Sơ kết sản xuất vụ đông xuân triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu năm 2016

Chiều ngày 26/5/2016, UBND Thị xã Long Khánh tổ chức sơ kết sản xuất vụ đông xuân, triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu năm 2016

Hội nghị sơ kết Đông Xuân

Vụ đông xuân năm 2015-2016 trên địa bàn thị xã gieo trồng khoảng 800 ha cây trồng các loại như lúa, bắp, rau và đậu các loại. Ngay từ đầu vụ đông xuân năm 2015 – 2016. được sự hướng dẫn của các ngành, nông dân chuyển đổi kinh tế cơ cấu cây trồng. Cụ thể đã chuyển đồi 23,9ha bắp từ diện tích trồng lúa thường thiếu nước hoặc diện tích bỏ hoang tại các cánh đồng Ruộng Tre – Xã Bảo Quang – Ruộng Dầu xã Bàu Trâm và Ruộng Lớn xã Bảo Vinh. Đồng thời khuyến cáo nông dân khi gieo trồng bắp dưới ruộng ngay sau khi thu hoạch lúa mùa mà không cày đất, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tranh thủ gieo trồng sớm tránh hạn cuối vụ đã đem lại hiểu quả kinh tế cao, năng suất bắp bình quân 76,9 tạ/ha, đạt 102,8% so kế hoạch. Rau các loại năng suất bình quân đạt 174,8 tạ/ha đạt 103,3%, tăng 3,5% so cùng kỳ. Đậu các loại năng suất bình quân đạt 16,4 tạ/ha, đạt 100,3% kế hoạch, tăng 6,1% so cung kỳ. Riêng năng suất lúa giảm so kế hoạch do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài. Năng suất các cây lâu năm đạt và vượt kế hoạch. Bên cạnh đó đã triển khai phổ biến thực hiện mô hình tưới nước tiết kiệm trên cây lâu năm, cây ăn trái như cà phê, sầu riêng bước đầu mang lại hiệu quả…. Vừa đảm bảo nguồn nước tưới trong thời gian nắng hạn kéo dài

Tình hình chăn nuôi gia súc gia cầm đã phát triển ổn định; triển khai tốt công phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm trên địa bàn Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ điều kiện vệ sinh thú y, môi trường, an toàn dịch bệnh tại các cơ sở chăn nuôi, các khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao trên địa bàn, thực hiện tốt công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn.

Theo kế hoạch, vụ sản xuất hè thu năm 2016, nông dân trên địa bàn Thị xã sẽ gieo trồng hơn 1836 ha. Nhóm cây lương thực diện tích 1.497,3ha, trong đó diện tích đất trồng lúa 1.020ha; diện tích trồng bắp 477,3ha; nhóm cây thực phẩm diện tích 151 ha, cây hàng năm 69ha và nhóm cây công nghiệp ngắn ngày 120ha. Để thực hiện đảm bảo đạt kết quả trong vụ sản xuất hè thu năm 2016, UBND thị xã đã chỉ đạo cho các ngành liên quan, chính quyền các phường, xã, theo dõi nắm bắt tình hình ở các địa phương căn cứ vào điều kiện thực tế, hướng dẫn nông dân tập trung gieo sạ đồng loạt, tránh trường hợp trên cánh đồng có nhiều trà lúa khác nhau làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống sâu bệnh, đặc biệt là rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá lúa.

Bên cạnh đó do đặc điểm vụ hè thu thường xảy ra ngập úng cục bộ một số cánh đồng Bàu Đục- xã Bàu sen, cánh đồng ruộng Le – xã Bàu Trâm ...khuyến cáo bà con nên sử dụng giống lúa cứng cây hạn chế đổ ngã, giống kháng rầy nâu, có thời gian sinh trưởng ngắn, để kịp thời gian thu hoạch và chuẩn bị đất gieo trồng vụ Mùa 2016. Ngoài ra cũng khuyến cáo bà con nông dân sử dụng các giống lúa xác nhận có tính kháng rầy gieo sạ mật độ hợp lý từ 100-120kg/ha nhằm hạn chế dịch bệnh gây hại.... nên sử dụng nguồn phân hữu cơ sẵn có tại địa phương hoặc sử dụng phân vô cơ, đồng thời bón vôi trong thời kỳ cày đất; thường xuyên thăm đồng vì vụ này bị ảnh hưởng nhiều từ các đợt nắng nóng, đặc biệt là sự xuất hiện của rầy cánh trắng, đạo ôn, sâu cuốn lá. Ngoài ra, để hạn chế thiệt hại do các đối tượng sâu bệnh gây ra, nông dân cần tập trung chăm sóc, bón phân cân đối cho cây theo đúng quy trình kỹ thuật “3 giảm 3 tăng”, áp dụng công nghệ sản xuất nhằm giảm giá thành và bảo vệ môi trường.

Về công tác phòng chống lụt bão thực hiện nạo vét kênh mương nội đồng, khuyến cáo nông dân không xả rác, cây cối xuống các dòng suối gây tắc nghẽn dòng chảy, để phòng mưa lũ, gió lốc. lập phương án phòng chống gió lốc, ngập úng  trong mùa mưa lũ có thể xảy ra. Tăng cường quản lý các công trình thủy lợi, đề phòng lũ quét khu vực ven suối. Đảm bảo tính mạng và tài sản nhân dân trong mùa mưa bão…

Thanh Giang