Chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024)
Trồng bạc hà (dọc mùng) thu tiền tỷ

​         Nhận thấy được nhu cầu thị trường và giá trị kinh tế nên ông Trần Thiện Thanh đã đầu tư trồng 8 sào bạc hà, Sau 5 tháng trồng và chăm sóc, ruộng bạc hà (dọc mùng) của ông Thanh đang cho thu hoạch. Mỗi tháng trung bình thu hoạch 7 đợt, mỗi đợt thu hoạch trên 2 tấn. Bạc hà cắt xong được được buộc lại thành bó 10 kg, bạn hàng đến tận vườn thu mua với giá từ 5.000 đ – 6.000 đ/kg, trừ chi phí mỗi tháng thu lãi gần 100 triệu đồng.

180116 THANH GIANG PS Cây bạc hà.jpg
Cây bạc hà phát triển xanh tươi

Ông Trần Thiện Thanh ấp Bàu Cối – xã Xuân Bắc – Huyện Xuân Lộc cho biết: Cái mức độ mà chăm cây này cũng đơn giản lắm, lúc nhỏ mình bón phân ure, lớn lên mình bón các phân cao cấp hơn cho cây khỏi bị ngã đổ. So sánh với cây hẹ sản lượng nó gấp đôi và thời gian thu hoạch cũng ngắn hơn. giá cả ổn định từ 5-6 ngàn/kg.

Công chăm sóc và đầu từ chi phí cho loại cây trồng này không nhiều, với 8 sào bạc hà, chi phí bỏ ra ban đầu chưa đến 30 triệu đồng từ việc mua con giống, gắn hệ thống tưới tự động. Ngoài ra khi cây trưởng thành, sau mỗi đợt thu hoạch, nông dân chỉ rải thêm phân DAP và urê (trung bình một tháng từ 1- 2 bao phân) để cây phát triển. Tuy nhiên, muốn cho cây Bạc hà phát triển mạnh, đạt hiệu quả cao người trồng phải biết chăm sóc từ lúc mới xuống giống cho tới lúc thu hoạch. Trước khi trồng, đất phải được cày xới cho tơi ra và lên liếp bằng phẳng, kết hợp với phân chuồng, lên luống trồng, mỗi luống rộng khoảng 1m, cây cách cây khoảng 0,5m  Đất trồng thích hợp nhất là cát pha, thịt nhẹ, cần nhất là nhiều mùn, rơm trấu mục và nguồn nước tưới.

180116 THANH GIANG PS Cây bạc hà (2).jpg
Ông Trần Thiện Thanh bên vườn bạc hà

Mô hình trồng bạc hà của ông Thanh đang cho hiệu quả cao nên một số nhà vườn đến học hỏi kinh nghiệm. Đây cũng được xem là loại cây trồng hiệu quả giúp nhiều hộ nông dân có nguồn thu nhập cao và mở hướng làm giàu ở địa phương.

Thanh Giang​