Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với Thị xã Long Khánh về công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Sáng ngày 5/10/2​017,  Đoàn giám sát HĐND Tỉnh do, đ/c  Nguyễn Văn Nải - Tỉnh ủy viên - Bí thư Thị ủy - Chủ tịch HĐND Thị xã - Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị Long Khánh  làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thị xã Long Khánh về công tác quản lý nhà nước đối với an toàn thực phẩm trên địa bàn Thị xã Long Khánh.

DOAN GIAM SAT HDND TINH LAM VIEC ATTP.jpg
Ông Nguyễn Văn Nải - Tổ trưởng Tổ Đại biểu HĐND tỉnh ĐV Long Khánh

phát biểu tại Hội nghị

Qua báo cáo UBND thị xã Long Khánh, trong năm 2016 và 9 tháng năm 2017, công tác tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được đẩy mạnh nâng cao về chất lượng và đa dạng về hình thức, do đó nhận thức của người tiêu dùng, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đã có nhiều chuyển biến tích cực. UBND Thị xã đã chỉ đạo các ngành, các cấp quan tâm thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; Các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, kinh doanh cây giống.... Trong đó năm 2016, công tác thanh tra, kiểm tra cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn thị xã đã kiểm tra 266 lượt cơ sở , qua kiểm tra có 232 lượt cơ sở đạt yêu cầu, tỷ lệ 88,23% và 34 lượt cơ sở vi phạm, tỷ lệ 12,78%. 9 tháng năm 2017 kiểm tra 108 lượt, đạt yêu cầu 65,7%; có 37 lượt cơ sở vi phạm, tỷ lệ 34,3%. Nội dung vi phạm về sử dụng khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Sử dụng nguyên liệu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Riêng về thanh tra, kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp đã kiểm tra 19 cơ sở kinh doanh, đã xử phạt 10 cơ sở vi phạm không duy trì đầy đủ điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và giống cây trồng ghi nhãn không đúng theo quy định... Ngoài ra đã tổ chức lấy 400 mẫu nước tiểu heo ở các trang trại nông hộ, lò mổ để phân tích chất cấm sabutamol, với kết quả đều âm tính.

Y KIEN THANH VEN DOAN GIAM SAT.jpg
Bà Đỗ Thị Hòa Bình - Phó Ban VHXH HĐND tỉnh phát biểu đóng góp ý kiến

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát của tỉnh và lãnh đạo các ban ngành đoàn thể Thị xã  đã tập trung thảo luận nêu lên những vấn đề  khó khăn vướng mắc để thực hiện tốt hơn như: Công tác lấy mẫu các sản phẩm mang tính đa dạng nên gặp nhiều khó khăn; Cán bộ làm việc về lĩnh vực an toàn thực phẩm chủ yếu là kiêm nhiệm. Cũng như tăng cường bồi dưỡng tập huấn kỹ năng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ chuyên trách này. Đẩy mạnh công tác phối kết hợp kiểm tra an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Tăng cường việc triển khai ký giấy cam kết với cơ sở, đặc biệt với cơ sở không thuộc diện đăng ký kinh doanh...

Kết luận buổi làm việc đ/c Nguyễn Văn Nải – Trưởng đoàn giám sát cho rằng, mặc dù đã đạt được một số kết quả nhất định. Thì trong thời gian tới, UBND Thị xã tiếp tục chỉ đạo các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức đạo đức trong sản xuất kinh doanh, cần xử lý nghiêm các hộ kinh doanh cố tình vi phạm. Rà soát đánh công tác chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. kiểm tra công tác thực phẩm đầu vào; tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố. Phân công phân nhiệm cán bộ làm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; Huy động nguồn lực từ cộng đồng tham gia vào các công đoạn sản xuất, chế biến theo hướng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Thanh Giang