PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG ANH HÙNG, QUYẾT TÂM XÂY DỰNG ĐÔ THỊ LONG KHÁNH LÊN THÀNH PHỐ TRƯỚC NĂM 2020.


​          Cách đây 42 năm, “cánh cửa thép” của địch ở phía Đông Bắc Sài Gòn bị đập tan, Long Khánh hoàn toàn được giải phóng, mở đường cho Đại quân ta tiến về Sài Gòn làm nên đại thắng mùa Xuân lịch sử năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
hinh long khanh 21.4.jpg

 
          Trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân Long Khánh đã lập nhiều chiến công hiển hách, đặc biệt là chiến dịch 12 ngày đêm giải phóng Long Khánh đã đập tan “cánh cửa thép” phòng thủ của địch ở phía Đông Bắc Sài Gòn, góp phần giành thắng lợi quyết định của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến thắng Long Khánh đã đi vào lịch sử kháng chiến vẻ vang của dân tộc nói chung và mãi mãi rạng danh quê hương Long Khánh anh hùng.
          Long Khánh - chiến trường quận Xuân Lộc, tỉnh Long Khánh trước năm 1975 là một tiền đồn quân sự quan trọng của địch, nằm giáp ranh giữa Đông Nam bộ - Tây nguyên và tỉnh Bình Thuận, thuộc Duyên Hải miền Trung Nam bộ, là một trong những mặt trận trọng điểm, hết sức ác liệt của chiến trường miền Đông Nam bộ, án ngữ phía Đông Bắc Sài Gòn, nơi được mệnh danh là “cánh cửa thép” của chính quyền Sài Gòn. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh mùa Xuân năm 1975, thì chiến dịch Xuân Lộc - giải phóng Long Khánh được xem là một mắt xích quan trọng, chặt được mắt xích này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Đại quân ta tiến thẳng về giải phóng Sài Gòn, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
           Tại Long Khánh để chuẩn bị cho hoạt động mùa khô, Tỉnh ủy Bà Rịa - Long Khánh đã chỉ đạo lực lượng vũ trang địa phương cùng du kích các xã dọc lộ 1, đẩy mạnh hoạt động vũ trang, mở rộng vùng làm chủ của ta, tạo địa bàn đứng chân cho chủ lực.
Hội nghị Khu ủy miền Đông, từ ngày 31/01 đến 08/02/1975 đã kiểm điểm tình hình, khẳng định tính chất, vị trí quan trọng của miền Đông, đặc biệt khi địch thất bại ở khắp nơi, chúng sẽ co về phòng thủ ở Long Khánh. Khu ủy nhận định: “Thị xã Long Khánh là một trong những nơi ta dứt điểm cuối cùng, nơi Đảng bộ miền Đông hoàn thành nhiệm vụ cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân”. Khu ủy chỉ rõ: “Ta có khả năng phát động quần chúng khởi nghĩa với tinh thần ấp giải phóng ấp, xã giải phóng xã, huyện giải phóng quận, huyện, chi khu, tỉnh giải phóng thị xã tiểu khu, giành toàn bộ chính quyền về tay nhân dân”.
          Triển khai chủ trương của Khu ủy miền Đông, từ ngày 21/3 đến 02/4/1975 nắm thời cơ địch hoang mang trước thất bại trên các chiến trường, địch đã bộc lộ ý đồ quyết giữ cho được “cánh cửa thép” Long Khánh để bảo vệ sự tồn tại của chế độ Nguỵ quyền Sài Gòn. Vì vậy, chúng đã huy động lực lượng gồm nhiều binh chủng, cùng với những loại vũ khí và phương tiện chiến tranh hiện đại nhất, để chống trả quyết liệt các mũi tiến công của ta tại chiến trường Long Khánh.
          Quyết tâm của Thị ủy Long Khánh được quán triệt đến từng đảng viên, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, cơ sở quần chúng. Các lực lượng của thị xã chủ động đánh tập kích vào các cơ quan đầu não của địch trong thị xã. Thị ủy Long Khánh chỉ đạo du kích, tự vệ các xã phối hợp các cơ sở mật tấn công giải phóng, làm chủ các xã Bình Lộc, Bảo Vinh, Suối Chồn mở rộng địa bàn đứng chân cho bộ đội chủ lực.
