Bàn giao Di tích Mộ Cự thạch Hàng Gòn cho TX.Long Khánh

​        Sáng 27/02, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai bàn giao Di tích Mộ Cự thạch Hàng Gòn cho TX.Long Khánh quản lý. Về dự có bà Đặng Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch(VHTTDL) tỉnh, ông Trần Trọng Tá - Phó Trưởng Phòng Quản lý VHTTDL, ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Giám đốc Ban Quản lý di tích, ông Bùi Quốc Thể - Phó Chủ tịch UBND thị xã; cùng Lãnh đạo các phòng Ban chuyên môn TX.Long Khánh.

HINH TAI BUOI BAN GIAO.jpg
Kiểm tra hiện vật tại buổi bàn giao

Mộ Cự thạch Hàng Gòn là một trong những di tích được xếp hạng cấp quốc gia sớm nhất vào năm 1982. Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có quyết định công nhận đây là di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Được phát hiện và khai quật vào năm 1927, có niên đại cách đây khoảng 2 ngàn năm, di tích Mộ Cự Thạch Hàng Gòn đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học và khảo cổ học trên thế giới. Nhìn từ bên ngoài Mộ Cổ có chiều dài 4,2m; ngang 2,7m; cao 1,6m có dạng hình hộp chữ nhật được ghép với 6 tấm đá hoa cương nguyên khối giống như quan tài bằng đá. Các nhà Khoa học đánh giá đây là một di tích độc đáo về nghệ thuật và kỹ thuật của các tộc người cổ Nam á nói chung và người Việt cổ nói riêng.

TOAN CANH BUOI BAN GIAO.jpg
Thực hiện công tác trao đổi nội dung bàn giao

Tại đây, Sở VHTTDL đã bàn giao cho TX.Long Khánh gồm các danh mục, hạng mục và hiện vật như: toàn bộ khuôn viên của Di tích rộng hơn 37 ngàn m2 , nhà bao che mộ, nhà chứa hòm mộ, khu chế tác, Miếu thờ Ông Đá, sân, đường nội bộ, thảm cỏ, cây xanh, nhà giới thiệu, nhà điều hành quản lý, cổng, tường rào, các tủ trưng bày hơn 1 ngàn hiện vật gồm các loại đá, hình ảnh trưng bày, bản đồ và nhân sự khu Di tích.

​Minh Anh