Huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH

​       Sáng 24/5, Phòng cảnh sát PCCC số 2 đã tổ chức “Huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở khối hành chính sự nghiệp trên địa bàn thị xã Long Khánh, huyện Xuân Lộc, huyện Cẩm Mỹ năm 2018”.

Tại buổi tập huấn, Phó trưởng phòng cảnh sát PCCC số 2 đã phổ biến các nguyên tắc hoạt động PCCC trong thực tiễn như huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia; lấy phòng ngừa là chính, phải tích cực và chủ động phòng ngừa hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy xảy ra và thiệt hại do cháy gây ra; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện khác để khi có cháy xảy ra thì chữa cháy kịp thời và có hiệu quả; mọi hoạt động PCCC trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ. Công tác Cứu nạn cứu hộ của lực lượng PCCC ưu tiên người bị nạn, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe, phương tiện tài sản; nhanh chóng kịp thời các hoạt động CNCH; lấy lực lượng, phương tiện tại chỗ là chủ yếu, lực lượng chuyên trách làm nòng cốt, tổng hợp lực lượng và nhân dân tham gia CNCH.

190525 PCCC.jpg
Quang cảnh buổi học lý thuyết tại Hội trường Công an thị xã

Việc tổ chức Tập huấn công tác PCCC là hoạt động định kỳ của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Tỉnh Đồng Nai - Phòng cảnh sát PCCC đơn vị số 2. Đây là dịp để công chức, viên chức và người lao động nâng cao hiểu biết và ý thức trách nhiệm đối với hoạt động PCCC, qua đó chủ động trong công tác PCCC, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khi cháy nổ xảy ra.

Hướng dẫn cách sử dụng vòi cứu hỏa

Sau buổi học lý thuyết, trong buổi chiều cùng ngày dưới sự giúp đỡ của các chiến sĩ PCCC số 2 các học viên đã được hướng dẫn cách thức sơ tán người bị thương khỏi nơi nguy hiểm, sơ cứu nạn nhân bị ngạt khói; ứng dụng các nút dây thoát hiểm và thực hành cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy.

faassccz.jpg
Thực hành sử dụng các nút dây

Thực hành dập tắt đám cháy bằng bình xịt cứu hỏa

Trong năm 2017, trên bàn bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra 25 vụ cháy, làm chết 01 người; thiệt hại tài sản trên 5 tỷ đồng, trong đó có 02 vụ đang thống kê. Nguyên nhân chủ yếu do sự cố điện có 12/25 vụ; do sơ suất bất cẩn, sự cố kỹ thuật hay do yếu tố tự nhiên như sét đánh. Nhận thấy mức độ nguy hiểm về tính mạng và tài sản con người do cháy nổ gây ra, nên việc thực hiện công tác PCCC trở thành nhiệm thường xuyên của các cấp, ngành, các đơn vị cơ sở, hộ gia đình, của mỗi người dân và của toàn xã hội.

Minh Dũng - Danh Lộc