• image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN THẮNG LỢI - MỪNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH TRÊN ĐÀ PHÁT TRIỂN - - CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2020 - - PHÁT HUY PHẨM CHẤT ANH HÙNG, QUYẾT TÂM XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG LONG KHÁNH XANH - VĂN MINH - HIỆN ĐẠI
Sáng chế mô hình chống trộm vườn cây ăn trái


 

​            Những năm gần đây, tại một số địa phương, bà con nông dân thường trực nỗi lo khi mùa thu hoạch nông sản đến thì lại xảy ra thực trạng một số đối tượng vào vườn, rẫy trộm cắp trái cây. Từ thực tế này, anh Đặng Văn Lợi, giáo viên dạy thể dục Trường THCS Xuân Tân, TX. Long Khánh đã nghiên cứu chế tạo thành công hệ thống báo động chống trộm với giá thành rất thấp. Mô hình hệ thống chống trộm vườn, rẫy cây ăn trái của anh Lợi đã đoạt giải 3 tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai năm 2017 do Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Đồng Nai tổ chức.     

Để chống trộm các vườn cây ăn trái của mình, nhiều nông dân trên địa bàn TX.Long Khánh mua thiết bị báo chống trộm hồng ngoại về gắn ở vườn rẫy, nhưng không mang lại hiệu quả vì vườn rẫy quá rộng. Từ những khó khăn của bà con, anh Đặng Văn Lợi, giáo viên dạy thể dục Trường THCS Xuân Tân, TX.Long Khánh đã nảy ra ý tưởng là phải thiết kế được một hệ thống báo động chống trộm. Với những kiến thức về điện đã học được, anh mày mò tìm thêm thông tin trên mạng, dùng những dụng cụ có sẵn và vật dụng đã qua sử dụng để tạo một hệ thống báo động chống trộm cho vườn rẫy.

* Anh Đặng Văn Lợi - Giáo viên trường THCS Xuân Tân, xã Xuân Tân, TX.Long Khánh chia sẻ:“Nguyên tắc hoạt động của hệ thống chống trộm này thì rất đơn giản, ở đây có một viên bi và chúng ta kết nối một dây điện trên một đầu, đầu còn lại phía dưới của cái nắp chúng ta kết nối một sợi dây điện, khi chúng ta nhét cái thẻ ở giữa bo mạch này sẽ hở thì nó không có hú. Rồi mình sẽ cấp một nguồn điện cho mạch, khi đối tượng đi vào nó không biết chạm vào sợi dây, thì sợi dây sẽ bung ra thì mạch sẽ đóng lại còi sẽ hú làm cho ăn trộm sợ bỏ chạy”.

Để tạo nên hệ thống báo động chống trộm vườn rẫy thì cần một số vật liệu, thiết bị như: dây điện hoặc dây cáp, dây cước, ống nhựa Þ34, còi hú, bóng đèn, bi sắt… . Cấu tạo của hệ thống báo động chống trộm vườn rẫy rất đơn giản, không gây nguy hiểm cho người sử dụng và đối tượng trộm cắp; hạn chế được báo động giả như các thiết bị báo động hồng ngoại; đáp ứng được cho nhiều phương án theo ý của bà con.

 HE THONG BAO DONG CHONG TROM CUA ANH LOI VUA DAT GIAI BA HOI THI KHCN DONG NAI.png
Anh Lợi mô tả quy tắc hoạt động của hệ thống báo động chống trộm

*  Anh Đặng Văn Lợi - Giáo viên trường THCS Xuân Tân, xã Xuân Tân, TX.Long Khánh cho biết thêm: “Mô hình này rất là hiệu quả, khả năng ứng dụng rất là cao, nó dễ làm bà con nông dân ai cũng có thể làm được và nó rất rẻ tiền thiết bị làm chỉ gần 110.000 đồng. Trong khi đó ngoài thị trường một thiết bị quét hồng ngoại khoảng hai trăm mấy chục ngàn mà nó quét trong vườn rẫy thì chó gà đi ngang qua thì nó cũng sẽ hú. Còn mô hình của mình thì khi chó, gà đi ngang qua thì nó sẽ không chạm được bởi vì mình giăng cao ngang qua thắt lưng đều đó có lợi hơn rất là nhiều”.

Sau khi hoàn thành hệ thống chống trộm, anh Lợi đã thử nghiệm ngay tại vườn rẫy mình và vườn của bà con xung quanh, mang lại hiệu quả cao.

* Anh Hồ Ngọc Vĩnh, nông dân xã Xuân Tân - TX.Long Khánh nhận xét: “Qua quá trình sử dụng, tôi thấy hiệu quả tương đối cao. Mùa thu hoạch vừa rồi nó có báo một lần, nhưng sau đó không báo nữa. Có lẽ ăn trộm nó sợ, đối với tôi thì hệ thống này dễ sử dụng, vật dụng mình có thể tận dụng lại ở nhà mình, chỉ mua một ít bóng đèn, kèn nó rẻ tiền nhưng hiệu quả kinh tế cao”.

Nếu sản phẩm được áp dụng rộng rãi, chắc chắn nó sẽ đem lại hiệu quả cao, giúp các hộ sản xuất nông nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí, công sức và yên tâm sản xuất.

Minh Anh​

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​