Lễ hội Sayangbri đồng bào dân tộc Chơro

​         Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa trong đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào dân tộc Chơro nói riêng trên địa bàn thị xã Long Khánh. Chiều ngày 18/3/2018, Phòng Dân tộc thị xã Long Khánh phối hợp với UBND xã Hàng Gòn tổ chức Lễ hội SaYangBri (còn gọi là Lễ cúng thần rừng) cho đồng bào dân tộc Chơ ro xã Hàng Gòn.

Dự có đ/c Thổ Út – Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai; đ/c Bùi Hoàng Quyên – Ủy viên thường vụ Thị ủy – Trưởng ban Dân vận thị xã; đ/c Bùi Quốc Thể – Thị ủy viên – Phó Chủ tịch UBND thị xã; cùng các đ/c lãnh đạo các cơ quan đơn vị trên địa bàn thị xã cũng đến tham dự.

HINH TANG QUA.png
Đ/c Bùi Quốc Thể - Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng Già làng Chơro

Mỗi năm, khi mùa xuân về, cây rừng bắt đầu nảy lộc, đâm trồi, khi mùa màng đã thu hoạch xong, người Chơro lại tiến hành cúng lễ tạ ơn Yang Bri, vị thần cai quản núi rừng đã che chở họ suốt một năm, cho họ những sản vật quý giá của rừng xanh.

HINH NGHI THỨC CÚNG.png
 Tiến hành cúng lễ tạ ơn Yang Bri

Năm nay, lễ hội được diễn ra sôi động qua các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố, được đông đảo bà con tham gia và cổ vũ. Tiếp đó, già làng cùng những người có uy tín trong làng đọc lời khấn trong nghi thức, dâng lễ vật lên thần linh, cầu cho mưa thuận gió hòa, hứa hẹn tiếp một vụ mùa bội thu, cuộc sống người dân được an lành, no đủ, hạnh phúc.

HINH TRO CHOI.png
Các trò chơi dân gian trong lễ hội

Dịp này, lãnh đạo Ban dân tộc Tỉnh, UBND thị xã đã tặng những phần quà chúc mừng ngày lễ cho đồng bào dân tộc chơro xã Hàng Gòn.

Việc duy trì lễ hội tại địa bàn đồng bào sinh sống tập trung cũng là cách làm mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm trong công cuộc bảo tồn, phát huy di sản văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Minh Dũng