• image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
CHÀO ĐÓN THÀNH PHỐ LONG KHÁNH – MỪNG LONG KHÁNH VƯƠN LÊN TẦM CAO MỚI - PHÁT HUY PHẨM CHẤT ANH HÙNG, QUYẾT TÂM XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG LONG KHÁNH GIÀU ĐẸP, VĂN MINH
Nông dân phấn khởi - Sầu riêng đầu vụ giá cao


 

​       Theo chân Chủ tịch Hội Nông dân xã Bàu Sen, chúng tối đến tham quan vườn sầu riêng của gia đình anh Nguyễn Thế Thắng ngụ ấp Bàu Sen, xã Bàu Sen. Gia đình anh có 1,2ha rẫy, chuyên canh cây sầu riêng với nhiều loại như Ri6; Thái; Chín hóa, sầu riêng thường cơm vàng hạt lép….thơm được người tiêu dùng ưa chuộng. Mới đây, gia đình anh Thắng đã cắt bán gần 200 kg sầu riêng, với giá đầu mùa thu mua tại vườn khoảng 60.000 đến 70.000 đồng/kg. Như vậy, tính bình quân một mùa vụ của gia đình anh Thắng, nếu thu hoạch được khoảng 15 tấn sầu riêng, sẽ cho thu nhập khoảng 800 trăm triệu đồng/năm.

Anh Nguyễn Thế Thắng - ấp Bàu Sen, xã Bàu Sen, TX.Long Khánh chia sẻ: “Năm nay, cây sầu riêng do thời tiết đầu mùa thuận lợi, nên quá trình ra hoa sớm. Bên cạnh đó, chăm sóc xử lý ra hoa đồng loạt, là vấn đề chính để tạo ra sản phẩm trái sầu riêng sớm. Năm nay, ước tính sớm hơn mọi năm 1,5 tháng so với các vườn khác, sản lượng thì nó không bằng năm ngoái, nhưng giá cả năm nay thì cao hơn năm ngoái”.

Cũng như gia đình anh Nguyễn Thế Thắng, với nhiều năm kinh nghiệm, cùng với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nên vườn sầu riêng của gia đình ông Trần Công Tiến ngụ cùng ấp cũng có sầu riêng chín sớm, cho thu nhập nhập cao. Được biết, ông Trần Công Tiến là nông dân sản xuất giỏi của xã nhiều năm liền. Hiện tại gia đình có 3 ha trồng cây ăn trái như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, mít….trong đó, có hơn 400 gốc sầu riêng đang cho thu hoạch sớm, gia đình ông vừa xuất bán lứa đầu được 700 kg. Với giá đầu mùa như hiện nay, gia đình ông rất phấn khởi.

 HINH VUON SR NHA ANH THANG.jpg
Anh Nguyễn Thế Thắng giới thiệu rẫy sầu riêng gia đình


Ông Trần Công Tiến - ấp Bàu Sen, xã Bàu Sen cho biết: “Nói chung mình là nông dân, mình làm trái cây ra sớm thì mình phấn khởi, lý do là bán giá cao. Ví dụ như năm ngoái vô mùa rộ thì chỉ có 45-50 ngàn/kg. Bây giờ đầu mùa, mình bán giá trên 70 ngàn, rất là phấn khởi.Đầu mùa đến giờ mình đã cắt ra một lứa với giá 70 ngàn/kg, được khoảng trên 7 tạ, khoảng 10 ngày nữa là cắt lứa thứ hai”.

Xã Bàu Sen có gần 180 ha cây sầu riêng; trong đó, chỉ có hơn 10 hộ nông dân có vườn sầu riêng đang cho thu hoạch trái sớm. Xã Bàu Sen nổi tiếng với nhiều loại trái cây, do vậy 2 năm qua, xã vận động các hộ nông dân  phát triển các điểm Du lịch sinh thái vườn, liên kết với các vườn trái cây trên địa bàn xã, nhằm giúp cho du khách đến tham quan các vườn trái cây và có dịp thưởng thức các loại đặc sản trái của vùng đất Long Khánh. Xác định được lợi thế, tiềm năng phát triển du lịch vườn sinh thái, xã còn quan tâm tạo điều kiện để bà con nông dân trên địa bàn được chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp tăng năng suất, sản lượng cây trồng; đồng thời, biết cách chăm sóc, xử lý để cây sầu riêng cho trái sớm để có giá bán cao hơn so với chính vụ.

Ông Nguyễn Văn Hoàng - Chủ tịch hội nông dân xã Bàu Sen, thị xã Long Khánh nhận xét: “Xã Bàu Sen có khoảng 10 hộ, nhờ áp dụng KHKT cũng như trao đổi kinh nghiệm nên cho trái sớm. Như các hộ này, đứng về gốc độ hội nông dân của xã, thường xuyên mở các lớp tập huấn chuyển giao phối hợp cùng với các phòng ban, đơn vị tập huấn cho nông dân thường xuyên áp dung KHKT. Hướng tới, hội nông dân xã tiếp tục phối hợp mở các lớp cho nông dân áp dụng để cho sầu riêng ra sớm như thế này”.

Cây sầu riêng rất phù hợp với vùng đất và khí hậu tại Long Khánh, nên cây sinh trưởng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh gây hại, cho quả to, hương vị thơm ngon nên được thị trường ưa chuộng.

 

    Minh Sang - Minh Huệ

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: ​daitruyenthanh.longkhanh@gmail.com​