TX.Long Khánh làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội các đô thị Việt Nam về “Tăng cường quản lý chất thải rắn đô thị”

​        Sáng ngày 13-11, Đoàn công tác của Hiệp hội các đô thị Việt Nam do Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Sơn - Phó tổng thư ký - Chánh Văn phòng Hiệp hội các đô thị Việt Nam làm trưởng đoàn cùng 2 tư vấn Quốc tế đến từ Canada làm việc với TX.Long Khánh về “Tăng cường quản lý chất thải rắn đô thị”. Tiếp đoàn có ông trần Mộng Thành -Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Theo báo cáo của UBND thị xã, đến cuối năm 2017, 15/15 xã, phường trên địa bàn thị xã đã triển khai nhiệm vụ phân loại rác tại ngun với gần 5.000 hộ dân. Trong đó đã có n 4.000 hộ đăng ký tham gia chương trình phân loại rác tại nguồn, đạt 82% và tăng 705 hộ so với cuối năm 2016. Tổng số tổ tự quản được thành lập phục vụ công tác phân loại rác tại nguồn trên địa bàn thị xã là 127 tổ.

toan canh buoi lam viec.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Chương trình “Phân loại, thu gom và quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn được thị xã Long Khánh triển khai từ giữa năm 2012 đến nay đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực, tạo nguồn nguyên liệu sạch sản xuất phân hữu cơ, giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên thông qua việc nâng cao hiệu quả của quá trình tái chế chất thải, làm giảm chi phí xử lý rác thải sinh hoạt cho nhà nước. Đặc biệt làm giảm diện tích bãi chôn lấp và giảm ô nhiễm môi trường từ các bãi chôn lấp do nước rỉ rác và khí từ bãi chôn lấp, làm cho môi trường sống ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp. Bên cạnh đó, thị xã đang hướng đến xây dựng thành phố Long Khánh trước năm 2020, nên công tác bảo vệ môi trường luôn được chú trọng.

Theo thống kê, trung bình mỗi ngày, thị xã Long Khánh thải ra từ 80-85 tấn rác sinh hoạt từ nhiều nguồn khác nhau như: hộ dân, chợ, khu thương mại, văn phòng, trường học,… số chất thải này được thu gom và vận chuyển đến khu xử lý chất thải Quang Trung, huyện Thống Nhất để Công ty Cổ phần dịch vụ Sonadezi xử lý bằng phương pháp sản xuất phân compost.

Thực hiện nhiệm vụ phân loại, thu gom và quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn TX.Long Khánh, đã mang lại kết quả tích cực với sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo người dân. Tình hình môi trường trên địa bàn TX.Long Khánh được cải thiện rõ nét, đường phố sạch sẽ và thông thoáng. Và quan trọng hơn chính là nâng cao được ý thức của cộng đồng chung tay phân loại rác ngay tại nguồn, góp phần bảo môi trường sống ngày càng sạch đẹp.

Sau khi làm việc tại UBND TX.Long Khánh, Đoàn đã đi thực tế tại bãi rác của HTX môi trường Trúc Anh xã Suối Tre và khu xử lý chất thải Quang Trung, huyện Thống Nhất. Đoàn đã đánh gia cao về khu xử lý rác thải của 2 điểm trên. Đồng thời Đoàn cũng sẽ lên phương án hỗ trợ những mặt mà thị xã chưa làm được trong thời gian sớm nhất.