Chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024)
BÌNH LỘC PHÁT TRIỂN KINH TẾ, GIẢM NGHÈO, NÂNG CAO THU NHẬP CHO NGƯỜI DÂN HOÀN THÀNH BỘ TIÊU CHÍ NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO

​         Với tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp 1.725ha chiếm 79% diện tích toàn xã, trong đó đất trồng cây lâu năm khoảng 1.663 ha. Xã Bình Lộc đã và đang hình thành vùng sản xuất chuyên canh phát triển trồng các loại cây ăn trái đặc trưng vùng Đông Nam Bộ với các loại giống mới được đầu tư thâm canh như: Chôm chôm nhãn, chôm chôm Dona, sầu riêng Monthong, RI6, Chín hóa và giống địa phương chọn lọc thay thế dần các loại giống cũ, kém hiệu quả. Hoạt động khuyến nông, bảo vệ thực vật, chuyển giao khoa học vào trong sản xuất chăn nuôi gia súc, gia cầm luôn được sự quan tâm hỗ trợ của các phòng ban chuyên môn thị xã. Vì vậy, việc đưa cơ giới hóa nông nghiệp vào trong sản xuất chăn nuôi được người dân áp dụng đạt trên 85%.

chom chom.JPG
chôm chôm Bình Lộc

Bên cạnh đó, mô hình chăn nuôi heo, gà theo hướng công nghiệp, chuyển dịch bày đàn, cải tạo giống mới, chủ động phòng chống dịch bệnh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Phần lớn trại chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn đã chuyển vào vùng khuyến khích phát triển chăn nuôi tập trung và xây dựng được nhiều mô hình chăn nuôi chuồng trại mới. Đếm nay, tổng đàn heo trên địa bàn xã 14.797 con tăng 40,7% so với năm 2013; đàn gia cầm 90.497 con tăng 2,1%.

Song song đó, tình hình phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn đạt được nhiều kết quả quan trọng , vượt hầu hết các mục tiêu kế hoạch đặt ra, giá trị sản xuất các ngành Công nghiệp – Xây dựng hàng năm đều tăng, chiếm 21% cơ cấu kinh tế của xã. Trên địa bàn xã còn có Khu công nghiệp Long Khánh với diện tích 266 ha và 20 nhà máy đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa bàn xã và các xã lân cận.

nong thon moi.png

Thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao về phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn, chính sách an ninh xã hội, xóa đói giảm nghèo; đến nay, số hộ nghèo trên địa bàn xã chỉ còn 03/2.279 hộ, giảm còn 0,13% so với năm 2013.; thu nhập bình quân đầu người đạt 52,37 triệu đồng/người/năm tăng 1,34% lần. Kết quả huy động vốn từ xã hội để thực hiện chương trình nông thôn mới nâng cao từ năm 2014 đến năm 2016 của xã là 550,9 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước đầu tư chiếm 8,3%; vốn huy động nhân dân, doanh nghiệp chiếm 36,4%; vốn tín dụng chiếm 55,3%.

Trong năm tới, xã Bình Lộc phấn đấu xây dựng nền kinh tế - xã hội phát triển toàn diện theo hướng hiện đại với việc đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa, khoa học công nghệ vào trong sản xuất kinh doanh, giảm chi phí đầu tư, ngày công lao động nâng cao chất lượng hiệu quả. Thường xuyên tổ chức cho người dân học tập trao đổi kinh nghiệm về các mô hình sản xuất, dịch vụ làm ăn có hiệu quả ở nông thôn, hướng đến xây dựng mô hình sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ cao.

Minh Dũng​