Hội nghị tổng kết thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới

Sáng ngày 30/3, tại hội trường khối nhà nước. UBND thị xã Long Khánh tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; công tác xây dựng và phát triển kinh tế tập thể năm 2017 và nhiệm vụ năm 2018 trên địa bàn thị xã Long Khánh.

Dự hội nghị có các đồng chí Lê Bửu Châu - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đ/c Huỳnh Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh; đ/c Lê Thị Kim Loan - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; về phía thị xã có đ/c Nguyễn Đức Thạnh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đ/c Hồ Văn Nam, Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Chủ trì hội nghị; đ/c Trần Mộng Thành - Phó Chủ tịch UBND Thị xã; đại diện Lãnh đạo các cơ quan, Ban ngành đoàn thể thị xã; Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ và cán bộ chuyên trách các xã, phường; các tổ hợp tác, hợp tác xã, CLB năng suất cao, Quỹ tính dụng cùng nông dân sản xuất giỏi trên địa bàn thị xã.

Trong năm 2017, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng, giá trị sản phẩm bình quân trên 1 ha đất nông nghiệp đạt 158 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 54 triệu đồng/năm; đời sống vật chất, tinh thần của đại đa số người dân nông thôn được cải thiện rõ nét, chất lượng cuộc sống không ngừng được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,16%. Công tác quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh và vùng chăn nuôi, giết mổ được tập trung chỉ đạo thực hiện. Công tác đào tạo, nâng cao trình độ dân trí, đặc biệt là nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức được chú trọng. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn ngày càng được hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ phát triển sản xuất và đời sống ở vùng nông thôn. Hệ thống đường giao thông, đèn chiếu sáng được nâng cấp, lắp đặt mới; nhà cửa được chỉnh trang tạo nên diện mạo nông thôn mới “sáng, xanh, sạch, đẹp”. Môi trường sinh thái khu vực nông thôn ngày càng được chú trọng, hệ thống nước sạch, nhà vệ sinh, chuồng, trại chăn nuôi được tập trung đầu tư. Hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

180330 MINH ANH toàn cảnh hội nhị.png
Toàn cảnh hội nghị

Bên cạnh đó, công tác xây dựng, phát triển kinh tế tập thể trong năm 2017 thành lập mới 13 THT và 01 CLB đồng thời phát triển thêm 361 tổ viên vào các THT hiện có nâng tổng số hiện nay 119 THT-CLB với 3.346 tổ viên; Các THT hoạt động ổn định. Các tổ viên THT sản xuất cây nông nghiệp, cây ăn trái đều đạt sản lượng, chất lượng với giá bán ổn định so với các năm, góp phần nâng cao mức sống cho các tổ viên THT.

Cũng trong năm 2017, TX.Long Khánh đã thành lập mới 4 HTX, các HTX sản xuất kinh doanh, cung ứng dịch vụ đầu vào, đầu ra cho các thành viên HTX đã từng bước có hiệu quả hơn, tạo việc làm thường xuyên cho thành viên và khoảng 800 lao động; có thu nhập ổn định, có tích lũy tuy chưa cao; cán bộ quản lý, điều hành các HTX được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn nhằm đảm bảo hoạt động đúng theo Luật Hợp tác xã. Các HTX kinh doanh trên lĩnh vực thương mại dịch vụ, thu gom rác thải, quản lý chợ, cung cấp nước sinh hoạt hoạt động vẫn hiệu quả hơn so với các HTX hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực chuyên về nông nghiệp. Đến nay có 22 HTX với 634 thành viên, tăng 04 HTX và tăng 146 thành viên so cùng kỳ năm 2016.

Phương hướng, nhiệm vụ năm 2018, tiếp tục tập trung thực hiện Bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Phấn đấu đạt từ 01 đến 02 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Duy trì và giữ vững 04 xã (Xuân Tân, Bình Lộc, Suối Tre, Xuân Lập) đã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Tuyên truyền xây dựng và phát triển kinh tế tập thể theo hướng vững chắc, xuất phát từ nhu cầu thực tế, lợi ích của tập thể; thành lập các THT, HTX theo hướng phát triển các ngành nghề hiện nay của địa phương. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể để nhân dân nhận thức được mô hình kinh tế hợp tác hiện nay là yêu cầu tất yếu trong việc hội nhập nền kinh tế thị trường. Đổi mới nội dung hoạt động, phát triển thêm thành viên nhất là thành viên có tiềm lực kinh tế, mở rộng quy mô sản xuất trên nhiều lĩnh vực, đa ngành nghề, đảm bảo cung cấp dịch vụ cho thành viên theo quy định Luật HTX 2012.

KHEN THUONG CAC TT VA CN.png
Khen thưởng cho các tập thể và cá nhân tại hội nghị

Dịp này, UBND thị xã tặng giấy khen cho 8 tập thể và 26 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác kinh tế tập thể năm 2017.