Sáng ngày 5/10/2017, Đoàn giám sát HĐND Tỉnh do, đ/c Nguyễn Văn Nải - Tỉnh ủy viên - Bí thư Thị ủy
- Chủ tịch HĐND Thị xã - Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị Long Khánh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thị xã
Long Khánh về công tác quản lý nhà nước đối với an toàn thực phẩm trên địa bàn
Thị xã Long Khánh.
Ông Nguyễn Văn Nải -
Tổ trưởng Tổ Đại biểu HĐND tỉnh ĐV Long Khánh
phát biểu tại Hội
nghị
Qua báo cáo UBND thị xã Long Khánh,
trong năm 2016 và 9 tháng năm 2017, công tác tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an
toàn thực phẩm, được đẩy mạnh nâng cao về chất lượng và đa dạng về hình thức,
do đó nhận thức của người tiêu dùng, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực
phẩm đã có nhiều chuyển biến tích cực. UBND Thị xã đã chỉ đạo các ngành, các
cấp quan tâm thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở
kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; Các cơ sở kinh doanh thuốc bảo
vệ thực vật, kinh doanh cây giống.... Trong đó năm 2016, công tác thanh tra,
kiểm tra cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn thị xã đã kiểm tra 266 lượt cơ
sở , qua kiểm tra có 232 lượt cơ sở đạt yêu cầu, tỷ lệ 88,23% và 34 lượt cơ sở
vi phạm, tỷ lệ 12,78%. 9 tháng năm 2017 kiểm tra 108 lượt, đạt yêu cầu 65,7%;
có 37 lượt cơ sở vi phạm, tỷ lệ 34,3%. Nội dung vi phạm về sử dụng khu vực chế
biến không đảm bảo vệ sinh; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn
thực phẩm; Sử dụng nguyên liệu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Riêng về thanh tra, kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp đã kiểm tra 19 cơ sở
kinh doanh, đã xử phạt 10 cơ sở vi phạm không duy trì đầy đủ điều kiện kinh
doanh thuốc bảo vệ thực vật và giống cây trồng ghi nhãn không đúng theo quy
định... Ngoài ra đã tổ chức lấy 400 mẫu nước tiểu heo ở các trang trại nông hộ,
lò mổ để phân tích chất cấm sabutamol, với kết quả đều âm tính.
Bà Đỗ Thị Hòa Bình -
Phó Ban VHXH HĐND tỉnh phát biểu đóng góp ý kiến
Tại buổi làm việc, thành viên đoàn
giám sát của tỉnh và lãnh đạo các ban ngành đoàn thể Thị xã đã tập trung thảo luận nêu lên những vấn
đề khó khăn vướng mắc để thực hiện tốt
hơn như: Công tác lấy mẫu các sản phẩm mang tính đa dạng nên gặp nhiều khó khăn;
Cán bộ làm việc về lĩnh vực an toàn thực phẩm chủ yếu là kiêm nhiệm. Cũng như
tăng cường bồi dưỡng tập huấn kỹ năng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ chuyên
trách này. Đẩy mạnh công tác phối kết hợp kiểm tra an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm
các trường hợp vi phạm; Tăng cường việc triển khai ký giấy cam kết với cơ sở,
đặc biệt với cơ sở không thuộc diện đăng ký kinh doanh...
Kết
luận buổi làm việc đ/c Nguyễn Văn Nải – Trưởng đoàn giám sát cho rằng, mặc dù
đã đạt được một số kết quả nhất định. Thì trong thời gian tới, UBND Thị xã tiếp
tục chỉ đạo các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao
nhận thức đạo đức trong sản xuất kinh doanh, cần xử lý nghiêm các hộ kinh doanh
cố tình vi phạm. Rà soát đánh công tác chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm. kiểm tra công tác thực phẩm đầu vào; tăng cường kiểm tra các cơ
sở chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố. Phân công phân nhiệm cán bộ làm công
tác bảo đảm an toàn thực phẩm; Huy động nguồn lực từ cộng đồng tham gia vào các
công đoạn sản xuất, chế biến theo hướng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.
Thanh
Giang