Chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024)
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 120 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ NGUYỄN LƯƠNG BẰNG (02/4/1904-02/4/2024)
Lễ hội SaYangVa tại xã Bảo Vinh

​         Chiều ngày 08/4/2018, lễ hội Sayangva (Mừng lúa mới) của người Chơ ro được tổ chức tại nhà Già làng Thổ Bọng, ấp Ruộng Lớn, xã Bảo Vinh, TX.Long Khánh. Lễ hội Sa-Yang-Va là lễ hội truyền thống của người dân tộc Chơ ro hàng năm vẫn còn nhiều nét đặc sắc, phản ảnh nền kinh tế nông nghiệp nương rẫy, du canh phụ thuộc thiên nhiên sâu sắc.

CANH CUNG THAN LUA.bmp
Cảnh cúng thần lúa

Dự lễ có ông Thổ Út – Phó Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai, ông Bùi Quốc Thể, Phó Chủ tịch UBND thị xã, lãnh đạo các cơ quan, Ban ngành đoàn thể thị xã và xã cùng đông đảo bà con dân tộc Chơro về dự.

CANH DANG LE VAT CUNG THAN LUA.bmp
Cảnh dâng lễ vật cúng thần lúa

Lễ vật cúng thần lúa gồm rượu cần, heo, gà, vịt, cơm lam, bánh dày của đồng bào dân tộc. Trước bàn Nhang, những người lớn tuổi cùng già làng trong không khí thiêng đã trình dâng phần lúa mới, lễ vật và thành tâm cầu khấn thần linh, tổ tiên về một năm mới với những vụ mùa tốt đẹp, cuộc sống an lành thể hiện sự khát vọng tốt đẹp cho cộng đồng.

DANH CONG CHIEN TAI LE HOI.bmp
Đánh cồng chiên tại lễ hội

Ngoài phần lễ, phần hội được đông đảo bà con dân tộc tham gia sôi nổi với nhiều hoạt động như: biểu diễn cồng chiêng, các trò chơi dân gian đẩy gậy, kéo co, đập niêu, biểu diễn văn nghệ.

Tại lễ hội, Lãnh đạo tỉnh và thị xã đã tặng cho đồng bào những phần quà có ý nghĩa. Ngoài ra, Lãnh đạo xã Bảo Vinh tặng 20 phần quà mỗi phần trị giá 200 ngàn đồng cho học sinh là đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn.

ONG BUI QUOC THE TANG QUA CHO GIA LANG.bmp
Ông Bùi Quốc Thể - Phó Chủ tịch UBND thị xã tặng quà cho Già làng

Duy trì tổ chức lễ hội văn hóa các dân tộc là một việc làm thiết thực góp phần làm cho lễ hội phong phú, đa dạng hơn. Thông qua tổ chức lễ hội, những giá trị truyền thống của người Chơ ro nói riêng từng bước được nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác bảo tồn, đồng thời phát huy trong xây dựng đời sống văn hóa, gắn chặt tình đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc anh em.

Minh Anh