Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Tỉnh Đồng Nai giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về PCCC giai đoạn 2014-2018 trên địa bàn Thị xã Long khánh

​         Sáng ngày 5/3/2019. Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, do ông Hồ Văn Năm – Trưởng ban nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai – Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai làm Trưởng Đoàn – có buổi làm việc với Thị xã Long Khánh về giám sát chính sách pháp luật công tác PCCC giai đoạn 2014-2018.

Trong giai đoạn 2014 – 2018, Ủy ban nhân dân thị xã, đã chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách, pháp luật về công tác phòng cháy, chữa cháy; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kế hoạch và phối hợp trong chỉ đạo, điều hành các cơ quan chức năng y ban nhân dân các phường, xã về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức, pháp luật phòng cháy, chữa cháy. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên, công tác xử lý vi phạm phòng cháy chữa cháy được tăng cường; lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ luôn duy trì và thực hiện nghiêm chỉnh chế độ trực lãnh đạo chỉ huy, trực ban, thường trực sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Chú trọng xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy, tổ chức xây dựng và củng cố lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở, nâng cao năng lực của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý, giải quyết các tình huống sự cố ở giai đoạn đầu.

DOAN GIAM SAT QUOC HOI VE CONG TAC PCCC.jpg
Ông Hồ Văn Năm –
Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân Thị xã cũng còn một số hạn chế, trong công tác PCCC hiện nay như: Vẫn còn một số cơ quan, đơn vị chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, quản lý và tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC; Chưa thực sự quan tâm vận động quần chúng nhân dân tham gia các hoạt động về PCCC, thiếu kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác PCCC tại địa bàn, phong trào toàn dân PCCC và cứu nạn cứu hộ theo phương phâm “ 4 tạo chỗ: một số nơi chưa hiệu quả. Ý thức, trách nhiệm về công tác đảm bảo an toàn PCCC của các chủ hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh còn yếu, không tự giác chấp hành các quy định an toàn về PCCC, nhất là an toàn trong sử dụng các thiết bị điện, không tự trang bị các phương tiện PCCC…

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến trao đổi, thảo luận, thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Đồng chí Hồ Văn Năm - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội đơn vị tỉnh đánh giá cao nỗ lực của địa phương trong việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC. Đồng thời, đề nghị UBND thị xã tăng cường ban hành quy chế phối hợp giữa các ngành chuyên môn trong công tác PCCC, thực hiện kiểm tra đánh giá xác định rõ trách nhiệm phối hợp của mình trong thực hiện chính sách pháp luật về PCCC; hoàn thiện báo cáo, làm rõ các kiến nghị, đề xuất cần sửa đổi, bổ sung để nâng cao chất lượng công tác phòng cháy chữa cháy ở cơ sở. Tăng cường chất lượng, hiệu quả thanh tra kiểm tra xử lý vi phạm về PCCC; nâng cao trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương cơ sở để công tác PCCC đi vào chất lượng, hiệu quả.

Thanh Giang​