          Trong nội ô thị xã, đội biệt động, đội trinh sát vũ trang thị xã Long Khánh đồng loạt tiến công vào nhiều mục tiêu đầu não của địch, đồng thời lực lượng binh vận đã tuyên truyền vận động hàng trăm binh lính đào bỏ ngũ.
          Để chuẩn bị cho chiến dịch Xuân Lộc, ở tuyến sau, cán bộ kinh tài đã ngày đêm vận động đồng bào ủng hộ lương thực, thuốc men cho cách mạng. Các tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc đã tích cực đóng góp lúa gạo, bắp, đậu, thuốc men phục vụ đắc lực cho chiến dịch. Các phương tiện chuyên chở như: xe bò, máy cày, máy kéo và cả sức người được huy động để vận chuyển lương thực, thuốc men về kho hậu cần. Đồng bào ở vùng địch kiểm soát cũng tìm mọi cách để ủng hộ cách mạng, bất chấp sự ngăn chặn, khủng bố của kẻ thù. Các kho hậu cần của thị xã chuẩn bị đủ gạo, thực phẩm, thuốc men, sẵn sàng cho Chiến dịch.
          Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Thường vụ Trung ương Cục, Quân ủy Trung ương và Bộ tư lệnh Miền đã quyết định mở chiến dịch Xuân Lộc, với các lực lượng gồm Sư đoàn 341, Sư đoàn 7 của Quân đoàn 4, Trung đoàn độc lập 95b, Sư đoàn 6 Quân khu 7 và lực lượng vũ trang địa phương tỉnh Bà Rịa - Long Khánh, các lực lượng vũ trang thị xã Long Khánh đã sẵn sàng phối hợp với quân chủ lực để tấn công địch.
          Đúng 5 giờ 30 phút, sáng ngày 09 tháng 4 năm 1975, quân ta đồng loạt nổ súng tấn công vào các mục tiêu quan trọng của địch trong nội ô thị xã. Pháo các loại của ta đồng loạt nả đạn, nhiều mục tiêu cứ điểm trọng yếu của địch bị bắn trúng, các kho đạn, xăng dầu cháy nổ rền vang làm cho quân địch vô cùng hoang mang, hoảng sợ.
          Ngay ngày đầu, pháo của ta bắn phủ đầu, các mũi tiến công được xe tăng yểm trợ từ các hướng xung phong đánh chiếm các mục tiêu, cờ giải phóng đã tung bay phất phới trên nóc nhà của một số cơ quan đầu não Mỹ - Ngụy tại trung tâm Tỉnh lỵ Long Khánh, địch phản kích rất ác liệt. Pháo chiến dịch 130 ly của ta bắn cấp tập vào các tuyến phòng thủ trong thị xã Long Khánh và chuyển làn, bắn chế áp pháo địch ở Núi Thị, hỗ trợ cho xe tăng, bộ binh ở các hướng đồng loạt tiến công.
          Trước sức tiến công vũ bảo của ta, trong cơn tuyệt vọng, Ngụy quyền Sài Gòn vừa hò hét “tử thủ Xuân Lộc”, “Giữ Long Khánh bằng bất cứ giá nào”, chúng điều toàn bộ Sư đoàn 18 với các Chiến đoàn 48, 52 và trên 100 xe tăng - thiết giáp, tập trung pháo các cỡ để cầm cự, tử thủ. Để cứu vãn tình thế, địch phải tăng viện Lữ đoàn 3 kỵ binh, Chiến đoàn 8, Sư đoàn 5 đang phòng ngự ở đường 13, Liên đoàn 7 biệt động quân của quân khu III và các Liên đoàn biệt động quân của Quân khu I, Quân khu II rút chạy về cũng bị đẩy vào chiến trường Long Khánh.
           Chưa đủ, địch tiếp tục đưa Lữ đoàn 1 dù, các Chiến đoàn 315, 318, 320 và lực lượng thuỷ quân lục chiến, đồng thời huy động tối đa pháo binh và không quân còn lại ở Biên Hòa, Tân Sơn Nhất, Cần Thơ vào mặt trận nóng bỏng ác liệt này. Chúng dùng xe tăng với pháo hạng nặng và không quân yểm trợ phản kích dữ dội, hàng chục trận địa pháo ở Suối Râm, Núi Đất, Nước Trong, Biên Hòa... bắn phá suốt ngày đêm, các loại máy bay AD6, A37, F5A... ném hàng ngàn tấn bom vào thị xã và vùng ven, sử dụng máy bay C130 ném bom tọa độ vào hậu cứ của ta. Tàn bạo nhất là, địch đã cho thả 2 quả bom hơi ngạt CBU 55 giết người hàng loạt vào chiến trường Long Khánh.
