xuất hiện của rầy cánh trắng, đạo ôn, sâu cuốn lá. Ngoài ra, để hạn chế thiệt hại do các đối tượng sâu bệnh gây ra, nông dân cần tập trung chăm sóc, bón phân cân đối cho cây theo đúng quy trình kỹ thuật “3 giảm 3 tăng”, áp dụng công nghệ sản xuất nhằm giảm giá thành và bảo vệ môi trường.

Thanh Giang