Chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024)
Long Khánh có một đại biểu được tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông”

Theo tin từ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, lễ tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ nhất năm 2018 được tổ chức vào ngày 11/12/2018 (trước ngày khai mạc Đại hội Đại biểu Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII) tại Cung Hữu nghị Việt Trung, số 188 Lê Quang Đạo, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đồng Nai có một đại biểu được tôn vinh đó là anh Lê Văn Hiệp (36 tuổi, ngụ ấp Bảo Vinh B, xã Bảo Vinh, TX. Long Khánh). Anh đã sáng kiến và chế tạo thành công “máy nông nghiệp đa năng” từ động cơ máy cũ. Sáng kiến này của anh đã đoạt giải nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai năm 2016; bản thân anh đã được TX. Long Khánh tuyên dương gương người tốt, việc tốt nhiều năm liền.

ea38f1fd729691c8c887.jpg
Anh Lê Văn Hiệp  đại biểu được tôn vinh tại lễ tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ nhất năm 2018 ​

Vốn là một giáo viên môn Vật lý tại một trường THCS, sau giờ lên lớp anh lại mày mò trong xưởng cơ khí tại nhà để chế tạo, cải tiến các loại máy nông cụ cũ kỹ giúp bà con nông dân bớt vất vả, sản xuất hiệu quả hơn. Nhận thấy việc làm nông của gia đình anh và bà con lối xóm còn nhiều vất vả nên anh nảy ra ý định làm chiếc máy đa năng để có thể giải phóng bớt sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Sau 1 tháng mày mò nghiên cứu, cuối cùng anh cũng làm ra được chiếc máy có 3 chức năng: dọn cỏ, xới đất, khoan lỗ để trồng cây. Khi sản phẩm hoàn thành, anh Hiệp đem máy chạy thử nghiệm trong vườn nhà, kết quả mang lại rất tốt. Việc làm của anh được gia đình và hàng xóm tích cực ủng hộ với mong muốn có được sản phẩm góp sức phục vụ sản xuất nông nghiệp ngày càng tốt hơn.

c2211dfa9d917ecf2780.jpg
Anh Lê Văn Hiệp bên chiếc máy đa năng có thể giải phóng bớt sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất giúp người nông dân

Tuy nhiên hiện nay, sản phẩm này chỉ mới sử dụng trong gia đình mà chưa phổ biến rộng rãi ra thị trường. Vì vậy, anh Hiệp mong muốn sẽ triển khai rộng rãi ứng dụng mô hình chế tạo máy để giúp bà con nông dân giảm công lao động, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, chất lượng cuộc sống nông thôn.

H Long