Các “Chiến binh chào mào” tham gia “Đấu trường 100”

​         Sáng 05/11/2017. Hội Sinh vật cảnh thị xã Long Khánh tổ chức hội thi chim chào mào đấu trường 100 mang tên “Vì một niềm đam mê” lần I năm 2017, tại Sân vận động thị xã. Lễ khai mạc hội thi có sự tham dự của ông Nguyễn Ngọc Bích - Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thị xã; các nghệ nhân nuôi chim chào mào và đông đảo người dân yêu thíc đến tham gia cổ vũ.

Hội thi quy tụ các nghệ nhân trong khắp miền Đông Nam Bộ và các địa phương khác từ: Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Vũng Tàu… đến tham gia hội thi. Hội thi diễn ra trong không khí náo nhiệt bởi những thanh âm ríu rít của cá​c “chiến binh” và sự theo dõi của hàng trăm khán giả.

BGK lựa chọn các chú chim bị loại.png
Ban Giám khảo sắp xếp vị trí các lồng chim

Hội thi, được chia ra nhiều vòng đấu, mỗi vòng cách nhau 6 phút, các “chú” chim thi nhau trổ tài trước các trọng tài và các khán giả theo dõi hội thi. Ở những vòng đầu, sau mỗi vòng sẽ có 1 vài “chiến binh” rời cuộc chơi, dựa trên phương thức loại dần của các trọng tài về khả năng của các “chú” chim.

Các trọng tài tham gia chấm giải hội thi đến từ thành phố Hồ Chí Minh là những nghệ nhân chơi chim chào mào lâu năm; bước vào những vòng trong, trọng tài dựa trên bộ tiêu chí “thanh - sắc - bộ” (giọng hót, bộ lông, dáng đấu) lựa chọn những chú chim có biểu hiện tốt đánh giá các “chiến binh”. Sau hơn 20 vòng đấu, 4 “chiến binh” cuối cùng đã cùng nhau tranh tài dưới sự quan sát nghiêm ngặt của tổ trọng tài.

Trao giải cho các nghệ nhân vào vòng chung kết.png
Trao giải cho các nghệ nhân nuôi chim chào mào

Kết quả, giải nhất thuộc về chú chim số 089 của nghệ nhân Nguyễn Thanh Đạt thuộc đơn vị TX.Long Khánh gồm 1 kỷ niệm chương, 1 giấy khen và 1 chiếc xe hiệu yamaha. Các nghệ nhân còn lại trong vòng chung kết lần lượt nhận được 1 giải nhì và 2 giải ba. BTC còn có các phần thưởng giành cho các chủ nhân của các chú chim đạt giải khuyến khích và vượt qua Top 20, Top 30 của hội thi.

Danh Lộc