Chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024)
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 120 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ NGUYỄN LƯƠNG BẰNG (02/4/1904-02/4/2024)
Long Khánh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

​         Sáng 05/3, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 thị xã Long Khánh đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên BCĐ, Văn phòng BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở thị xã cùng các thành viên BCĐ, Điều tra viên cấp xã, phường. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Bùi Quốc Thể - Phó Chủ tịch UBND thị xã - Trưởng ban chỉ đạo.

Hội nghị Tập huấn sẽ được diễn tra trong 04 ngày, từ ngày 05 đến ngày 08/3 và được chia thành 02 lớp. Lớp thứ nhất được tổ chức trong 02 ngày 05-06/3 gồm Thành viên BCĐ thị xã, các điều tra viên thuộc đơn vị phường Xuân Trung, Xuân Thanh, Xuân Bình, Xuân An, Xuân Hòa và xã Bình Lộc, xã Xuân Tân. Lớp thứ hai tổ chức trong 02 ngày 07 và 08/3 cho các xã Bảo Vinh, Bảo Quang, Suối Tre, xã Xuân Lập, Bàu Sen, Xuân Tân, Hàng Gòn và phường Phú Bình.

01294.MTS_snapshot_00.00.jpg
Toàn cảnh buổi tập huấn nghiệp vụ

Các đại biểu tham gia Hội nghị được tập huấn về phương án Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; kỹ năng, vai trò của điều tra viên và tổ trưởng; giới thiệu các tài liệu và nội quy của khóa tập huấn; quy trình điều tra; các quy định trong phiếu điều tra; nhân khẩu thực tế thường trú; hướng dẫn cách hỏi và ghi phiếu trang bìa; xác định nhân khẩu thực tế thường trú; hướng dẫn cách hỏi và ghi phiếu; hướng dẫn cài đặt chương trình thu thập thông tin trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh; hướng dẫn sử dụng phiếu điện tử trong thu thập thông tin (CAPI); thực hành phiếu CAPI; hướng dẫn sử dụng trang Web điều hành tác nghiệp tổng điều tra; thực hiện sử dụng trang Web điều hành tác nghiệp tổng điều tra; hướng dẫn công tác nghiệm thu phiếu tổng điều tra.

Phát biểu tại hội nghị: ông Bùi Quốc Thể - Trưởng ban Chỉ đạo đề nghị các đơn vị, cá nhân điều Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 thực hiện tốt một số   hiệm vụ: Các thành viên BCĐ thị xã và văn phòng giúp việc BCĐ được phân công giám sát từng địa bàn, sắp xếp thời gian xuống trực tiếp địa bàn phụ trách giám sát và hướng dẫn nhiệm vụ. Đề nghị lãnh đạo các phòng ban đơn vị và UBND các xã phường với tư cách là thành viên BCĐ Điều tra dân số thị xã cũng như toàn thể đại biểu tham dự hội nghị cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, chỉ đạo điều hành để hoàn thành tốt công việc, chuẩn bị cho công tác điều tra.

01291.MTS_snapshot_00.46.jpg
 Ông Bùi Quốc Thể - Trưởng ban Chỉ đạo phát biểu tại hội nghị

Theo kế hoạch, Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 sẽ được thực hiện bắt đầu từ ngày 01/4/2019 và kết thúc chậm nhất vào ngày 25/4/2019. Mục đích điều tra nhằm tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu dân số, nhân khẩu học và nhà của cả nước và từng địa phương; đáp ứng thông tin về phát triển kinh tế xã hội của quốc gia; Nghị quyết của BCH TW Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, giám sát mục tiêu phát triển bền vững và Cập nhật cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia về dân số. Theo đó, nội dung điều tra gồm thông tin chung về dân số, tình trạng di cư, trình độ học vấn và trình độ chuyên môn, tình trạng khuyết tật, tình trạng hôn nhân, mức độ sinh - chết và phát triển dân số, tình hình đăng ký tên của trẻ em, tình hình lao động việc làm, thực trạng về nhà ở, điều kiện sinh hoạt cơ bản…

Danh Lộc