• image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
CHÀO ĐÓN THÀNH PHỐ LONG KHÁNH – MỪNG LONG KHÁNH VƯƠN LÊN TẦM CAO MỚI - PHÁT HUY PHẨM CHẤT ANH HÙNG, QUYẾT TÂM XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG LONG KHÁNH GIÀU ĐẸP, VĂN MINH
Chăn nuôi vịt thả đồng sau mùa vụ đem lại nhiều lợi ích cho nông dân


         Từ nhiều năm nay, cứ sau khi gặt lúa xong, rơm rạ được thu gom sạch sẽ, nhiều nông dân trên địa bàn thị xã Long Khánh lại đầu tư thả vịt ra đồng để tìm kiếm nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có trên đồng ruộng. Phương pháp chăn nuôi này giúp người dân có được nhiều lợi ích, vừa giảm chi phí chăn nuôi, vừa hạn chế mầm bệnh xảy ra trong mùa vụ sắp tới.

         Sau vụ lúa Đông Xuân, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn thị xã thường nuôi vịt đẻ trứng chạy đồng. Theo đó, người nuôi chỉ cần mua lại lúa nền của nông dân sau khi thu hoạch để thả vịt ăn lúa nền còn sót lại. Với phương thức này, người nuôi không cần đổ thêm lúa hoặc thức ăn cho vịt, nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Bên cạnh đó, với hình thức chăn nuôi chạy đồng như thế này còn giúp cho người nông dân bán nền lúa vừa có thêm thu nhập vừa tiết kiệm chi phí diệt ốc bươu vàng và hạn chế được mầm bệnh xảy ra cho vụ mùa sau.

Vịt thả ở canh dong háp.png
Bày vịt được thả ra đồ​ng
 

          Ông Nguyễn Ngọc Trường - Ấp Lác Chiếu - xã Bảo Quang chia sẻ:

         “Mùa người ta gặt lúa rồi người ta phải đưa ra ngoài đồng để vịt ăn cua, ăn ốc, ăn lúa để đỡ thức ăn ở nhà. Nếu như vịt ở nhà thì nặng tiền cám. Năm nay, giá trứng rẻ thành ra có đồng đưa ra đồng đỡ cái thức ăn nhiều”.

         Vịt giống khi bắt về nuôi đến khoảng từ 5 - 6 tháng sau thì bắt đầu đẻ trứng và đẻ liên tục trong vòng 2 năm. Loại trứng vịt được chăn thả tự nhiên, ăn đầy đủ chất, có giá trị dinh dưỡng cao, thường được bán với giá cao hơn trứng thường. Vịt giống được bà con nông dân lựa chọn là giống vịt cò siêu trứng, có khả năng kháng bệnh tốt, có khả năng thích nghi trong môi trường tự nhiên, nên sức đề kháng cao khi thả đồng.

         Anh Lê Văn Phố - Ấp Bảo Vinh B, xã Bảo Vinh cho biết:

         “Trong trại thì ăn cỡ 20 bao nhưng ra đồng thì đỡ một nữa chi phí của mình. Thêm cái nữa là khi mình thả ra đồng, sức đề kháng của con vịt tốt hơn, tại vì khi nuôi khép kín, nó chỉ tập trung vào một chỗ còn ra đây thì vịt sẽ được tắm sông suối, ao hồ, nước mát, thay lông đi, thì con vịt đẹp và sức đề kháng nó tốt hơn”.

         Tuy nhiên, nuôi vịt chạy đồng là hình thức chăn nuôi trên phạm vi rộng từ vùng này sang vùng khác, nếu dịch bệnh xâm nhập sẽ dễ lan truyền nhanh. Do đó, người nuôi phải thường xuyên trông coi, để có biện pháp phòng dịch phù hợp. Bên cạnh đó, các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần thường xuyên hướng dẫn người chăn nuôi tiến hành tiêm phòng đúng qui trình, tiêm đủ liều, đủ thời gian và đúng kỹ thuật.

         Ông Nguyễn Thành Ngọc - Chủ tịch Hội nông dân xã Bảo vinh cho biết:

         “Hàng năm thường có 2 lần tiêm chủng ngừa các bệnh trên các loại gia cầm, chẳng hạn như vịt, gà, ngỗng. Và sau khi tuyên truyền vận động từng hộ dân, từng gia đình thì đến trên địa bàn xã chưa có dịch bệnh trên gia cầm”.

         Việc nuôi vịt đẻ trứng kết hợp với chạy đồng là giải pháp tốt cho người nông dân trong tình hình hiện nay; không chỉ giảm chi phí chăn nuôi, ổn định nguồn vốn khi giá trứng thấp, mà nó tạo ra sản phẩm sạch an toàn cho người tiêu dùng.


        Minh Dũng​

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: ​daitruyenthanh.longkhanh@gmail.com​