Khánh thành nhà bia tưởng niệm liệt sĩ Sư đoàn 341-Đoàn Sông Lam

​         Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Sáng ngày 22-12, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TX.Long Khánh tổ chức khánh thành Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ 341 - Đoàn Sông Lam.

Dự lễ có các đồng chí Trần Đình Thành - Nguyên Ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai; Đại tá Lê Văn Cúc - nguyên Tư lệnh Sư Đoàn 341; đồng chí Nguyễn Văn Nải - Tỉnh ủy viên - Bí thư Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã Long Khánh; đồng chí Hồ Văn Nam - Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban - ngành - đoàn thể thị xã; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Sư đoàn 341 và Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 341 tỉnh Đồng Nai.

171222 ANH SANG Lễ Viếng NTLS - Khánh thành đền thờ (5).png
Lãnh đạo tỉnh, thị xã cắt băng khánh thành Nhà bia tưởng niệm

Sư đoàn 341 - Đoàn Sông Lam là Sư đoàn bộ binh của Quân đội Nhân dân Việt Nam, được thành lập ngày 23/11/1972. Từ đầu tháng 3/1975 đến 30/4/1975, Sư đoàn đã phối hợp với các đơn vị trong Quân đoàn 4 và lực lượng vũ trang địa phương đánh liên tiếp 46 trận, tiêu diệt 3 Chiến đoàn, 9 Tiểu đoàn quân Ngụy, loại khỏi vòng chiến đấu hơn 8.000 tên địch, bắt sống 2.915 tên, thu và phá huỷ 105 xe các loại, 30 khẩu pháo và nhiều phương tiện chiến tranh khác của địch, góp phần giải phóng Chơn Thành, Dầu Tiếng, Định Quán, La ngà, Túc Trưng, thị trấn Xuân Lộc, huyện Long Khánh, Tiểu khu Trảng Bom, TP Biên Hoà; trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng Sài Gòn. Trong lịch sử Sư đoàn 341 đã lập nhiều chiến công vang dội.

CAC DC SU DOAN 341 TRAO DOI VOI D.C TRAN DINH THANH VA DC NGUYEN VAN NAI.jpg
Các đồng chí sư đoàn 341 trao đổi với đồng chí Trần Đình Thành

Chiến tranh kết thúc hơn 42 năm nhưng đã để lại hậu quả rất nặng nề, sự hi sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã ghi đậm nét thêm vào trang sử vàng bất khuất của dân tộc Việt Nam. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Đồng Nai, thị xã Long Khánh mãi mãi sau này ghi lòng, tạc dạ.

Nhà bia Tưởng niệm liệt sĩ Sư đoàn Bộ binh 341 - Đoàn Sông Lam Anh hùng được khởi công xây dựng tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã Long Khánh từ ngày 26/12/2016 với diện tích 169 m2, kinh phí đầu tư 2 tỷ 930 triệu đồng. Sau 7 tháng thi công, công trình Nhà bia Tưởng niệm liệt sĩ Sư đoàn Bộ binh 341 - Đoàn Sông Lam đã hoàn thành, Nhà bia là nơi tôn kính, tri ân và thờ tự 1.012 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh 341 đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc trên mảnh đất Long Khánh Anh hùng.

Việc xây dựng nhà bia tưởng niệm liệt sĩ là việc làm đầy ý nghĩa, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân các liệt sĩ đã hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc; giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ mai sau. Sau khi cắt băng khánh thành, Lãnh đạo tỉnh, thị xã đã đặt tràng hòa và dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ tại nhà bia.

Minh Anh​

Đề án thành lập 5 phường và thành phố Long Khánh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THỊ ỦY-UBND THỊ XÃ LONG KHÁNH
Giấy phép số: 101/GP-BC ngày 10/3/2008 của Cục Báo chí, Bộ Văn hóa - Thông tin
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, Thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.