Trồng nho lấy… lá, nghe có vẻ rất
lạ và cũng khó tin, bởi từ trước đến giờ, khi nhắc đến việc trồng nho, ai ai
cũng nghĩ tới những vườn nho cho trái
chín mọng, chua chua, ngọt ngọt dùng để ăn, làm mứt hoặc sản xuất rượu vang. Còn
việc trồng nho để thu hoạch lá thì ít ai nghĩ tới, thế nhưng, đó lại là một mô
hình mới và có thật tại ấp Thọ An - xã Bảo Quang - thị xã Long Khánh.
Vườn nho lấy lá rộng 5ha tại xã Bảo Quang - Long Khánh của cty TNHH Thực phẩm Yergat
Vườn
nho lấy lá để làm thực phẩm….là của công ty TNHH Thực phẩm Yergat của Mỹ đặt tại
Bình Dương. Lá nho có vị chua chua, có thể dùng như rau sống ăn kèm với thịt luộc,
bánh xèo hay có thể nấu canh với gà thay cho lá giang.
Theo chị Nguyễn Thị Mỹ Liên - Giám đốc phát
triển kinh doanh công ty TNHH Thực phẩm Yergat, cuối năm 2017, Cty đã thuê 5ha
đất tại ấp Thọ An và đầu tư khoảng 10 tỷ đồng thiết kế giàn lưới và hệ thống tưới
chuyên dụng cho cây nho trên diện tích 4ha. Chị cho biết, hiện công ty đang trồng
khoảng 11 ngàn gốc nho. Đến nay, vườn đang trong thời kỳ sinh trưởng và phát
triển tốt. Dự kiến, đến cuối năm nay, vườn nho của công ty có thể thu hoạch lá
để sơ chế, đóng gói và xuất khẩu.
Lá nho
được thu hoạch phải đạt chất lượng không già, không non và có bề mặt khoảng
14cm. Việc chăm sóc cây nho từ khi trồng đến lúc thu hoạch phải tuân thủ theo
quy trình nghiêm ngặt. Việc bón phân, tưới nước, xịt thuốc phải đúng liều lượng
và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật . Hàng ngày có khoảng 10 công nhân đến
làm với các công việc chính như: tỉa nhánh, cắt bỏ lá hư, dọn vệ sinh để vườn
nho được đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, tránh sâu bệnh cho cây.
Anh
Đinh Văn Lực - Phụ trách kỹ thuật chăm sóc vườn nho cho biết thêm: Vườn mình được gần 01 năm tuổi rồi, khoảng
2 tháng nữa mình sẽ cắt để lấy cành sinh sản và bắt đầu cho thu hoạch. Từ khi
trồng đến khi cho sinh sản là 01 năm, 08 tháng đầu tiên mình cho nó nuôi bộ gốc,
bộ rễ phát triển. Khi mình thấy thân nó ổn rồi, đủ sức sống thì mới cho nó sinh
sản ra vách lả để mình thu. Ở đây thì mình sử dụng công nghệ cao như: tưới
phân, chăm phân tự động, tưới xoay trong mùa khô; còn mùa mưa thì mình châm
phân qua hệ thống tự động.
Lãnh đạo xã trao đổi với nhân viên chăm sóc vườn nho
Sau
khi cây nho có đủ thời gian sinh trường, phát triển tốt là có thể hoạch hoạch
lá. Trung bình một năm có thể thu được khoảng 3 đợt, mỗi đợt thu trong vòng 03
tháng, cách 10 ngày là cắt lá; sau đó nghỉ khoảng 1 tháng rưỡi rồi tiếp tục thu
hoạch đợt sau. Mỗi năm trên diện tích 01 ha trồng nho có thể thu hoạch được từ
10 đến 16 tấn lá nho.
Qua
tìm hiểu, tại thị trường các nước, mỗi kg lá nho với khoảng 300-400 lá nho đến
tay người tiêu dùng là 10 đôla.
Chị Nguyễn Thị Mỹ Liên Đây - Giám
đốc phát triển kinh doanh công ty TNHH Thực phẩm Yergat cho hay: Đây là bước thử nghiệm của công ty để từng
bước xây dựng vùng nguyên liệu lá nho xuất khẩu. Nếu thành công, công ty sẽ tiếp
tục phát triển thêm diện tích trồng nho lấy lá này để có nguồn nguyên liệu ổn định,
cung cấp cho thị trường.
Qua quan sát của chúng tôi, vườn
nho đang phát triển thuận lợi, xanh tốt. Thiết nghĩ, nếu các hộ nông dân có thể
hợp tác, liên kết sản xuất thực hiện mô hình trồng nho lấy lá này với Công ty;
thì đây cũng sẽ là một hướng đi mới cho ngành nông nghiệp giúp người dân phát
triển kinh tế.
Thanh Thủy - Minh Sang