           Cuộc chiến đấu diễn ra giằng co quyết liệt, đến đêm 20 rạng sáng 21/4/1975, sau 12 ngày đêm cầm cự chống trả, lực lượng tử thủ của địch rút chạy một cách hỗn loạn, tên Đại tá Tỉnh trưởng Long Khánh Phạm Văn Phúc bị bắt sống trên đường di tản. 8 giờ sáng ngày 21/4/1975, Ngụy quân, Ngụy quyền tại Long Khánh tan rã hoàn toàn, chiến dịch Xuân Lộc đã toàn thắng, thị xã Long Khánh hoàn toàn được giải phóng.
         Trong vòng 12 ngày đêm, Quân ta đã đập tan “cánh cửa thép” tuyến phòng thủ cuối cùng của địch án ngữ phía Đông Bắc Sài Gòn, góp phần giành thắng lợi quyết định của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến thắng Long Khánh đã đi vào lịch sử kháng chiến vẻ vang của dân tộc nói chung và mãi mãi làm rạng danh cho quê hương Long Khánh anh hùng.
        Với thắng lợi của chiến dịch Xuân Lộc - giải phóng Long Khánh, Đảng bộ và quân dân Long Khánh cùng với bộ đội chủ lực đã ghi điểm son chói lọi vào trang sử hào hùng Đại thắng mùa Xuân 1975 của cả dân tộc.
          Ghi nhận những chiến công xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước quân dân Long Khánh nói chung và chiến thắng của chiến dịch Xuân Lộc - giải phóng Long Khánh 12 ngày đêm nói riêng, Đảng và Nhà nước đã phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang cho nhân dân và lực lượng vũ trang thị xã Long Khánh; Đội biệt động thị xã Long Khánh; Đội trinh sát vũ trang thị xã Long Khánh; Đội Công binh xưởng Quân giới Long Khánh; nhân dân và lực lượng vũ trang thị trấn Xuân Lộc (nay gồm 6 phường và xã Bàu Trâm), các xã: Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Bình Lộc; công nhân và lực lượng tự vệ các đồn điền cao su An Lộc, Bình Lộc; đội du kích xã Bảo Vinh, Bình Lộc; các anh hùng liệt sĩ Lê A, nữ anh hùng liệt sĩ Hồ Thị Hương và 127 Mẹ Việt Nam anh hùng. Đó là những tấm gương tiêu biểu của chủ nghĩa anh hùng cách mạng thời đại Hồ Chí Minh trên quê hương Long Khánh thân yêu.
          Dù 42 năm đã trôi qua, nhưng mỗi lần nhìn lại tính chất và quy mô của chiến dịch mùa Xuân năm 1975, chúng ta càng thấy tự hào về tầm vóc và ý nghĩa thắng lợi của chiến dịch Xuân Lộc - giải phóng Long Khánh từ ngày 09/4/1975 đến ngày 21/4/1975.
           Chiến thắng Long Khánh là sự thể hiện cao độ của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của truyền thống đấu tranh kiên cường bất khuất của dân tộc ta, là đỉnh cao của nghệ thuật quân sự trong cuộc chiến tranh nhân dân dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tiến công và nổi dậy, nổi dậy và tiến công của lực lượng vũ trang, bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và quần chúng nhân dân Long Khánh. Trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, chiến dịch Xuân Lộc, giải phóng Long Khánh, đã tạo ra thế trận mới có ý nghĩa chiến lược, đã đập tan “cánh cửa thép” của Ngụy ở phía Đông Bắc Sài Gòn, tạo điều kiện rất quan trọng cho các lực lượng của ta tiến về Sài Gòn, góp phần vào chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. 8 giờ 00 sáng ngày 21/4/1975, sẽ mãi mãi là thời khắc lịch sử vẻ vang nhất của Đảng bộ và quân, dân Long Khánh anh hùng.
