TIN ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI GẦN BỜ

​         Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 13 giờ ngày 04/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 109,7 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh  Quảng Trị-Quảng Ngãi khoảng 200km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 60km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới: Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 13 giờ ngày 05/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam khoảng 120km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 13 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 114,9 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8

Dự báo trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Đông Đông Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km.

8647637538528409566.gif
Bản đồ dự báo hướng đi của áp thấp nhiệt đới​ (Nguồn: Trung tâm dự báo KTTV quốc gia)

Ngoài ra: Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam cường độ mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9. Sóng biển cao 2,5-3,5m. Biển động mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Để chủ động đề phòng, đối phó với ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên đất liền và trên Biển Đông; Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn thành phố (PCTT-TKCN) yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thành phố, UBND, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các phường, xã tổ chức trực ban thường xuyên, theo dõi chặt chẽ diễn biến áp thấp nhiệt đới trên đất liền và trên Biển Đông, chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra.

Thông tin, cảnh báo kịp thời về tình hình áp thấp nhiệt đới đến các cơ quan, tổ chức, người dân trên địa bàn biết để chủ động đề phòng tránh gây thiệt hại về người và tài sản. Chủ động di dời các hộ dân ven suối có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

Bố trí cán bộ, công nhân theo dõi, giám sát các công trình thủy lợi, vận hành, điều tiết hợp lý để đảm bảo tiêu thoát lũ và an toàn công trình khi có mưa lớn xảy ra. Các công trình thủy lợi đang thi công phải đảm bảo an toàn khi có mưa lũ xảy ra.

Khi có sự cố thiên tai kịp thời báo cáo nhanh về Ban Chỉ huy PCTTTKCNN thành phố - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thành phố (Phòng Kinh tế) qua số điện thoại: 02513.879.579 để xem xét, xử lý, hỗ trợ.

Thanh Thủy