Tổng kết công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm năm 2015 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016

Sáng ngày 15/3/2016 tại hội trường BCH Quân sự thị xã, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thị xã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, mại dâm; chuyển hóa địa bàn trọng điểm về trật tự an toàn xã hội năm 2015, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 và mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ an toàn bầu cử Quốc hội khóa XIV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Công an Long Khánh đấu tranh phòng, chống tội phạm

Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Nải – Tỉnh ủy viên – Bí thư Thị ủy; đồng chí Hồ Văn Nam – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND thị xã, thành viên Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thị xã; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, đại diện UBMTTQ, các đoàn thể, Trưởng Công an các phường, xã, các ấp, khu phố. Thực hiện Chỉ thị 48 của Trung ương, Nghị quyết 09 của Chính phủ và Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm năm 2015 trên địa bàn thị xã luôn được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Thị ủy, UBND thị xã đã đưa nội dung phòng chống tội phạm vào chương trình công tác tuần, tháng để chỉ đạo BCĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các phường, xã, các cơ quan, đơn vị đoàn thể quán triệt và tổ chức thực hiện. Lực lượng công an từ thị xã đến cơ sở đã chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, qua đó phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ có nhiều chuyển biến tích cực, xuất hiện nhiều gương điển hình quần chúng tham gia tố giác, ý thức trách nhiệm trong đấu tranh, phòng chống tội phạm của đại bộ phận quần chúng nhân dân.

Tuy nhiên, từng lúc, từng nơi tội phạm hình sự còn diễn biến phức tạp, nổi lên là tội phạm giết người, cướp, cố ý gây thương tích và trộm cắp, tài sản… Cụ thể, tình hình phạm pháp hình sự năm 2015 xảy ra 37 vụ (giảm 16 vụ so với năm 2014), làm chết 4 người bị thương 7 người, thiệt hại 10 xe máy, trên 800 triệu đồng tiền mặt và một số tài sản khác. Đã tiến hành điều tra làm rõ 30/37 vụ đạt tỷ lệ trên 80%, bắt 37 đối tượng.

Tệ nạn xã hội phát hiện trên 30 trường hợp (giảm 4 trường hợp so với cùng kỳ), khởi tố trên 20 trường hợp và xử lý hành chính 10 trường hợp. Hội nghị cũng đã triển khai Kế hoạch thực hiện công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm bảo vệ an toàn bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.

Tại đây, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, các phường, xã đã tiến hành ký kết giao ước thi đua giữa các ban ngành, đoàn thể các phường, xã thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn thị xã năm 2016. Cụ thể, đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt an toàn bầu cử Quốc hội khóa XIV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 và các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội diễn ra trên địa bàn thị xã; triển khai quyết liệt công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội để kiềm chế và kéo giảm tội phạm và tệ nạn xã hội tại các địa bàn trọng điểm nói riêng và trên toàn thị xã nói chung; tập trung thực hiện các hoạt động phòng ngừa tội phạm, đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống trong nhà trường, gia đình, xã hội; tăng cường giáo dục đạo đức, nâng cao trách nhiệm công vụ cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; tổ chức hoạt động tuần tra trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Huấn luyện, trang bị phương tiện và các điều kiện đảm bảo cho lực lượng an ninh cơ sở; vận động nhân dân tích cực, tự giác tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, cung cấp thông tin, tích cực hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng CAND và các cơ quan chức năng phòng, chống tội phạm…

Quốc Tuấn