TP.Long Khánh tích cực hưởng ứng phong trào “Hạn chế sản phẩm nhựa và túi nylon sử dụng một lần”

​          Nhằm giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường tự nhiên, hưởng ứng phong trào “Hạn chế sản phẩm nhựa và túi nylon sử dụng một lần” do UBND thành phố Long Khánh phát động; các cơ quan, đơn vị, phòng ban chuyên môn đã vận động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hạn chế sử dụng, tiến đến không sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong các hoạt động của đơn vị; đặc biệt, không sử dụng các loại nước uống đóng chai, ly nhựa, ống hút nhựa, chén, dĩa, muỗng nhựa sử dụng một lần tại các cuộc họp, hội thảo, hội nghị, tập huấn và trong hoạt động hàng ngày tại đơn vị và chuyển sang dùng các sản phẩm thủy tinh, sành, sứ, các sản phẩm có thể tái sử dụng nhiều lần.

UBND các xã - phường triển khai và vận động các doanh nghiệp, nhà hàng, tiệm tạp hóa, đặc biệt là các quán ăn, quán nước sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường, từng bước giảm thiểu, hạn chế sản phẩm nhựa một lần, khó phân hủy. Khuyến khích các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng túi nylon tự hủy sinh học, sử dụng lá chuối, lá sen, các loại lá có kích thước lớn để gói thực phẩm, không sử dụng túi nylon khó phân hủy, hộp xốp, chén, ly, dĩa, muỗng, ống hút nhựa sử dụng một lần.

191025 b.jpg
Học sinh trường Trương Vĩnh Ký thu gom rác thải (
các loại nước uống đóng chai, ly nhựa, ống hút nhựa​) tại Sân vận động thành phố

191025 aa.jpg
Các em học sinh trường Trương Vĩnh Ký sau một buổi dọn vệ sinh

Khuyến khích cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên, nhân dân trên địa bàn thành phố tích cực tham gia hưởng ứng phong trào “hạn chế rác thải nhựa” bằng những việc làm đơn giản, từ những hành động nhỏ như: Phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn để tái sử dụng cho các mục đích khác; Tận dụng chai dầu gội, chai, lọ, hộp nhựa đã qua sử dụng thiết kế lại để trồng cây xanh, cắm hoa, đựng bút; Sử dụng tiết kiệm các loại đồ dùng gia đình sau sử dụng sẽ phát sinh rác thải nhựa; Cùng tham gia các hoạt động dọn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh tại gia đình, cơ quan, đường phố... thông qua chương trình “Ngày thứ Bảy vì cộng đồng”, các ngày Lễ, tuần lễ truyền thông về bảo vệ môi trường trong năm.

Thiết nghĩ, để phong trào “Hạn chế sản phẩm nhựa và túi nylon sử dụng một lần” do UBND thành phố Long Khánh phát động được thực hiện tốt hơn; các cấp, các ngành và mỗi người dân cần nâng cao ý thức, chung tay hành động vì một thành phố Long Khánh với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững, góp phần vì mục tiêu phát triển thành phố xanh - văn minh - hiện đại.

Danh Lộc