Nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả

Nhằm chọn một số mô hình nông nghiệp hiệu quả tốt, giá trị cao để nhân rộng, tạo sức lan tỏa trên địa bàn thị xã, giúp nông dân tăng thu Trong năm 2015, UBND thị xã Long Khánh thực hiện nhân rộng 9 mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả bước đầu đạt một số kết quả.

Mô hình nuôi nấm Linh Chi, xã Bảo Vinh

Cụ thể, mô hình nâng cao năng suất, chất lượng vườn sầu riêng xã Xuân Lập trên diện tích 15ha, kết quả năng suất bình quân cây sầu riêng đạt 120 tạ/ha, thấp nhất đạt 80tạ/ha, so với năng suất bình quân toàn thị xã cao hơn 35 tạ/ha, cao hơn các vụ trước khi thực hiện mô hình 30 tạ/ha.

Mô hình tưới nước tiết kiệm trong Chương trình phát triển cây trồng chủ lực: đã giúp cho nông dân tháo gỡ một phần khó khăn trong khâu sử dụng lao động, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế nên hiệu ứng của nó lan rộng. Hiện nay trên địa bàn thị xã có gần 2 ngàn 300 ha lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm, chiếm trên 20% diện tích cây lâu năm trên địa bàn, trong đó Nhà nước hỗ trợ trên 225ha, còn lại nông dân tự đầu tư.

Mô hình thực hiện cây chôm chôm ra hoa sớm tại ấp Bàu Sầm, xã Bàu Trâm: Sau khi được nhận tài liệu tuyên truyền và dự hội thảo đã có nhiều nông dân liên hệ Trạm Khuyến nông thị xã học tập phương pháp xử lý chôm chôm ra hoa sớm. Hiện nay các hộ nông dân đang ứng dụng, tăng diện tích ứng dụng mô hình này trên địa bàn ấp Bàu Sầm, xã Bàu Trâm từ 10 ha năm 2015 lên hơn 20ha năm 2016.

Mô hình chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học: hiện trên địa bàn xã Bình Lộc có 2 trang trại và xã Bàu Trâm có 7 hộ chăn nuôi gà áp dụng mô hình này.

Mô hình nhân giống lúa nguyên chủng OM 5451 cho năng suất cao và kháng bệnh tốt tại xã Bảo Vinh. Vụ Đông Xuân 2015 – 2016 THT cây lúa ấp Bảo Binh B, xã Bảo Vinh nhân rộng được 10 ha giống lúa nguyên chủng, năng suất đạt 9 tấn/ha, trên địa bàn thị xã hiện có khoảng 500ha sử dụng giống lúa OM 5451.

Mô hình sản xuất chuối cấy mô của Công ty Xanh Việt tại ấp Núi Tung, xã Suối Tre đã được nhân rộng trên địa bàn các xã Bảo Quang, Bàu Sen; cây chuối cấy mô đạt năng suất cao, doanh thu của một số hộ tại xã Bảo Quang đạt 150 triệu đồng/ha.

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ xã Xuân Lập có 10ha và Bảo Quang có 11ha; tuy nhiên do giá cả không ổn định nên nông dân chưa mạnh dạn đầu tư mở rộng.

Mô hình VietGAP ổi xã Bảo Quang: THT ổi xã Bảo Quang hiện có 14 hộ áp dụng trên diện tích hôn 4,5ha, tăng 1,5ha so với trước khi nhân rộng mô hình.

Mô hình VietGAP chôm chôm HTX Nông nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Bình Lộc, hiện mô hình này vẫn chưa được nhân rộng.

Năm 2016 này thị xã tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả đã thực hiện; đồng thời triển khai một số mô hình mới vào sản xuất như: mô hình nuôi trồng nấm linh chi của anh Nguyễn Văn Tuệ, ấp Ruộng Lớn xã Bảo Vinh; mô hình nuôi rắn ấp Suối Chồn, xã Bảo Vinh; mô hình trồng bưởi da xanh, trồng dâu nuôi tằm, chăn nuôi theo hướng GAHP xã Bảo Quang; mô hình lai tạo bò 3B xã Xuân Tân; hiệu quả của các lớp đào tạo nghề nông nghiệp trên địa bàn thị xã và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ Đông Xuân trên các cánh đồng Ruộng Tre xã Bảo Quang, Ruộng Lớn xã Bảo Vinh, Ruộng Tổ 8 xã Bàu Trâm.

Để giới thiệu rộng rãi các mô hình đến với người nông dân, thị xã tiến hành biên soạn và in tài liệu, tổ chức các lớp tập huấn quy trình sản xuất của các mô hình, tổ chức hội thảo, tham quan.

Quốc Tuấn