• image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN THẮNG LỢI - MỪNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH TRÊN ĐÀ PHÁT TRIỂN - - CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2020 - - PHÁT HUY PHẨM CHẤT ANH HÙNG, QUYẾT TÂM XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG LONG KHÁNH XANH - VĂN MINH - HIỆN ĐẠI
Lương Y - hết lòng giúp đỡ bệnh nhân nghèo


 

​           Cơ sở đông y Hòa Thuận Đường, ấp Tân Phong, xã Xuân Tân, thị xã Long Khánh, được nhiều người biết đến nơi khám chữa bệnh giúp đỡ bệnh nhân nghèo được hơn 40 năm qua. Lương y Nguyễn Tăng Công chủ cơ sở Hòa Thuận Đường, năm nay đã ngoài 70 tuổi là nhân vật mà chúng tôi muốn nhắc đến trong bài viết này.

          Với tấm lòng “lương y như từ mẫu”, trong suốt hơn 40 năm qua, bằng kinh nghiệm trong nghề, Lương y Nguyễn Tăng Công đã tư vấn, hướng dẫn và điều trị cho rất nhiều người khỏi bệnh. Tiếng lành đồn xa, nhiều người bệnh ở các tỉnh xa cũng tìm đến cơ sở Hòa Thuận Đường để để khám và điều trị. Bình quân mỗi ngày Lương y Nguyễn Tăng Công khám và điều trị cho hơn 70  người bệnh. Đa số người bệnh đến đây bị phong tê thấp, đau lưng, đau đu, đau vai, cổ, tê tứ chi, gai cốt sống, sau tai biến mạch máu não... Các bệnh nhân đến đây điều trị bằng thuốc Nam, được châm cứu, bấm huyệt, xông hơi, rọi đèn, đắp thuốc.

LY NGUYEN TANG CONG THAM HOI SUC KHOE BENH NHAN.jpg
Lương y Nguyễn Tăng Công ​thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân

Anh Mai Thanh Hiền - bệnh nhân đến từ huyện Thống Nhất cho biết: Nhiều người trị được cái bệnh xương khớp, cũng nghe thấy lên đây, lên đây cũng miễn phí hoàn toàn hết, không có tiền bạc gì, hai, ba tuần nay cũng thấy thần kinh tọa hết được khoảng 60%-70% rồi. Nói chung cơ sở đây các Bác sĩ cũng rất nhiệt tình”.

          Những năm 88-90, khi mà cái ăn cái mặc còn khó khăn thiếu thốn thì lĩnh vực Y tế - chăm sóc sức khỏe làm sao mà đầy đủ cho được. Thế nhưng, trong khả năng của mình, Lương y đã hết lòng giúp đỡ bệnh nhân nghèo, chăm lo sức khỏe, khi họ tìm tới ông trong giai đoạn hết sức khó khăn cơ cực ấy. Để phục vụ bệnh nhân được tốt hơn, Lương y đã dời Phòng khám từ trên Đồi thuốc về Tư gia, nhằm nâng cao cơ sở vật chất để khám và chữa bệnh cho bệnh nhân kết hợp với Phòng châm cứu từ thiện hoạt động cho đến nay. Bằng y đức và niềm đam mê với nghề thuốc, Lương y Nguyễn Tăng Công đã chữa khỏi cho những ca bệnh ngặt nghèo. Phòng châm cứu từ thiện cũng đã giúp cho rất nhiều bệnh nhân trong và ngoài tỉnh phục hồi sau cơn tai biến.

