TX.LONG KHÁNH TỔNG KẾT CÔNG TÁC TUYỂN CHỌN GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ NĂM 2017

​          Chiều ngày 30/3/2017, tại hội trường Ban Chỉ huy Quân sự thị xã. UBND thị xã Long Khánh tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2017.

Dự hội nghị có các đồng chí Dương Hòa Hiệp – Chủ tịch Hội CCB tỉnh Đồng Nai, Thượng tá Trần Văn Thía - Phó Ban Quân Lực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đồng chí Hồ Văn Nam – Phó Bí thư - Chủ tịch UBND thị xã - Chủ tịch HĐNVQS thị xã, Đoàn Thanh Bắc - Chủ tịch UBMTTQ thị xã; Trung tá Trần Phương Đông - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ Huy Quân sự thị xã, thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự (HĐNVQS) thị xã; HĐNVQS các xã phường, đại diện các tập thể và các cá nhân được khen thưởng.

Hinh Anh (2).png

đồng chí Hồ Văn Nam – Chủ tịch UBND thị xã - Chủ tịch HĐNVQS thị xã
trao thưởng các cá nhân và tập th

Báo cáo và các tham luận tại hội nghị nêu rõ: Thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2017, Thị ủy, HĐND, UBND thị xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong triển khai tổ chức thực hiện, sự phối hợp đồng bộ của các Ban ngành, MTTQ và các đoàn thể. Trong quá trình tổ chức thực hiện các bước chuẩn bị và giao quân đạt yêu cầu đề ra, bảo đảm đúng quy trình, đúng thời gian quy định, đạt 100% chỉ tiêu cả 2 cấp.

Các phường, xã đã chủ động và phát huy dân chủ cơ sở, vai trò nòng cốt của UBMTTQ và các đòan thể trong tổ chức bình cử công khai, đã chú trọng đến chất lượng, ưu tiên tuyển chọn thanh niên nhập ngũ bảo đảm tiêu chuẩn tuổi đời, sức khỏe, trình độ học vấn. Theo đó, tuổi đời từ 18 đến 22 chiếm tỷ lệ gần 70%; trên 60% tốt nghiệp THPT, tỷ lệ Trung cấp, Cao đẵng, Đại học đạt gần 17%; Sức khỏe loại 1 và 2 chiến tỷ lệ trên 50%. Đảng viên có 10 thanh niên, đạt 4,08%.

Năm 2017, UBND tỉnh giao chi tiêu cho thị xã Long Khánh là 245 công dân (trong đó NVQS là 210, nghĩa vụ Công an là 35), giao về cho 8 đầu mối gồm: Trung đoàn Bộ binh 88/Sư đoàn Bộ binh 302, Lữ đoàn pháo binh 75, Lữ đoàn Công binh 25, Tiểu đoàn Cảnh vệ 180, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, Bộ tư lệnh Cảnh sát Cơ động (K20), Sở Cảnh sát PCCC và Công an tỉnh Đồng nai.

Đạt được các yếu tố trên là do HĐNV QS thị xã, các xã phường đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục nhân dân và thanh niên Luật nghĩa vụ quân sự, truyền thống cách mạng của địa phương bằng nhiều hình thức như: thông qua hoạt động, sinh hoạt đoàn thể, phương tiện thông tin đại chúng, thông tin lưu động…

Bên cạnh đó còn tồn tại một số hạn chế như: Công tác quản lý thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ ở một số xã, phường chưa chặt chẽ; công tác bình cử ở phường, xã vẫn còn trường hợp chưa nắm, chưa sát với hoàn cảnh gia đình và bản thân thanh niên. Chưa tuyển chọn được thanh niên là vận động viên có thành tích cao để tuyển chọn nhập ngũ.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Hồ Văn Nam chỉ đạo: “Ban chỉ huy quân sự thị xã - Công an thị xã căn cứ kế hoạch chỉ tiêu cấp trên chủ động góp ý kế hoạch, tham mưu tốt cho Thị ủy - UBND thị xã. Chỉ đạo công tác tuyển chọn gọi thanh niên nhập ngũ, hoàn thành nghĩa vụ Công an nhân dân 2018. Đồng thời tham mưu UBND thị xã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên hội đồng nghĩa vụ quân sự của thị xã, để chủ động phối hợp với các phường xã và triển khai từng nhiệm vụ theo kế hoạch. Chuẩn bị tốt các bước thực hiện quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đúng theo hướng dẫn của cấp trên đảm bảo đúng quy luật và hoàn thành chỉ tiêu ở cả hai cấp với chất lượng cao. Đối với Công an thị xã phải có kế hoạch tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý nhân, hộ khẩu nhất là đối với thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Hướng dẫn Công an các phường xã về tiêu chuẩn chính trị, xác minh lý lịch thanh niên sẵn sàng nhập ngũ đúng theo nội dung thông tư liên tịch số 50 ngày 15/04/2016 của Bộ Quốc Phòng - Bộ Công An. Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thị xã với Phòng y tế, Trung tâm y tế, các cơ quan liên quan và UBND các phường xã thực hiện tốt công tác khám sức khõe nghĩa vụ quân sự cho thanh niên đúng theo quy định, đảm bảo chặt chẽ, chú trọng nâng cao chất lượng toàn diện hơn”.

Dịp này, UBND thị xã đã khen thưởng 19 tập thể, 19 cá nhân và 7 hộ gia đình có thành tích trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2017.

Minh Anh-Minh Dũng