Hội nghị rút kinh nghiệm thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

​         Sáng 05/6, Ban chỉ đạo 515 Thành phố Long Khánh tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn xã Bình Lộc, TP Long Khánh.

Được chọn làm điểm cấp cơ sở phường xã để rút kinh nghiệm thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ làm cơ sở rút ra kinh nghiệm, phương pháp cụ thể cho từng cấp, cách làm sáng tạo, hiệu quả để chỉ đạo các phường xã còn lại. Trong quá trình triển khai thực hiện việc rà soát, xác minh, kết luận thông tin, kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được các cơ quan, tổ chức và nhân dân trên địa bàn xã Bình Lộc đồng tình ủng hộ. Tổ chức phát và thu về phiếu thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ ở 5/5 ấp đạt 100%. Qua kết quả tiếp nhận, rà soát hồ sơ, danh sách liệt sĩ theo địa bàn nơi hy sinh, an táng ban đầu do các đơn vị, địa phương khác chuyển đến là con em xã Bình Lộc có 30 liệt sĩ, trong đó: 17 hài cốt liệt sĩ hy sinh chôn cất ban đầu trên địa bàn xã đã được các đơn vị quy tập, 05 hài cốt liệt sĩ quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố, 08 hài cốt liệt sĩ do gia đình đang quản lý chưa quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ.

dc bui quoc the chi dao.png
Đồng chí Bùi Quốc Thể - Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo

Tại hội nghị, đại diện Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã biểu dương những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, UBND Thành Phố Long Khánh tiếp tục rà soát hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ, bàn giao cung cấp thông tin, xác định số lượng hài cốt liệt sĩ cần tìm kiếm quy tập và xác minh; khẩn trương, phân tích chuyển giao danh sách liệt sĩ của các đơn vị chiến đấu và hi sinh trên địa bàn Thành Phố; tập trung đẩy mạnh việc kiểm đếm mộ liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ Thành phố theo đúng hướng dẫn của Ban chỉ đạo 515 quốc gia; giao cho cơ quan giúp việc Ban chỉ đạo 515 tỉnh, tổng hợp báo cáo kết quả rút kinh nghiệm; đồng thời, có văn bản chỉ đạo thống nhất thực hiện công tác kết luận địa bàn và tiến hành lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ trong toàn tỉnh.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn trong thời gian tới, đồng chí Bùi Quốc Thể - Thành ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Long Khánh - Trưởng Ban chỉ đạo 515 Thành phố yêu cầu các thành viên BCĐ 515 thành phố, các ban ngành đoàn thể, UBND các xã phường còn lại; tập trung làm tốt các nhiệm vụ cụ thể sau: - Tập trung lãnh đạo làm tốt công tác rà soát xác minh kết luận thông tin kết luận địa bàn và lập bản đồ tiềm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ chặt chẽ chính xác; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cung cấp thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ phối hợp với các cơ quan chức năng cấp trên liên hệ với các đơn vị bộ đội chủ lực tiếp tục ra soát trong thời gian quý trên có tham gia chiến đấu trên địa bàn để cung cấp thêm thông tin về nơi hi sinh, chôn cất ban đầu của liệt sĩ; thường xuyên kiểm tra nắm tình hình, đôn đốc kịp thời xử lý những khó khăn vướng mắc trong quá trình ra soát thu thập thông tin trong và ngoài địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về vận động nhân dân tham gia cung cấp thông tin, động viên đông đảo các tổ chức, lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ, kịp thời đề xuất biểu dương khen thương các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ”.

Minh Dũng