Chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024)
Cháy mãi ngọn lửa hào hùng của Đội biệt động Long Khánh

​          Sáng 19/5, tại Hội trường Ban Chỉ huy quân sự thị xã Long Khánh đã diễn ra buổi họp mặt truyền thống Đội biệt động (ĐBĐ) Long Khánh, tham gia buổi lễ có các đồng chí trong BCH quân sự thị xã, gần 100 cựu chiến binh đội biệt động Long Khánh thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tại buổi họp mặt lần thứ 30 này, các đại biểu tham dự đã cùng nhau ôn lại lịch sử hình thành và chiến đấu của Đội biệt động Long Khánh, chiến thắng 12 ngày đêm đập tan cánh cửa thép - tiến vào Sài Gòn; Xem lại những thước phim tư liệu của quân đội và nhân dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến khó khăn và gian khổ; Chia sẻ những cảm xúc còn đọng lại qua những hồi ức còn khắc sâu trong tâm trí của những người lính biệt động quả cảm.

Cựu chiến binh Đội biệt động Long Khánh trong màu áo xanh quân nhân.png
Cựu chiến binh Đội biệt động Long Khánh trong màu áo lính

Ngày 27/11/1975, Bộ tư lệnh Quân khu 7 từng nhận xét về đội biệt động Long Khánh là đơn vị có phong trào chính trị, quần chúng mạnh nhất trong 3 thị xã của tỉnh Bà Rịa - Long Khánh. Trong thời gian kháng chiến đội đã quán triệt tốt nhiệm vụ, xác định và quyết tâm luồn lách, ém quân, giữ được bí mật và nhiều lần đánh thẳng vào cơ quan đầu não và nơi hiểm yếu của địch. Đã phát huy sở trường của 2 hình thúc tách chiến là kỹ thuật đặc công kỳ tập và đánh hóa trang tạo được thế bất ngờ mà ta ít bị thương vong. Biết dựa vào dân xây dựng cơ sở mật, nắm chắc địch, đánh sâu, đánh hiểm, đánh chắc thắng đạt hiệu quả chiến đấu cao.

Tham quan nhà Truyền thống Ban Chỉ Huy quân sự thị xã LK.png
Tham quan nhà Truyền thống Ban Chỉ Huy quân sự thị xã LK

Kết thúc phần lễ tại hội trường BCH quân sự, các ông bà Cựu chiến binh ĐBĐ đã theo chân các chiến sĩ BCH quân sự Long Khánh đến thăm Nhà Truyền thống. Tại đây, lưu giữ những hình ảnh, những vũ khí và kỷ vật còn lại của các chiến sĩ quân đội và nhân dân trong thời kỳ kháng chiến. Qua các bản tóm tắt thành tích của đội du kích xã Bình Lộc, xã Bảo Vinh, đội Công binh xưởng và đội biệt động Long Khánh, đã khơi gợi lại 1 thời kỳ hào hùng oanh liệt của quân và dân Long Khánh trong lòng những người lính biệt động năm xưa.

Danh Lộc