Sơ kết hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật 06 tháng đầu năm 2017

Sáng ngày 23/8/2017 tại hội trường UBND thị xã Long Khánh, Phòng Tư pháp thị xã tổ chức “Sơ kết hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn thị xã 06 tháng đầu năm 2017”.

Tham dự có ông Hồ Cố Giả - Trưởng phòng Tư pháp thị xã – Chủ trì cuộc họp; Các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PHPBGDPL) và đại diện lãnh đạo các cơ quan - ban - ngành thị xã Long Khánh cùng tham dự.

(23-08) SO KET CONG TAC PHOI HOP PHO BIEN GIAO DUC PHAP LUAT TREN DIA BAN 06 THANG DAU NAM 2017.JPG
Quang cảnh buổi họp sơ kết

Trong 06 tháng đầu năm, Hội đồng PHPBGDPL thị xã đã thực hiện tuyên truyền các chương trình đề án như: “Tuyên truyền phổ biến pháp luật phòng chống tham nhũng, Công ước Liên hiệp quốc về phòng chống tham nhũng trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân”; Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về khiếu nại, tố cáo ở xã phường”; “Chương trình cải cách hành chính tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2011 – 2020”…

Phòng Tư pháp cũng đã tổ chức biên soạn và cấp phát 5851 tài liệu tuyên truyền Luật Nghĩa vụ Quân sự, Hỏi đáp Dân sự, Luật trẻ em… Đồng thời thường xuyên phối hợp với các thành viên, các cơ quan đơn vị, Đài truyền thanh thị xã và các phường xã tích cực tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; Phổ biến các quy định về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, vệ sinh an toàn thực phẩm, bình đẳng giới… bằng hệ thống loa phát thanh và xe lưu động.

Ngoài ra, Hội đồng PHPBGDPL còn tổ chức xây dựng, củng cố, bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và các tổ hòa giải cơ sở. Đến nay toàn thị xã có 228 tuyên truyền viên cấp xã được công nhận; 59 tổ hòa giải với 382 hòa giải viên, đã tiếp nhận 156 đơn thư, hòa giải thành 96 đơn đạt 61,35%, hòa giải không thành 29 đơn chiếm 18,58%, hiện còn 31 đơn đang chờ giải quyết.

Bên cạnh đó công tác trang bị, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật tại các cơ quan, đơn vị, các trường học đã phần nào đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ, học sinh và toàn thể nhân dân. Hội đồng PHPBGDPL còn phối hợp với UBMTTQ Việt Nam thị xã tham gia khảo sát và vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện hương ước, quy ước gắn với việc thực hiện dân chủ cơ sở, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Sau phần thảo luận của các thành viên, ông Hồ Cố Giả - Trưởng phòng Tư Pháp thị xã – chủ trì cuộc họp đã chỉ đạo các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thị xã tiếp tục thực hiện các vấn đề như: Tiếp tục tổ chức các lớp nâng cao chuyên môn cho các tuyên truyền viên, cán bộ hòa giải cơ sở; Tổ chức các buổi tọa đàm phòng chống tội phạm ở cơ sơ; Tăng cường tuyên truyền các Luật, các văn bản mới đã có hiệu lực đến toàn thể nhân dân… và các nhiệm vụ giải pháp khác trong hoạt động các tháng cuối năm 2017.

Hữu Tươi