Chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024)
GIÁM SÁT TRƯỚC CHIẾN DỊCH DIỆT LĂNG QUĂNG VÒNG I NĂM 2017

Có 4 chỉ số được sử dụng để theo dõi lăng quăng/bọ gậy của muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus (tính theo từng loài):

a) Chỉ số nhà có lăng quăng/bọ gậy (CSNBG) là tỷ lệ phần trăm nhà có bọ gậy Aedes:

CSNBG (%) =

Số nhà có lăng quăng/bọ gậy Aedes

Số nhà điều tra

b) Chỉ số dụng cụ chứa nước có lăng quăng/bọ gậy (CSDCBG) là tỷ lệ phần trăm dụng cụ chứa nước có lăng quăng/bọ gậy Aedes:

CSDCBG (%) =

Số DCCN có lăng quăng/bọ gậy Aedes

Số DCCN điều tra

c) Chỉ số Breteau (BI) là số DCCN có lăng quăng/bọ gậy Aedes trong 100 nhà điều tra. Tối thiểu điều tra 30 nhà, vì vậy BI được tính như sau:

BI =

Số DCCN có lăng quăng/bọ gậy Aedes

Số nhà điều tra

d) Chỉ số mật độ lăng quăng/bọ gậy (CSMĐBG) là số lượng lăng quăng/bọ gậy trung bình cho 1 nhà điều tra. Chỉ số CSMĐBG chỉ sử dụng khi điều tra ổ lăng quăng/bọ gậy nguồn.

CSMĐBG (con/nhà) =

Số lăng quăng/bọ gậy Aedes thu được

GS lăng quăng trước CD DLQ I.JPG
Đội giám sát của Trung tâm Y tế thị xã​

Thực hiện Chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết vòng I năm 2017, Trung tâm Y tế thị xã Long Khánh tiến hành giám sát trước Chiến dịch từ ngày 10-14/4/2017 tại 15 phường/xã. Ngày 10/4/2017, công tác giám sát được thực hiện tại phường Xuân An, xã Bảo Quang và Suối Tre. Sau khi xem xét việc chuẩn bị cho Chiến dịch tại trạm y tế, tổ giám sát đến các khu dân cư để đánh giá điều kiện vệ sinh môi trường và các chỉ số sau: chỉ số nhà có lăng quăng, chỉ số dụng cụ chứa nước có lăng quăng và chỉ số dụng cụ chứa nước có lăng quăng trên 100 nhà được điều tra.

BS.Thiêm Yến Tuyết