Chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024)
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 120 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ NGUYỄN LƯƠNG BẰNG (02/4/1904-02/4/2024)
Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay dân tộc Khmer tại Tx Long Khánh

​          Sáng 15/4/2018, tại Chùa Hoa Sơn Tự, Tổ 16, KP 2, phường Phú Bình, thị xã Long Khánh. Chư tăng cùng Ban quản trị và Phật tử chùa KIRI BUPHARAM (Hoa Tự Sơn) đã tổ chức Lễ Chol Chnam Thmay, còn gọi là tết cổ truyền của người dân tộc Khmer.

chol chnam thmay.png
Đồng bào Khmer ca hát vui mừng tết
Chol Chnam Thmay​

Chol Chnam Thmay là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer, người Khmer còn tin rằng mỗi năm có một vị thần trên trời (Têvôđa) được sai xuống để chăm lo cho cuộc sống và con người trong năm đó, hết năm lại về trời để vị thần khác xuống hạ giới. Lễ hội thường được kéo dài trong 3 ngày, tổ chức vào thời điểm giao mùa giữa mùa khô và mùa mưa, ngoài đón mừng năm mới, lễ còn có ý nghĩa chấm dứt thời kỳ nắng hạn, bước sang thời kỳ có nước trời dồi dào để chuẩn bị cho vụ mùa.

Đến dịp Tết Chol Chnam Thmay của người Khmer, mọi người sẽ được tận hưởng một không khí náo nhiệt và đầy sinh động. Những điệu múa rô băm, múa lăm thôn, múa dù kê và tục thả lồng đèn trời là những nét văn hoá đặc sắc không thể nào thiếu trong lễ hội này.

Minh Dũng