          Chiến tranh đã đi vào quá khứ, nhưng hậu quả để lại rất nặng nề, Long Khánh hoang tàn, đổ nát, Đảng bộ và nhân dân Long Khánh phải đối mặt với nhiều khó khăn, phức tạp trong công cuộc xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ thành quả cách mạng. Phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, Đảng bộ và nhân dân Long Khánh đã ra sức khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định tình hình, bắt tay xây dựng lại quê hương sau cuộc chiến vô cùng ác liệt.
           42 năm đã đi qua, là một chặng đường đánh dấu những thay đổi hết sức to lớn sâu sắc trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, đời sống tinh thần của Đảng bộ và quân, dân quê hương Long Khánh.
          Những năm đầu sau giải phóng là sự nỗ lực khắc phục khó khăn, hàn gắn vết thương chiến tranh, ổn định sản xuất, cải thiện cuộc sống của nhân dân, Đảng bộ Long Khánh tiếp tục vươn lên hoàn thành nhiệm vụ chính trị; những năm này luôn luôn hoàn thành nghĩa vụ lương thực, nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước và có bước phát triển khá về văn hóa, giáo dục, y tế, xã hội, đời sống của đại bộ phận đồng bào dần dần ổn định và từng bước được nâng lên.
Bước vào thời kỳ đổi mới và hội nhập, đặc biệt là từ tháng 1/2004 khi thị xã Long Khánh được thành lập theo Nghị định 97 ngày 21/8/2003 của Chính phủ. Long Khánh đã có sự chuyển mình và đổi thay, luôn phấn đấu xây dựng và phát triển để xứng đáng với truyền thống của quê hương anh hùng; vốn đã kiên cường, bất khuất trong chiến đấu, nay luôn hăng hái trong lao động sản xuất; sáng tạo, tích cực trong xây dựng phát triển kinh tế, chăm lo an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu cuộc sống cho nhân dân.
           42 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, kinh tế của thị xã luôn tăng trưởng với tốc độ cao, đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt trên 75 triệu đồng/người/năm. Các nguồn lực được khai thác và phát huy, cơ cấu kinh tế được xác định là “thương mại dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp” đang chuyển dịch đúng định hướng. Thương mại - dịch vụ phát triển nhanh. Hệ thống siêu thị, chợ được xây dựng và đi vào hoạt động, là trung tâm thương mại đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Long Khánh và các vùng lân cận. Các loại hình dịch vụ chất lượng cao phát triển khá nhanh về quy mô với sự tham gia của các thành phần kinh tế, nhất là dịch vụ tài chính - ngân hàng, vận tải, viễn thông...
           Sản xuất nông nghiệp được quan tâm tập trung chỉ đạo. Tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý, sử dụng các loại giống mới thay thế giống cũ kém hiệu quả. Hình thành các vùng cây ăn trái tập trung, có năng suất, chất lượng cao; giá trị thu được trên một đơn vị diện tích bình quân trên 150 triệu đồng/1 ha, cá biệt có nhiều vùng cây sầu riêng, cây tiêu, chôm chôm giá trị thu được từ 250 - 350 triệu đồng/ha.
          Từ những năm 2003 - 2008, thực hiện chủ trương của Tỉnh uỷ về xây dựng nông thôn “4 có”, đó là: Có đời sống kinh tế được cải thiện; Có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ; Có đời sống văn hóa tốt - an ninh, an toàn đảm bảo; Có môi trường sinh thái phát triển bền vững. Ban Thường vụ Thị ủy đã quán triệt và tập trung chỉ đạo các biện pháp tổ chức thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ; ưu tiên mọi nguồn lực phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống cho nhân dân, chú trọng xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế kỹ thuật ở nông thôn, tạo nền tảng quan trọng cho việc xây dựng nông thôn mới. Thực hiện Nghị quyết 26 của Trung ương, Kế hoạch 97 của Tỉnh ủy về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn” và phong trào “Toàn thị xã chung sức xây dựng nông thôn mới” đã được triển khai sâu rộng. Với quyết tâm cao, Đảng bộ thị xã đã tổ chức triển khai quán triệt và chỉ đạo thực hiện với tinh thần thống nhất, đồng bộ và quyết liệt, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đề cao vai trò chủ thể của nông dân đã mang lại kết quả khá tích cực. Năm 2014, thị xã có 9/9 xã được UBND tỉnh Đồng Nai công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận thị xã Long Khánh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014. Tạo cho thị xã từng bước hình thành dần con người mới, diện mạo mới, sức sống mới và động lực phát triển mới. Cuối năm 2016, thị xã có 3 xã đạt chuẩn Nông thôn mới theo tiêu chí nâng cao của tỉnh Đồng Nai: là xã Suối Tre, Xuân Tân và Bình Lộc.
