Hơn 78% dân số thị xã tham gia Bảo hiểm Y tế

​Thời gian qua, công tác Bảo hiểm Y tế (BHYT) trên địa bàn thị xã được tập trung chỉ đạo thực hiện, đạt một số kết quả tích cực

yt_tin2_251016.gif
Hội nghị Bảo hiểm Y tế

Việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT được triển khai đồng bộ từ thị xã đến cơ sở, có sự phối hợp tích cực của các đoàn thể địa phương. Kết quả, đến nay trên địa bàn thị xã Long khánh, tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 78,22%, vượt nghị quyết thị ủy, HĐND thị xã đề ra năm 2016.

Tuy nhiên, tại một số xã, chỉ tiêu về dân số tham gia BHYT theo Bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao; tỷ lệ tham gia BHYT học sinh đến nay vẫn còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh. Để tiếp tục vận động nhân dân tham gia BHYT tiến tới BHYT toàn dân, mở rộng phạm vi thụ hưởng dịch vụ y tế, góp phần đáp ứng yêu cầu chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, phấn đầu đến cuối năm 2016 có 3 xã Xuân Tân, Bình Lộc, Suối Tre đạt các chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí NTM nâng cao; mới đây, UBND thị xã Long Khánh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan BHXH thị xã, Phòng GD&ĐT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-GDTX và hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn thị xã; Phòng LĐTB&XH; Phòng VHTT, Trung tâm VHTT, phòng y tế thị xã tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ: tăng cường kiểm tra, hướng dẫn nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các đại lý thu BHYT, đảm bảo phục vụ tốt việc đăng ký tham gia BHYT của người dân; phát triển mở rộng các đại lý thu BHYT đến các ấp, khu phố. Kiểm tra, đôn đốc các đại lý thu BHYT trong việc đăng ký mua BHYT của người dân. Tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHYT đến nhân dân trên địa bàn góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT để nhân dân biết, tích cực tham gia BHXH, BHYT. Thực hiện đến cuối năm 2016 đạt chỉ tiêu 100% học sinh tham gia BHYT của năm học 2016-2017, nghiên cứu đưa chỉ tiêu tỷ lệ học sinh tham gia BHYT vào tiêu chí đánh giá thi đua cuối năm học ở các trường. Rà soát tất cả các nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ, đảm bảo 100% đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí cấp thẻ BHYT theo quy định.

Đề nghị Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, Trung tâm Y tế, phòng Y tế tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thái độ phục vụ đối với bệnh nhân nói chung và bệnh nhân có thẻ BHYT. Cải cách hành chính trong việc đăng ký, thanh toán và nhận thuốc, đảm bảo đơn giản, hiệu quả, góp phần tạo thuận lợi cho nhân dân đến khám, chữa bệnh. Tổ chức thực hiện tốt, có hiệu quả việc khám chữa bệnh bằng BHYT vào thứ 7 và Chủ nhật, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, công nhân, học sinh trong việc khám chữa bệnh, thụ hưởng các dịch vụ y tế.

Phòng y tế phối hợp BHXH thị xã hướng dẫn các xã Xuân Tân, Bình Lộc, Suối Tre lập hồ sơ chứng minh tỷ lệ người dân tham gia BHYT để phục vụ công tác thẩm định công nhận đơn vị đạt chuẩn NTM theo Bộ tiêu chí nâng cao vào cuối năm 2016. UBND các xã, phường thống kê lại số thẻ BHYT học sinh, sinh viên, người lao động có hộ khẩu thường trú trên địa bàn đang học tập và làm việc ngoài địa bàn thị xã; xác định lại cụ thể số thẻ BHYT trên địa bàn để tính tỷ lệ dân số tham gia BHYT chính xác; giới thiệu mở rộng đại lý thu BHYT hộ gia đình. Riêng 3 xã Xuân Tân, Bình Lộc, Suối Tre tăng cường vận động nhân dân trên địa bàn tham gia BHYT, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu Bộ tiêu chí NTM nâng cao.

Thanh Thủy