Long Khánh cấp bách phòng chống dịch tả heo châu Phi

​         Để chủ động ứng phó, ngăn chặn, xử lý kịp thời dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn; sáng 06/3; UBND Thị xã Long Khánh đã có cuộc họp với các ngành chuyên môn, lãnh đạo UBND các phường, xã về tăng cường công tác ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh. Ông Lê Văn Thắng - Phó chủ tịch UBND thị xã Long Khánh chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Phòng kinh tế; Trạm chăn nuôi và thú y Thị xã, hiện nay, trên địa bàn thị xã chưa xảy ra dịch tả heo châu Phi. Tuy nhiên, do thời tiết biến đổi bất lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển và lây lan nhanh. Đồng thời, Thị xã Long Khánh có Quốc lộ 1 chạy qua, còn tồn tại nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa chú trọng đến công tác an toàn sinh học; cùng với việc giá heo miền Nam hiện nay cao hơn miền Bắc, việc vận chuyển heo từ bắc vào nam, do đó, nguy cơ xâm nhiễm và bùng phát dịch bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn là rất cao.

PHONG CHONG DICH TA LON CHAU PHI.jpg

Để chủ động ứng phó, ngăn chặn, xử lý kịp thời dịch tả heo châu Phi xâm nhập vào địa bàn, Phó Chủ tịch UBND Thị xã đã yêu cầu các cơ quan ban ngành chuyên môn; lãnh đạo các phường, xã nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ Tướng Chính Phủ và Kế hoạch số 12557 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc Ban hành Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn Thị xã Long Khánh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là chú ý tuyên truyền chính xác, kịp thời cho người chăn nuôi về mức độ nguy hiểm, cách phòng chống dịch; cũng như tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu, dịch này không lây qua người, để không vì e ngại mà tẩy chay thịt heo. Cùng với đó là tăng cường kiểm soát vận chuyển heo qua địa bàn, đẩy mạnh việc khử trùng tiêu độc, giám sát và cảnh báo dịch bệnh. Tổ chức thống kê đàn heo trên địa bàn Thị xã; Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện phân công trong phòng chống dịch bệnh tại cơ sở; tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn.

Đặc biệt để ngăn chặn dịch tả heo châu Phi lây lan, thì người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ heo cần thực hiện “5 không” theo đúng quy định của Luật Thú y. Cụ thể: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Thanh Giang