Thị xã tham dự truyền hình trực tuyến Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Chiều 13/3, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Tại điểm cầu thị xã Long Khánh, được tổ chức tại Ủy ban nhân dân thị xã Long Khánh, đồng chí Nguyễn Đức Thạnh - Phó bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Bùi Quốc Thể - Phó Chủ tịch UBND thị xã - Trưởng ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở thị xã Long Khánh đã đến theo dõi chương trình trực tuyến. Tham dự buổi truyền hình trực tuyến còn có thành viên Ban Chỉ đạo, Văn phòng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở thị xã Long Khánh và đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể, Chủ tịch - Phó Chủ tịch các UBND xã - phường trên địa bàn.

01423.MTS_snapshot_00.00.jpg
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến

Cuộc Tổng điều tra lần này thực hiện theo Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 26/06/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 vào thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2019 nhằm thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở trên toàn bộ lãnh thổ nước ta; đáp ứng nhu cầu thông tin đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020 và xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030; phục vụ công tác giám sát thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; giám sát các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết; cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp về dân số.

Nội dung điều tra bao gồm thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động - việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

Hình thức thu thập thông tin trong Tổng điều tra lần này được cải tiến với ba hình thức thu thập thông tin gồm: Phiếu điện tử trên thiết bị điện tử di động (CAPI), phiếu trực tuyến sử dụng internet (webform) và phiếu giấy in sẵn. Đây là một trong những đột phá của tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 khi lần đầu tiên ngành Thống kê sử dụng hình thức CAPI và webform trong một cuộc điều tra thống kê quốc gia. Riêng tại thị xã Long Khánh, Ban Chỉ đạo thị xã thống nhất chọn hình thức thu thập thông tin trên phiếu điện tử trên thiết bị điện tử di động (CAPI) là hình thức chính, áp dụng trên toàn địa bàn thị xã.

Vừa qua, từ ngày 05 đến 08/3/2019 Ban Chỉ đạo thị xã Long Khánh cũng đã hoàn thành 02 lớp tập huấn nghiệp vụ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 cho các thành viên Ban Chỉ đạo, Văn phòng Ban chỉ đạo và các Điều tra viên của 15 đơn vị xã - phường.

Danh Lộc