Lễ hội Sayangva của đồng bào dân tộc Chơro xã Bàu Trâm Tx Long Khánh

​          Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa trong đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào dân tộc Chơro nói riêng trên địa bàn thị xã Long Khánh. Chiều​ ngày 28/4/2018, tại Nhà Già làng Thổ Đực, tổ 11, ấp Bàu Trâm, xã Bàu Trâm, thị xã Long Khánh đã tổ chức lễ hội Sayangva còn được gọi là lễ hội cúng thần lúa của đồng bào dân tộc Chơro.

Đến dự Lễ hội có ông Thổ Út – Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai ; ông Bùi Hoàng Quyên - Ủy viên Thường vụ Thị ủy - Trưởng ban Dân vận Thị ủy; ông Bùi Quốc Thể - Thị ủy viên - Phó Chủ tịch UBND thị xã Long Khánh; cùng lãnh đạo các cơ quan, ban - ngành - đoàn thể của thị xã và xã Bàu Trâm cũng đến dự.

180502 Minh dũng Sayangva Bàu Trâm (4).png
Cổng chào lễ hội
Sayangva tại xã Bàu Trâm

Lễ hội năm nay được bà con người đồng bào dân tộc chuẩn bị rất chu đáo không thể thiếu được các món ăn dân dã truyền thống như cơm Lam, thịt nướng xiêng que, cá lóc nước và rượu cần. Bên cạnh đó, lễ hội còn có những trò chơi dân gian như đập nước, đẩy gậy, kéo co được đông đảo bà con tham gia, tạo nên không khí vui tươi, sôi động cho ngày lễ.

180502 Minh dũng Sayangva Bàu Trâm.png
Đồng bào Chơro nấu cơm lam

Lễ hội Sayangva là tín ngưỡng nguyên thủy của người dân tộc chơro là thờ đa thần với quan niệm mọi vật đều có linh hồn, một trong các thần được người dân tộc chơro tôn thờ và xem trọng nhất là thần lúa vì thần lúa mang lại nhu cầu thiết thực nhất cho đồng bào, ý nghĩa quan trọng nhất của Lễ hội Sayangva là Lễ hội cúng thần lúa nhằm cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt và đạt kết quả cao.

180502 Minh dũng Sayangva Bàu Trâm (2).png
Món ăn dân dã tại lễ hội - cá lóc nướng

Trong phần lễ chính, già làng đọc bài khấn cầu xin mùa màng bội thu, cuộc sống người dân được an lành, no đủ, hạnh phúc, thóc gạo đầy bồ và niềm vui lớn nhất của người Chơro được nhà nước hỗ trợ khôi phục, duy trì tổ chức lễ Sayangva thường niên.

180502 Minh dũng Sayangva Bàu Trâm (5).png
Lãnh đạo thị xã chúc mừng đồng bào Chơro tại lễ hội Sayangva

Dịp này, lãnh đạo Ban dân tộc Tỉnh, UBND thị xã đã tặng những phần quà chúc mừng ngày lễ cho đồng bào dân tộc chơro xã Hàng Gòn.

Minh Dũng​