Tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh quý I năm 2016

Chiều ngày 15-3, UBND thị xã tổ chức hội nghị thông qua dự thảo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh quý I năm 2016; phương hướng nhiệm vụ và giải pháp thực hiện kế hoạch quý II năm 2016.

Hội nghị UBND

Tham dự có đồng chí Hồ Văn Nam – Chủ tịch UBND thị xã, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã, Thường trực HĐND, các thành viên UBND, Chủ tịch UBMTTQ, trưởng các đoàn thể, đại diện Ban pháp chế, Ban kinh tế - xã hội HĐND thị xã; Thủ trưởng các phòng, ban chuyên môn, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các phường, xã.

Trong quý I tình hình kinh tế - xã hội của thị xã tiếp tục phát triển, giá trị sản xuất các ngành thương mại-dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp đều tăng so với cùng kỳ. Lĩnh vực thương mại – dịch vụ đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, sức mua, bán trên thị trường ổn định, sản phẩm hàng hóa phong phú, đa dạng. Tổng mức bán lẽ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dung ước tăng 21%; các lĩnh vực thương mại-dịch vụ, nông nghiệp đều có sự phát triển so cùng kỳ năm 2015.

Công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn được tập trung chỉ đạo thực hiện theo Bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao của tỉnh. Tình hình sản xuất nông nghiệp đạt khá, cây lâu năm sinh trưởng và phát triển tốt, không xảy ra hiện tượng sâu bệnh nặng, thời tiết thuận lợi kết hợp với kỹ thuật canh tác tốt nên năng suất một số loại cây trồng tăng so với kế hoạch cùng kỳ. Tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển ổn định,

Bên cạnh đó, Hoạt động thông tin, guyên truyền, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; Các chương trình quốc gia về y tế được triển khai đồng bộ, đạt hiệu quả cao; chất lượng khám, chữa bệnh được cải thiện. Công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Việc thực hiện chính sách, chế độ và hỗ trợ đối với các đối tượng chính sách, xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, công tác giải quyết việc làm, đào tạo nghề được quan tâm thực hiện nhất là trong dịp tết Bính thân năm 2016. Công tác giáo dục – Đào tạo tập trung nâng cao chất lượng dạy và học ở các cấp bậc học; tuy nhiên việc quản lý dạy thêm, học thêm, giữ trẻ tại nhà còn có mặt hạn chế, cần có sự phối hợp tốt giữa các trường và UBND phường, xa4trong công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, quốc phòng toàn dân được củng cố. Tội phạm hình sự trong quý I vẫn còn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, chủ yếu là tội phạm trộm cắ, cướp giật chiếm 90% tỷ lệ án hình sự; tội phạm ma túy và tai nạn giao thông có chiều hướng gia tăng so với cùng kỳ năm 2015.

Phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2016 của thị xã là tập trung mọi nguồn lực để thúc đẩy sản xuất phát triển, duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế, không ngừng nâng cao chất lượng tăng trưởng và tính bền vững của sự phát triển, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ; phát triển văn hóa, thể dục, thể thao; nâng cao chất lượng giáo dục và y tế; đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ; tiếp tục tạo việc làm, giảm nghèo, đảm bảo an sinh, xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nhân dân; thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, giải quyết có hiệu quả các tệ nạn xã hội.