           Thu ngân sách hàng năm trên địa bàn đều vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học được nâng lên. Đội ngũ giáo viên các cấp được chuẩn hóa, cơ sở trường lớp được quan tâm đầu tư xây dựng, hầu hết các trường đều đạt chuẩn quốc gia. Các cơ sở giáo dục tư thục, tin học, ngoại ngữ tiếp tục hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao dân trí trên địa bàn.
Hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin, tuyên truyền có nhiều tiến bộ, đáp ứng yêu cầu hưởng thụ đời sống tinh thần của nhân dân ngày càng cao. Công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân luôn được chú trọng. Các đối tượng chính sách, đối tượng xã hội, người nghèo luôn được quan tâm thường xuyên.
          An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững; quốc phòng ngày càng được củng cố, tăng cường. Dân chủ được phát huy, nâng cao hiệu quả hoạt động bộ máy chính quyền các cấp, công tác cải cách hành chính, công tác tiếp dân luôn được quan tâm.
          Công tác dân vận của Đảng có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, phát huy được tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Khối đại đoàn kết toàn dân được mở rộng và phát huy; hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể được đổi mới theo hướng chất lượng, thiết thực, hiệu quả. Công tác xây dựng Đảng đạt được nhiều kết quả tích cực trên tất cả các mặt. Luôn thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết hàng năm của Đảng bộ đã đề ra.
           Với những kết quả trên, cuối năm 2015 thị xã Long Khánh được Bộ Xây dựng đã quyết định công nhận đạt chuẩn đô thị loại III, được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.
Ôn lại chặng đường cách mạng đấu tranh giải phóng dân tộc, Đảng bộ, quân và dân Long Khánh càng tự hào với truyền thống đoàn kết, tự lực, tự cường, ý chí quyết chiến, quyết thắng của Đảng bộ, quân dân Long Khánh góp phần làm nên chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.
            Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long Khánh đời đời ghi lòng tạc dạ công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu; mãi mãi tri ân, mãi mãi biết ơn vô hạn sự cống hiến to lớn của các thế hệ cách mạng đi trước, sự hy sinh vô bờ bến của quý Mẹ Việt Nam anh hùng, của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, của thị xã Long Khánh cho độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Chúng ta, những thế hệ hôm nay và mãi mãi sau này, xin nguyện sẽ tiếp tục sống xứng đáng và có trách nhiệm hơn nữa đối với sự hy sinh cao cả của các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng liệt sĩ, các gia đình có công với Nước. Đảng bộ và quân, dân Long Khánh nguyện đem hết tâm sức, trí tuệ và nghị lực của mình để làm cho mảnh đất Long Khánh thân yêu, mãi mãi xanh tươi, ngày càng phát triển trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà.
           Thị xã Long Khánh đã từng có một quá khứ anh hùng trong cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc, từng có một thời kỳ phát triển vẻ vang qua 42 năm xây dựng và trưởng thành. Tiếp nối truyền thống của vùng đất anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Long Khánh tin tưởng rằng với tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết thống nhất, Đảng bộ và nhân dân thị xã quyết tâm phấn đấu xây dựng thị xã Long Khánh lên Thành phố trước năm 2020 và Long Khánh sẽ trở thành một đô thị phồn vinh, văn minh, giàu đẹp của tỉnh Đồng Nai.
                                       BTG

Thăm dò ý kiến

Đề án thành lập 5 phường và thành phố Long Khánh


 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THỊ ỦY-UBND THỊ XÃ LONG KHÁNH
Giấy phép số: 101/GP-BC ngày 10/3/2008 của Cục Báo chí, Bộ Văn hóa - Thông tin
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, Thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: ​daitruyenthanh.longkhanh@gmail.com​