• image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN THẮNG LỢI - MỪNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH TRÊN ĐÀ PHÁT TRIỂN - - CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2020 - - PHÁT HUY PHẨM CHẤT ANH HÙNG, QUYẾT TÂM XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG LONG KHÁNH XANH - VĂN MINH - HIỆN ĐẠI
Tôm hùm nước ngọt loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại tới môi trường và đa dạng sinh học tại Việt Nam


 

​         Tôm hùm nước ngọt, hay còn gọi là tôm hùm đất thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại tới môi trường và đa dạng sinh học tại Việt Nam. Việc nhập khẩu, phát triển, kinh doanh loài này trái quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Đặc điểm nhận dạng loài tôm hùm nước ngọt ở giai đoạn trưởng thành có trọng lượng từ 10-30gram với tổng chiều dài trong khoảng 7,5-10,5cm, toàn thân có màu đỏ. Điểm nổi bật và dễ nhận dạng loài tôm hùm nước ngọt là chủy và vùng sau chủy tạo thành hình mũi nhọn, các gai mép bên chủy phát phát triển,, rãnh đầu ngực rất hẹp, các chấm màu đỏ xuất hiện ở hai càng, cạnh bên của càng có nhiều bứu nhỏ.

 Tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii) 1.jpg
Đặc điểm loài tôm hùm nước ngọt

Tập tính loài tôm hùm nước ngọt là dễ dàng thích nghi với nhiều loại điều kiện thủy vực khác nhau, có sức chịu đựng cao như vùng nước có độ mặn trung bình, nồng độ oxi thấp, nhiệt độ khắc nghiệt và môi trường ô nhiễm. Các đặc điểm hành vi khác nhau của loài có thể đóng góp vào khả năng xâm lấn của các loài bao gồm: hành vi hung hăng có thể gây nguy hại đến các loài nảm địa; khả năng vận động và phân tán có thể ảnh hưởng đến tốc độ phát triển tràn lan; hành vi đào hang có thể giúp đối phó với các áp lực môi trường như trốn tránh động vật ăn thịt, tìm kiếm nguồn nước trong mùa khô hạn; hành vi chăm sóc con non giúp tăng khả năng sống sót của thế hệ sau.

Tôm hùm nước ngọt phát triển mạnh trong các hệ sinh thái đất ngập nước ấm và nông của các khu vực đất nông nghiệp và đất tự nhiên, có thể sống nhiều ở môi trường nước ngọt như sông, hồ, ao, suối, kênh, mương và đầm lày ngập nước theo mùa.

 Tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii) 4.jpg
Ảnh hưởng của tôm hùm nước ngọt đối với môi trường

Đây là loài sinh vật có thể gây ra những thay đổi đáng kể trong quần xã thực vật và động vật, nhiều nước trên thế giới đã ghi nhận những cuộc xâm lấn của loài tôm này như Nhật Bản, Ai Cập, Ý, Pháp, Trung Quốc và nhiều nước khác. Tại Việt Nam, nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành nhằm xử lý hành chính cũng như phạt tù đối với các hành vi nhập khẩu, buôn bán, phát tán các loài động vật, thực vật ngoại lai xâm hại hoặc có nguy cơ xâm hại tới môi trường và đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Thông tin về nhận dạng, biện pháp kiểm soát và chế tài quản lý diệt trừ lafoi Tôm hùm nước ngọt (Procambarus Clarkii): thong_tin_nhan_dang_tom_hum_nuoc_ngot.pdfthong_tin_nhan_dang_tom_hum_nuoc_ngot.pdf

 


Các tin khác

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​