Chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024)
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 120 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ NGUYỄN LƯƠNG BẰNG (02/4/1904-02/4/2024)
Mô hình "Ruộng lúa bờ hoa" đầu tiên ở Long Khánh

​        Sáng 13/10, cùng với toàn thị xã ra quân làm công tác dân vận "Năm dân vận chính quyền" 2018; Nhân dân ấp Lác Chiếu-xã Bảo Quang khởi công xây dựng tuyến đường hoa dài khoảng 5km, dọc theo cánh đồng Lác Chiếu. Với mô hình "Ruộng lúa bờ hoa" không những sẽ tạo thêm diện mạo mới cho Nông thôn mới xã Bảo Quang mà còn mang đến đời sống tinh thần phong phú cho người dân ở địa phương và mọi người lưu thông trên tuyến đường này.

Ông Võ Văn Thành-Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Mô hình này không mới so với các nơi khác, nhưng lần đầu tiên được xây dựng ở xã Bảo Quang, trước mắt hoa, cỏ đậu sẽ được trồng dọc theo bờ lúa ở những trục đường chính, sau đó sẽ nhân rộng trên các bờ ruộng, đường nội đồng, hoa nở đẹp sẽ làm tăng thêm màu sắc cho ruộng lúa, tạo sự hưng phấn cho nông khi ra đồng”.

Công nhân Hợp tác xã Trúc Anh trồng cây bên bờ ruộng

Được biết, công trình “Ruộng lúa bờ hoa” này do Hợp tác xã Trúc Anh-Long Khánh tư vấn về giống cây trồng, kỹ thuật trồng, sau đó nhân dân địa phương ấp Lác Chiếu sẽ chăm sóc, quản lý và nhân rộng.

Ông Nguyễn Đình Hiền - Phụ trách Hợp tác xã Trúc Anh-tư vấn công trình cho biết: “Theo yêu cầu của Ban Dân vận Thị ủy, Hợp tác xã Trúc Anh sẽ đảm nhiệm trồng hoa cỏ dọc bờ ruộng con đường Lác chiếu này (có chiều dài khoảng 5 km), sau đó chuyển giao quy trình chăm sóc lại cho xã quản lý, sắp tới sẽ nhân rộng trên các tuyến đường ruộng khác trên địa bàn, hợp tác xã cũng sẵn sàng đảm nhiệm làm cho mô hình “Ruộng lúa bờ hoa” trên địa bàn nông thôn Long Khánh ngày càng hiệu quả hơn.”

RLBH (13).MTS_snapshot_00.01.jpg
Công nhân Hợp tác xã Trúc Anh trồng cây bên bờ ruộng (2)

Theo các chuyên gia cho biết, hoa được trồng trên các bờ ruộng sẽ có nhiều tác dụng: trước hết, khi hoa nở rộ sẽ thu hút thiên địch đến hút mật và chính các loại thiên địch này góp phần diệt trừ sâu rầy trên lúa (hạn chế việc dùng thuốc bảo vệ thực vật); thứ hai hoa cũng góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân, vì khi hoa nở vào dịp các ngày lễ, ngày rằm nông dân có thể cắt đem bán được; thứ ba, chắc chắn những sắc hoa sẽ làm cho bà con nông dân hưng phần khi ra đồng, góp phần tăng năng suất lao động…

Để thực hiện công trình này, anh Đặng Xuân Tiềm - Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và thương mại Phú Minh Châu tài trợ một phần kinh phí đầu tư cho biết: “Đây là một phần đóng góp của cá nhân giúp bà con nông dân Bảo Quang sớm hoàn thành công trình “Ruộng lúa bờ hoa” góp phần làm cho diện mạo nông thôn Long Khánh ngày càng hấp dẫn hơn”.

Sau khi hoàn thành công trình này, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Bảo Quang sẽ tiếp tục nhân rộng trên các tuyến ruộng khác trên địa bàn trong thời gian tới.

H Long​