Đoàn Giám Sát Tổ Đại biểu HĐND tỉnh Đồng Nai - Đơn vị TX.Long Khánh Giám Sát về kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn thị xã

​         Sáng ngày 10-5, tại phòng họp UBND thị xã. Đoàn Giám sát Tổ Đại biểu HĐND tỉnh Đồng Nai-Đơn vị TX.Long Khánh gồm có ông Nguyễn Văn Nải - Bí thư thị ủy, Tổ trưởng Tổ Đại biểu HĐND tỉnh Đồng Nai làm Trưởng đoàn, bà Nguyễn Phương Lan -  Tổ phó Tổ Đại biểu HĐND tỉnh Đồng Nai đã có buổi Giám sát về kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm năm 2016 và quý I năm 2017 trên địa bàn thị xã Long Khánh. Tiếp đoàn Giám sát có ông Hồ Văn Nam, Chủ tịch UBND thị xã cùng các ngành có liên quan của thị xã.

20170510_084637.jpg
Quang cảnh Hội nghị​

Báo cáo nêu rõ: trong năm 2016 và quý I năm 2017, UBND thị xã đã quan tâm, chỉ đạo các ngành có liên quan nghiêm túc tổ chức thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; từ đó, đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật trong quần chúng nhân dân, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia tấn công , trấn áp và phòng ngừa, tạo được chuyển biến đáng kể, ý thức tự giác trong mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên và quần chúng nhân dân từng bước có chuyển biến tích cực, ngày càng có nhiều người dân tham gia các phong trào giữ gìn an ninh trật tự tại các ấp, khu phố. Chủ động làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, sát với tình hình thực tế của địa phương; quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân. Qua triển khai đã thực hiện đã kiềm chế tình hình tội phạm diễn ra trên địa bàn thị xã. Tuy nhiên trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, nhiều mâu thuẫn trong đời sống kinh tế xã hội nảy sinh, nhất là tình trạng giàu nghèo, vấn đề thất nghiệp, giá cả hàng hóa tăng cao, một số khu vực nông thôn, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, các loại văn hóa độc hại, các tệ nạn xã hội như mại dâm, ma túy vẫn còn diễn ra và các đối tượng phạm tội lợi dụng hoạt động để phạm tội tạo ra những lo lắng nhất định trong nhân dân.

Trong năm 2016, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn thị xã xảy ra 46 vụ (tăng 9 vụ so với năm 2015) làm chết 1 người, bị thương 4 người, thiệt hại với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng, bắt 42 đối tượng. Trọng án xảy ra 2 vụ giảm 2 vụ so với năm 2015; thường án xảy ra 44 vụ tăng 11 vụ so với năm 2015, bắt 40 đối tượng. Về tình hình tội phạm ma túy trong năm 2016 bắt giữ và khởi tố 28 vụ 36 bị can, tăng 6 vụ so với năm 2015.

Trong quý I năm 2017, xảy ra 2 vụ giảm 9 vụ so với cùng kỳ năm 2016 làm thiệt hại một số tài sản khoảng 90 triệu đồng. Về tình hình tội phạm ma túy phát hiện 5 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, giảm 5 vụ so với năm 2016, bắt 6 đối tượng, thu 12,57gr heroin và 3 bịch ma túy tổng hợp.

Kết luận tại buổi làm việc ông Nguyễn Văn Nải - Bí thư thị ủy, Tổ trưởng Tổ Đại biểu HĐND tỉnh Đồng Nai phát biểu chỉ đạo một số nội dung: như cần làm lại báo cáo cho hoàn chỉnh, tuyên truyền cho nhân dân trên toàn địa bàn thị xã về công tác phòng chống tội phạm, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm. Cần đổi mới về nội dung, hình thức, biện pháp xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phù hợp và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự  trong từng thời kỳ; tập trung xây dựng và củng cố phong trào ở các địa bàn trọng điểm, vùng dân tộc thiểu số, khu công nghiệp. Tăng cường công tác quản lý, giáo dục cải tạo và tái hòa nhập cộng đồng với người phạm tội, vi phạm pháp luật và đối tượng có nguy cơ phạm tội.