Chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024)
Phòng Dân tộc thị xã: Nơi thắp sáng niềm tin

Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, trong những năm qua, Phòng Dân tộc thị xã luôn quan tâm, làm tốt công tác xã hội, có nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ cho những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thị xã.

Để đảm bảo tất cả học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được đến trường nhân dịp năm học mới; không có học sinh, sinh viên phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí và trang trải chi phí học tập, chỉ tính riêng 09 tháng đầu năm 2016, phòng Dân tộc thị xã đã tham mưu cho UBND thị xã hỗ trợ chi phí học tập cho 177 sinh viên dân tộc thiểu số (trong đó: Cao đẳng 51 sinh viên, Đại học 126 sinh viên) theo Quyết định số 05/2013/QĐ-UBND ngày 18/01/2013 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc hỗ trợ chi phí học tập cho sinh viên dân tộc thiểu số với tổng số tiền 328.500.000 đồng; vận động các mạnh thường quân ủng hộ 168 bộ đồng phục 53 xuất học bổng với tổng  số tiền 48.100.000 đồng cho các em học sinh dân tộc thiểu số nghèo, khó khăn.

Nhằm chăm lo tết cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn có điều kiện đón tết cổ truyền của dân tộc được đầm ấm, hạnh phúc; phòng Dân tộc thị xã đã tích cực tham gia vận động các mạnh thường quân hỗ trợ  tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 cho 187 em sinh viên dân tộc thiểu số với tổng số tiền là 93.500.000 đồng; tặng quà cho 44 hộ là già làng, người có uy tín và đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, khó khăn tại xã Bàu Trâm với số tiền 22.000.000 đồng; có 43 hộ nghèo, cận nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số được tặng quà tết; trao tặng 370 phần quà cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số với số tiền 118.000.000đ; vận động trao tặng 50 xuất quà cho các em học sinh dân tộc nghèo, khó khăn với số tiền 12.500.000 đồng; 50 phần quà, tặng cho các hộ đồng bào dân tộc Khmer nghèo, khó khăn với tổng số tiền là 12.000.000 đồng; 400 phần quà, trao tặng cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già, người tàn tật trên địa bàn thị xã với tổng số tiền là 80.000.000 đồng

Bên cạnh đó, nhằm bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc cho đồng bào các dân tộc thiểu số, hàng năm phòng Dân tộc thị xã tổ chức các lễ hội đặc trưng của từng dân tộc như: Đồng bào người Hoa tổ chức lễ Quan thánh, Quan âm Bửu Đán, lễ cúng Phật bà; đồng bào Khmer tổ chức Tết cổ truyền (Chol Chnam Thmay); hướng dẫn đồng bào dân tộc Chơro tổ chức lễ hội SaYangva (mừng lúa mới). Đây cũng là dịp để đồng bào thiểu số tạ ơn thần linh đã cho một mùa bội thu và cầu xin mưa thuận gió hòa để mùa vụ năm sau nhà nhà được no đủ. Đồng thời, những lễ hội truyền thống cũng là dịp mang lại cho con người sự thanh thản nơi tâm linh, gạt bỏ hay quên đi những lo toan thường nhật để về với cội nguồn, về với thiên nhiên..

Ngoài ra, phòng Dân tộc thị xã còn tham gia tổ chức Vui Tết Trung thu cho học sinh trường tiểu học Bảo Vinh, đã trao tặng 100 phần quà trung thu và  mỗi em được 02 cái bánh trung thu với 1 cái lồng đèn. Điều này thể hiện sự quan tâm, chăm sóc đối với thế hệ mai sau, những chủ nhân tương lai của đất nước và cũng góp phần cùng gìn giữ nét văn hóa Tết Trung thu truyền thống của dân tộc; nhưng có lẽ quan trọng nhất là phòng Dân tộc thị xã đã thắp sáng niềm tin vào ngày mai cho những hộ nghèo, cho đồng bào dân tộc thiểu số. Những việc làm âm thầm mà đầy chất nhân văn ấy như muôn triệu bàn tay đang xoa dịu những nổi vất vả, những nổi lo toan bộn bề cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số, mang lại sự ấm áp, sự sẻ chia của cả cộng đồng dành cho đồng bào của mình. Vì thế, để xóa đói giảm nghèo bền vững, giúp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, khó khăn có điều kiện phát triển sản; Phòng Dân tộc thị xã đã vận động kinh phí để hỗ trợ dê giống cho 02 hộ và cá giống cho 01 hộ với tổng số tiền 37.900.000 đồng.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn viết bài về những việc làm của phòng Dân tộc, anh Đặng Thanh Hiếu - Trưởng phòng Dân tộc thị xã đã cười xòa và chia sẻ rằng: “Có gì đâu mà viết, những việc làm này bình thường lắm mà, mình phục vụ dân chỉ cần dân vui thì đó là phần thưởng lớn nhất không có gì bằng”. Lời nói tuy nhẹ nhàng nhưng rất sâu lắng, “tất cả vì hạnh phúc của nhân dân”. Như vậy, từng việc làm của anh Đặng Thanh Hiếu và của phòng Dân tộc thị xã đã và đang học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về yêu thương con người, sống có nghĩa có tình; bằng ý chí và sự nhiệt huyết của của tuổi trẻ, bằng tấm lòng nhân ái, yêu thương và giúp đỡ mọi người nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số nghèo trên địa bàn thị xã; anh Hiếu cùng với đơn vị của mình đã thắp sáng niềm tin, đã lôi cuốn con người gần nhau hơn trong cuộc sống hối hả tất bật giữa đời thường.

Thể Trâm