          Ngoài hơn 5 hecta trồng các cây dược liệu để bào chế thành thuốc nam, thì ông còn săn tìm những giống thuốc quý đem về đồi thuốc để nuôi trồng và phát triển. Cơ sở sản xuất thuốc đông dược Hòa Thuận Đường - Phòng khám chữa bệnh - Phòng châm cứu - Đồi trồng thuốc là nơi nhiều khóa Sơ cấp và Trung cấp Lương Y của Trường Trung cấp Y học Cổ truyền TP. HCM và trường Trung cấp Quân y 2 đến trao đổi, thực tập và cùng nghiên cứu. Suốt những năm qua, Lương y Nguyễn Tăng Công còn dốc sức nghiên cứu ra những Bài thuốc quý như: Thạch Lâm thông - chuyên trị sỏi thận đã dược Cục Quản lý Dược cấp phép lưu hành toàn quốc từ 1998 và còn rất nhiều bài thuốc tâm huyết khác của ông lần lượt ra đời để phục vụ cho việc khám và chữa bệnh cho nhân dân. Điển hình như chữa trị hiệu quả bệnh viêm xoang, u xơ tử cung, u tiền liệt tuyến, đau bao tử. Hay như một số sản phẩm thực phẩm chức năng chuyên hỗ trợ điều trị những căn bệnh phổ biến hiện nay như: Viêm gan, Gan máu nhiễm mỡ, Cholesterol cao, rối loạn tiền đình, viêm loét dạ dày, tiểu đường, giãn tĩnh mạch…cùng với nhiều bài thuốc cổ khác được các bệnh nhân trong và ngoài nước tin dùng. Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, Lương y Nguyễn Tăng Công còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội.

Lương y Nguyễn Tăng Công - Chủ cơ sở Hòa Thuận Đường chia sẽ thêm: “Tôi bắt đầu làm từ thiện từ năm 1987, lúc đó tôi chưa đủ người nên tôi phải mở lớp học, mở lớp học là để kiếm người phụ giúp cho tôi để làm việc, hiện nay người giúp việc lâu nhất của tôi được 32 năm. Mỗi một ngày, trung bình tôi phục vụ được 70 bệnh nhân, 1 năm chúng tôi phục vụ khoảng 300 ngày. Chúng tôi sống hạnh phúc vui vẻ đầm ấm an cư lập nghiệp cũng là nhờ cái niềm vui của bệnh nhân đem lại”.

          Việc làm đầy ý nghĩa này đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng Huy chương: Vì sự nghiệp chữ thập đỏ Việt Nam, có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp nhân đạo. Và ông cũng vinh dự được Bộ Trưởng Bộ tế trao tặng Kỷ niệm chương Vì Sức Khỏe Nhân Dân. Nhưng có lẽ phần thưởng lớn nhất đối với ông là uy tín, niềm tin của người bệnh. Với ông, dành cả cuộc đời theo nghề đông y, niềm vui lớn nhất của ông là mỗi khi thấy bệnh nhân khỏi bệnh. Tất cả những điều ông làm đều xuất phát từ cái tâm của một thầy thuốc và việc cứu giúp được thêm nhiều người hết bệnh là niềm vui, hạnh phúc to lớn đối với ông.

          Ông từng Chủ tịch Hội Đông y thị Xã Long Khánh, giảng dạy cho nhiều khóa đào tạo Sơ cấp,Trung cấp và Lương Y. Ngoài việc giữ vững y đức với nghề, ông còn muốn đem tâm huyết của mình truyền lại cho thế hệ sau, hiện nay cơ sở của ông có tổng cộng 20 người đang làm việc và học tập. Trong số đó có những học trò gắn bó với cơ sở được trên 30 năm. Anh Trần Văn Quang - nhân viên đang làm việc việc tại cơ sở Hòa Thuận Đường chia sẻ:

Nói chung, y đức của thầy rất là tốt; thầy luôn đem tình thương đến mọi người, cố gắng giúp đỡ tận tình mọi người. Từ đó nó thấm dần được vào lương tâm tôi, từ đó tôi quyết định theo thầy đã được 32 năm nay”.

          Ngoài 70 nhưng trông ông trẻ hơn so với tuổi thật bởi ông luôn tuân thủ theo chế độ, giữ gìn sức khỏe lành mạnh: duy trì đều đặn dậy sớm mỗi ngày tập Yoga, thiền, các bài thể dục dưỡng sinh; áp dụng chế độ ăn uống-ngủ nghỉ theo đồng hồ sinh học tự nhiên, dùng thuốc và thực phẩm sạch-xanh. Ông nói: phải giữ vững sức khỏe - vì có sức khỏe là có tất cả. Có sức khỏe thì mới có thể tiếp tục khám và chữa cho bệnh nhân cần mình, mới có thể giúp người giúp đời được.

 

         ​ ​Minh Huệ- Minh Sang

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​