Mùa hẹ vào xuân

​           Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân trên địa bàn Tỉnh Đồng Nai tìm hiểu áp dụng những mô hình giống mới đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó cây hẹ là một trong những cây trồng đã được nhiều hộ nông dân trồng hiệu quả kinh tế hết sức thiết thực.

Trên cánh đồng hẹ địa bàn xã Suối Nho – Huyện Định Quán có khoảng 200 hộ canh tác hẹ, với sản lượng mỗi ngày trên 60 tấn được xuất ra thị trường. Một số hộ nông dân có diện tích hẹ “lớn” vài hecta trở lên, điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Hải - xã Suối Nho, một trong những nông dân tiên phong trồng hẹ. Gia đình đã trồng trên hơn 2ha, năng suất ước mỗi sào hẹ thu hoạch trên 2,5 tấn đến 3 tấn.Với giá hẹ hiện nay (6.000 đồng/kg tại vườn). trừ mọi chi phí,  từ công chăm sóc, thu hoạch, thì nông dân thu lãi khoảng 100 triệu đồng/tháng.

cham soc he .jpg
Người nông dân chăm sóc cây hẹ

Được biết cây hẹ là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, mức đầu tư ban đầu thấp, nhanh thu hoạch, trong vòng chỉ 30 ngày, nhưng đem lại lợi nhuận rất cao.

Ngoài ra để bảo đảm tính pháp lý trong lĩnh vực đầu ra cho sản phẩm, Xã Suối nho cũng đã hình thành Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp về cây hẹ, từ đó sẽ tạo điều kiện cho nông dân liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm được ổn định và bền vững hơn”.

thu hoach he .jpg
Thu hoạch hẹ chuẩn bị giao cho khách hàng

Với hiệu quả kinh tế mang lại như hiện nay Cây hẹ Suối Nho” sẽ sớm “lên ngôi”, tạo thêm một thương hiệu mới cho nông nghiệp Ðồng Nai phát triển.

Châu Nhi