Chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024)
Thông tư số 44/2016/TT-BNTMT và Thông tư số 45/2016/TT-BNTMT

​      Ngày 26/12/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 44/2016/TT-BTNMT quy định nội dung công tác giám sát thi công đề án thăm dò khoáng sản. Thông tư số 44/2016/TT-BTNMT hiệu lực từ ngày 10/02/2017.

Theo Thông tư số 44/2016/TT-BTNMT thì có 2 hình thức giám sát thi công thăm dò khoáng sản là giám sát trực tiếp và giám sát gián tiếp. Trong đó, giám sát trực tiếp theo là hình thức giám sát thăm dò khoáng sản đối với các hạng mục công việc sau: Thi công công trình hố, hào, giếng, lò, khoan, đo karota, bơm, hút nước thí nghiệm; lấy mẫu trong các công trình; lấy mẫu công nghệ; moong khai thác thử nghiệm; và gia công mẫu; Còn giám sát gián tiếp được áp dụng đối với các hạng mục: đo vẽ địa chất, địa vật lý, kết quả công tác trắc địa, đo vẽ địa chất thủy văn, lấy, gia công, phân tích mẫu các loại, địa chất công trình.Bộ Tài nguyên và môi trường, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản và Sở Tài nguyên Môi trường quyết định hình thức giám sát trực tiếp hoặc giám sát gián tiếp.

Nội dung giám sát trực tiếp thăm dò khoáng sản:

+ Quy định cụ thể nội dung giám sát trực tiếp thăm dò khoáng sản đối với từng hạng mục công việc: các công trình khai đào, khoan, đo karota lỗ khoan, bơm, hút nước thí nghiệm, lấy mẫu, gia công mẫu.

+ Khi kết thúc công trình, phải ghi đầy đủ các nội dung giám sát trực tiếp vào biên bản giám sát thăm dò công trình. Đồng thời, phải ghi đầy đủ vào sổ nhật ký giám sát thăm dò khoáng sản.

+ Việc giám sát trực tiếp thăm dò khoáng sản tại Thông tư số 44/TT-BTNMT, gồm các nội dung sau: mô tả tóm tắt diễn biến quá trình thi công, xác nhận về thiết bị, nhân lực, vị trí thi công, kích thước công trình, bề dày thân khoáng sản, khối lượng thực hiện.

Nội dung giám sát gián tiếp thăm dò khoáng sản:

+ Kiểm tra tài liệu nguyên thủy gồm: Hồ sơ pháp lý liên quan đến quyết định đầu tư, nghiệm thu công trình; hồ sơ thi công; quyết định số lượng công trình thăm dò khoáng sản đạt chất lượng.

+ Nhận xét, đánh giá số lượng, chất lượng thi công thăm dò khoáng sản, tính phù hợp về trình tự thi công, hệ phương pháp kỹ thuật thăm dò.

Cũng trong ngày 26/12/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã ban hành Thông tư số 45/2016/TT-BTNMT quy định về đề án thăm dò khoáng sản, đóng cửa mỏ khoáng sản và mẫu báo cáo kết quả hoạt động khoáng sản, mẫu văn bản trong hồ sơ cấp phép hoạt động khoáng sản, hồ sơ phê duyệt trữ lượng khoáng sản, hồ sơ phê duyệt trữ lượng khoáng sản; trình tự, thủ tục đóng cửa mỏ khoáng sản. Thông tư số 45/2016/TT-BTNMT có hiệu lực từ ngày 15/3/2017 và thay thế Thông tư số 16/2012/BTNMT về đề án thăm dò khoáng sản, đóng cửa mỏ Khoáng sản và mẫu báo cáo, văn bản trong hồ sơ đóng cửa mỏ khoáng sản, hồ sơ phê duyệt trữ lượng khoáng sản và hồ sơ cấp phép hoạt động khoáng sản. Nội dung chính Thông tư số 45/2016/TT-BTNMT gồm có:

Đề án thăm dò khoáng sản 1p111111p gồm bản thuyết minh và các phụ lục, bản vẽ kèm theo. Đề án thăm dò khoáng sản phải dựa trên tài liệu khảo sát, tài liệu địa chất hoặc kết quả khảo sát, lấy mẫu để khoanh định diện tích lập đề án thăm dò khoáng sản. Nội dung thẩm định đề án thăm dò khoáng sản gồm thẩm định về vị trí khu vực đề nghị cấp phép thăm dò khoáng sản; tính pháp lý và địa chất nơi thăm dò khoáng sản; tác động của hoạt động thăm dò khoáng sản đối với môi trường và an toàn lao động; trữ lượng dự kiến; tiến độ thăm dò khoáng sản; dự toán kinh phí các hạng mục thăm dò khoáng sản.

Thông tư số 45/2016/BTNMT quy định bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập Hội đồng thẩm định đề án đóng cửa mỏ khoáng sản có tối thiểu 09 thành viên gồm: Chủ tịch hội đồng, Phó Chủ tịch hội đồng, 01 Ủy viên thư ký, 02 Ủy viên phản biện và một số Ủy viên là đại diện các cơ quan quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học thuộc lĩnh vực địa chất, khai thác khoáng sản và môi trường.

Trình tự thẩm định, phê duyệt đề án đóng cửa mỏ khoáng sản theo Thông tư số 45/2016/BTNMT gồm những bước sau:

+ Tổ chức, cá nhân đề nghị đóng cửa mỏ khoáng sản thực hiện nộp hồ sơ.

+ Trong vòng 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận, cơ quan tiếp nhận kiểm tra hồ sơ.

+ Trong vòng 10 ngày kể từ ngày có Phiếu tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải gửi hồ sơ lấy ý kiến của Hội đồng.

+ Trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến, cơ quan tiếp nhận lập tờ trình báo cáo Chủ tịch Hội đồng thẩm định để tổ chức phiên họp Hội đồng.

+ Tổ chức, cá nhân hoàn thiện hoặc lập lại đề án đóng cửa mỏ khoáng sản (nếu có).

+ Trong vòng 08 ngày kể từ ngày kết thúc phiên họp, cơ quan tiếp nhận trình hồ sơ phê duyệt đề án đóng cửa mỏ khoáng sản. Cũng theo Thông tư, trong vòng 07 ngày, cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định phê duyệt đề án đóng cửa mỏ khoáng sản.

+ Trong vòng 02 ngày kể từ ngày nhận được quyết định phê duyệt, cơ quan tiếp nhận phải thông báo cho tổ chức, cá nhân liên quan.

Thông tư số 45/2016/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên môi trường ban hành các mẫu đơn, quyết định, giấy phép kèm theo như:

+ Mẫu báo cáo kết quả hoạt động khoáng sản.

+ Mẫu quyết định trong hoạt động khoáng sản.

+ Mẫu Giấy phép thăm dò khoáng sản, Giấy phép khai thác khoáng sản, khai thác tận thu khoáng sản.

+ Mẫu bản đồ, bản vẽ trong hồ sơ cấp phép hoạt động khoáng sản, đóng cửa mỏ khoáng sản.

+ Mẫu đơn đề nghị phê duyệt trữ lượng khoáng sản, phê duyệt đề án đóng cửa mỏ khoáng sản và đề nghị đóng cửa mỏ khoáng sản, mẫu đơn đề nghị cấp phép hoạt động khoáng sản.